Nguồn gốc thực sự của IT đến từ truyện cổ tích ngây thơ

Chia sẻ
Khó có thể tin rằng, một câu chuyện kinh hoàng với chú hề Pennywise do Stephen King chắp bút lại được lấy cảm hứng sự sự hồn nhiên, trong sáng của cổ tích phương tây.
Sẽ thật bất ngờ khi bạn biết rằng, đằng sau tác phẩm kinh dị biểu tượng mọi thời đại của Stephen King, IT là nguồn cảm hứng đến từ một câu chuyện cổ tích dành cho thiếu nhi ở Na-uy, The Three Billy Goats Gruff. Kể về hành trình của ba chú dê dê cố gắng đi qua một cây cầu tình cờ là nhà của một con troll tên Trevor đe dọa sẽ ăn thịt bất cứ ai đi qua nó. Tương đồng với cách Pennywise ăn thịt những đứa trẻ nếu đến quá gần chiếc cống hang ổ của mình. Đương nhiên, không chỉ ở bối cảnh và phương thức hoạt động, King đã đem một yếu tố hết sức bình thường trong câu chuyện thiếu nhi và biến nó thành nguồn cơn của sự ác mộng.
Nguồn gốc thực sự của IT đến từ truyện cổ tích ngây thơ ảnh 1
Chủ đề chính của IT đề cập tới việc trải nghiệm thời thơ ấu sẽ hằn in trong tâm trí mỗi con người như thế nào kể cả khi họ trưởng thành và có cho mình gia đình, cuộc sống riêng. Đây khá dễ hiểu sẽ là những điều khiến họ sợ hãi khi còn là con nít, con rắn, chú hề hay chỉ đơn giản là tiếng sấm. Con troll trong The Three Billy Goats Gruff không phải là một nhân vật vốn dĩ đáng sợ khi bạn trưởng thành và nhìn chúng, nhưng đối với đứa trẻ, nó sẽ tự tìm cách khắc sâu vào trong từng nỗi ám ảnh. Giống với ông kẹ, ba bị ở các gia đình Việt thường trêu đùa để dỗ trẻ nhỏ đi ngủ, truyện cổ tích ở phương Tây có xu hướng hơi đáng sợ, vì mục đích dạy cho độc giả nhỏ tuổi của họ những bài học về đạo đức sống quan trọng.
Nguồn gốc thực sự của IT đến từ truyện cổ tích ngây thơ ảnh 2
Bằng cách sử dụng ý tưởng lâu đời đó, King đã biến It trở thành một câu chuyện đáng sợ và dễ hiểu về cách mà những nỗi sợ hãi thời thơ ấu không bao giờ thực sự bỏ lại chúng ta, hay nói chính xác hơn, thứ chúng ta khiếp đảm ngày bé hình thành nhân cách mỗi cá nhân khi trưởng thành. /Một fact nhỏ cũng từ trong IT, là khi xâu chuỗi plot truyện và nỗi sợ cho tác phẩm của mình, nhà văn đã tìm đến quê hương của mình ở Maine, nơi có một loạt kênh đào nối liền nhau bên dưới thành phố, và từ đây một sinh vật giống troll sống trong các kênh đào ngầm đã được ra đời. /
Nguồn gốc thực sự của IT đến từ truyện cổ tích ngây thơ ảnh 3
Nhiều nhà văn và đạo diễn nổi tiếng thường xuyên trích dẫn những bộ phim kinh dị gây ấn tượng sâu sắc đã biến thành nỗi sợ của họ ngày bé, chủ đề về tuổi thơ, sự thuần khiết đó đã cho phép King tạo ra Pennywise, chú hề ma quái đi vào lịch sử điện ảnh và văn học như một trong những nhân vật phản diện đáng sợ nhất mọi thời đại.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục