Người phụ nữ biến tên miền 35$ thành 1,5 tỷ đô

Chia sẻ
Đó là câu chuyện của Lynda Weinman, đồng sáng lập ra website lynda.com - một thư viện video hướng dẫn học tập đã đào tạo kỹ năng giúp nhiều người có công việc ổn định.

Người phụ nữ biến tên miền 35$ thành 1,5 tỷ đô ảnh 1Lynda Weinman và chồng, họ cùng sáng lập ra trang video đào tạo nổi tiếng Lynda.com. Ảnh: Internet

Lynda.com là một cơ sở dữ liệu trực tuyến giúp người dùng tự học những kỹ năng kinh doanh, công nghệ, phần mềm... thông qua video. Được sáng lập vào năm 1995 bởi Lynda Weinman và chồng cô là Bruce Heavin, Lynda.com mới đây đã được LinkedIn mua lại với giá 1,5 tỷ USD, thời điểm này website đã có hơn 4 triệu người dùng.

 

Vào năm 1993, Lynda Weinman là một web designer, cô làm công việc vẽ hiệu ứng hoạt họa và dạy tại một trường chuyên về thiết kế ở California (Mỹ). Tại thời điểm này cô có một ý tưởng hoàn toàn mới lạ, đó là cung cấp cho những sinh viên của mình nguồn tài liệu hữu ích để xuất bản những tác phẩm của họ lên mạng. Nhưng hầu như những sách hướng dẫn cô xem qua đều quá thiên về kỹ thuật khô cứng. Vì thế cô đã viết quyển sách “Designing Web Graphics.” và nó nhanh chóng được chú ý.
Bản thân Weinman đã tự học môn máy tính sau trải nghiệm đầu tiên với một chiếc PC mới của người bạn, và cô đã chia sẻ những gì mình học được với mọi người. Sau vài năm, cô nhận ra rằng mình có khả năng đơn giản hóa những hướng dẫn kỹ thuật, đồng thời có đam mê trong việc giảng dạy. Vì thế cô mua tên miền lynda.com vào năm 1995 với giá 35USD rồi lập website, ban đầu trang web này được Weinman dùng để liên lạc với sinh viên và trả lời những câu hỏi từ bạn đọc. Lúc đó, người chồng của cô - Bruce Heavin có ý tưởng tổ chức một khóa học thiết kế web, ông đã mượn phòng máy tính của một trường trung học trong một tuần (dịp nghỉ đầu mùa xuân) và giới thiệu chương trình đào tạo trên website của họ.
Khóa học đầu tiên đã bán hết chỗ, người ta đã bay từ khắp nơi đến để tham dự. Weinman tiếp cận với trang Fast Company về việc đặt quảng cáo trên website này, và sau đó học viên từ khắp nơi trên thế giới đổ về, điều này đã làm họ thực sự kinh ngạc. Thành công này cũng là tiền đề cho những khóa học kế tiếp, chúng luôn được học viên đăng ký hết chỗ trước hàng tháng trời. Vì thế, vợ chồng Lynda đã mở một trường học chính thức vào năm 1997, danh tiếng của họ đến từ những cuốn sách của Weinman và được dư luận truyền tai nhau trên Internet. 
Song sau biến cố bong bóng Dot-com vào cuối những năm 90 thế kỷ trước, công việc kinh doanh của Weinman cũng rơi vào khủng hoảng vào năm 2001, họ buộc phải sa thải đến 75% nhân viên, giảm số lượng từ 35 người xuống chỉ còn 9. Để tiết kiệm chi phí họ đã ngừng cho thuê phòng học và bắt đầu cung cấp những khóa đào tạo trực tuyến.

Người phụ nữ biến tên miền 35$ thành 1,5 tỷ đô ảnh 2 Lynda.com là trang đào tạo trưc tuyến đã trang bị kỹ năng cho nhiều người. 

Điều quan trọng cần nhắc đến là mô hình mới của lynda.com không mở ra trong thời kỳ hiện nay, khi mà Youtube đang thống trị và video hướng dẫn trực tuyến đang là một tiêu chuẩn thịnh hành. Video trực tuyến là một định dạng hoàn toàn mới vào đầu những năm 2000 và cũng mất một khoảng thời gian để người dùng thích nghi với nó, Weinmain thừa nhận ý tưởng này đã làm doanh thu của họ sụt giảm trầm trọng. Song họ vẫn cố gắng duy trì và đến năm 2007, lynda.com đã tạo việc làm cho hơn 500 người và tăng lượng thành viên theo cấp số nhân.
Ngày nay website đang có hơn 3.500 khóa học và hàng ngàn video hướng dẫn trong mọi lĩnh vực, từ hoạt hình 3D đến nhiếp ảnh. Khách hàng có thể truy cập trực tiếp đến Lynda.com hoặc đăng ký vào các khóa học trả tiền thông qua hệ thống trường và doanh nghiệp. Câu chuyện thần kỳ của Lynda.com đã tạo cảm hứng cho nhiều người khi mạng xã hội LinkedIn đồng ý mua lại website này với giá lên đến 1,5 tỷ đô la vào tháng 4/2015. Vụ sáp nhập này sẽ giúp người dùng của LinkedIn có thể truy cập vào kho video xây dựng kỹ năng và tạo ra nhiều cơ hội mới cho mình trên LinkedIn.

Theo BusinessInsider

Xuân Thành

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục