Người phát minh mật khẩu máy tính đã qua đời

Chia sẻ
Mới đây, cha đẻ của mật khẩu máy tính - nhà khoa học Fernando Corbato - đã qua đời tại nhà riêng ở Mỹ. Ông thọ 93 tuổi.

Theo Engadget, ông Fernando Corbato, cha đẻ của mật khẩu máy tính hiện nay đã qua đời tại nhà riêng ở Newton, Massachusetts (Mỹ). Ông hưởng thọ 93 tuổi.

Người phát minh mật khẩu máy tính đã qua đời ảnh 1
Ông hưởng thọ 93 tuổi. Ảnh: Engadget.
Fernando Corbato là nhà khoa học máy tính của Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) sinh ra ở Oakland, Mỹ. Trong quá khứ, Corbato là cựu chiến binh của Hải quân Hoa Kỳ. Ông là học viên tại Viện Công nghệ California. Trong suốt sự nghiệp, Corbato đã góp phần tạo ra nhiều tiến bộ quan trọng trong lĩnh vực khoa học máy tính. Thành tự đáng kể nhất là mật khẩu.
Mật khẩu được ứng dụng lần đầu trên Hệ thống Chia sẻ Thời gian Máy tính (CTSS), nó cho phép nhiều người cùng sử dụng một máy tính và bảo mật bằng các con số và chữ viết.
Người phát minh mật khẩu máy tính đã qua đời ảnh 2
Fernando Corbato khi còn trẻ. Ảnh: Engadget.
Điều này giúp đẩy nhanh tốc độ làm việc của các lập trình viên. Họ sẽ không phải đợi đồng nghiệp làm xong công việc mới sử dụng được máy tính. Thay vào đó, khi người này nghỉ, người khác có thể sử dụng máy tính với tài khoản riêng, giúp bảo mật thông tin và dữ liệu. Đồng thời, CTSS cũng giúp tiết kiệm chi phí đầu tư máy tính.
Hơn nữa, sau khi tham gia dự án CTSS, Corbato bắt đầu tạo ra Multics, ngôn ngữ lập trình có ảnh hưởng lớn đến các máy tính ngày nay. Công trình của Corbato cũng truyền cảm hứng cho MIT ra mắt Project MAC, tiền thân của Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính. Sau này, dự án trên được đổi thành Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ Nhân tạo (CSAIL). MIT CSAIL hiện có 600 nhà nghiên cứu đang làm việc.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục