Người dân lo sợ vì nguy cơ bị theo dõi bởi công nghệ AR 5G của cảnh sát

Chia sẻ
Đoạn video trên Weibo quay cảnh cảnh sát sử dụng kính AR 5G để truy bắt tội phạm đã gây nên làn sóng lo ngại xâm phạm quyền riêng tư của các người dân sống tại Trung Quốc.

Trong đoạn video quảng cáo này, cảnh sát chìm đã phát hiện tên tội phạm lẩn trốn bằng kính nhận diện tại ga tàu điện ngầm đông đúc. Ngay cả khi đã ngụy trang bằng râu giả và nón, tên tội phạm luôn bị theo dõi bằng mạng lưới camera ứng dụng công nghệ 5G khắp thành phố. Kết cuộc, quá trình bỏ trốn bằng xe đạp của tên tội phạm đã thất bại khi viên cảnh sát kích hoạt từ xa các gờ giảm tốc trên đường.

Cả kính theo dõi của cảnh sát và hệ thống gờ giảm tốc đều có in logo công ty China Mobile. Tuy nhiên, công ty này vẫn chưa xác thực vấn đề đoạn video này do họ phát hành hay không. Trong khi đó, nhiều công dân Trung Quốc sau khi xem xong đoạn video đã bày tỏ sự lo lắng bị theo dõi trên các phương tiện xã hội.

Sự lo lắng này hoàn toàn có cơ sở khi trong tháng 4 năm nay, China Mobile đã hợp tác với trường Cao đẳng cảnh sát Chiết Giang phát triển nền tảng 5G ngăn chặn và theo dõi tội phạm. Cảnh sát có thể ra lệnh cho máy bay hay thuyền không người lái tuần tra khu vực nhờ vào kết nối 5G.

Ngoài China Mobile, 2 công ty khác tại Trung Quốc là China Unicom và China Telecom cũng đang phát triển các nền tảng tương tự phục vụ giới hành pháp. Công nghệ 5G của China Telecom có thể phát hiện nhanh chóng các tài xế vi phạm thông qua hình ảnh sắc nét khuôn mặt hay quần áo. Hiện tại, công nghệ 5G đang mang đến nhiều lợi ích, tuy nhiên, nếu bị sử dụng vào các mục đích xấu như theo dõi cá nhân sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Gia Minh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục