Người dùng iPhone có thể bị theo dõi

Chia sẻ
Công cụ mới có tên CAID đang được một số công ty công nghệ lớn của Trung Quốc, gồm ByteDance và Tencent, thử nghiệm để theo dõi người dùng iPhone.

Theo báo cáo, công cụ CAID, do Hiệp hội Quảng cáo Trung Quốc (CAA) hậu thuẫn, được sử dụng để vượt qua các quy tắc bảo mật mới của Apple và hiện đang được một số công ty công nghệ và nhà quảng cáo trong nước thử nghiệm.

Người dùng iPhone có thể bị theo dõi ảnh 1

Với mục đích chính là triển khai quảng cáo phù hợp với người dùng trên các thiết bị di động, CAID cho phép các công ty công nghệ của Trung Quốc có thể âm thầm theo dõi người dùng iPhone mà không cần sự đồng ý của họ.

Theo ByteDance, chủ sở hữu của TikTok tiết lộ, CAID có thể được các nhà quảng cáo sử dụng thay thế trong trường hợp mã nhận dạng cho quảng cáo (IDFA) của người dùng không khả dụng.

IDFA được gọi là mã nhận dạng cho quảng cáo trên iOS. Tính năng này sẽ giúp các nhà phát triển thu thập dữ liệu người dùng để từ đó đưa quảng cáo mục tiêu chính xác. Tuy nhiên, được biết, trong thời gian tới, Apple sẽ cấp quyền kiểm soát tính năng này cho người dùng, họ có quyền đồng ý hoặc từ chối yêu cầu quyền khai thác IDFA của ứng dụng.

Hiện phía Apple chưa đưa ra động thái gì trước vấn đề này.

 

Phạm Trần

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục