Người ngăn chặn mã độc WannaCry bị bắt vì hack ngân hàng

Chia sẻ
Marcus Hutchins - chàng trai từng được cả thế giới biết đến hồi tháng 5/2017 vì góp công lớn ngăn chặn sự lây lan của mã độc WannaCry, vừa bị bắt vì tội hack ngân hàng.

Người ngăn chặn mã độc WannaCry bị bắt vì hack ngân hàng ảnh 1

Theo báo chí Mỹ, ngày 3/8, FBI công bố đã bắt Hutchins tại Las Vegas lúc anh chàng này chuẩn bị lên máy bay trở về Anh sau khi tham dự một hội nghị về an ninh mạng. Hutchins bị cáo buộc tội danh tạo và lan truyền Kronos - một mã độc nguy hiểm được phát hiện từ năm 2014 với động cơ tấn công các tài khoản ngân hàng trực tuyến.

Theo Cnet, quá trình điều tra Hutchins đã kéo dài trong 2 năm qua. Hacker này bị phát hiện đã bán mã độc Kronos trên AlphaBay, một chợ đen nổi tiếng chuyên mua bán ma túy, vũ khí và dữ liệu đánh cắp (đã bị đóng cửa vào tháng 7 vừa qua sau một chiến dịch quốc tế).

Trước đó, vào tháng 5/2017, Hutchins đã nổi tiếng trên khắp thế giới trong vai trò tìm ra giải phải ngăn chặn sự lây lan của mã độc WannaCry, cứu hàng triệu máy tính trước nguy cơ lây nhiễm. Anh chàng này đã từng được coi như người hùng, ít ai ngờ cũng có ngày anh ta phải đối diện với cáo buộc hack ngân hàng như sự kiện vừa xảy ra.

Việt Đức / Cnet / Cointelegraph

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục