Ngôi vị đầu bảng trên DxOMark gọi tên Hasselblad X1D với 102 điểm

Chia sẻ
Hasselblad X1D đánh dấu sự trở lại khá ngoạn mục của dòng máy cảm biến Medium Format trên DxOMark bằng việc chiếm lấy ngôi đầu bảng.

Ngôi vị đầu bảng trên DxOMark gọi tên Hasselblad X1D với 102 điểm ảnh 1

Đúng như những gì DxOMark hứa hẹn khi chuyên trang sẽ sớm mang trở lại kết quả đánh giá sensor các máy có cảm biến Medium Format khi kết quả Pentax 645Z bị lộ với điểm chung cuộc lên tới 101. Chuyên trang cho biết sở dĩ họ không đưa Pentax 645Z vào danh sách vì bài test chưa hoàn thành và dự án đánh giá cảm biến lớn bị tạm dừng. Cuối cùng thì Hasselblad X1D đã đánh dấu sự trở lại bảng xếp hạng của dòng máy ảnh chuyên nghiệp này.

 

Quay trở lại với kết quả, Hasselblad X1D với lợi thế cảm biến Medium Format (44 x 33 mm) lớn xấp xỉ cảm biến Full Frame 1,7 lần nên đại diện của hãng máy ảnh Thụy Điển dễ dàng đạt kết quả cao là điều dễ hiểu. Mẫu máy Mirrorless cảm biến Medium Format đều có điểm số xuất sắc trong cả ba hạng mục kiểm tra.

Ngôi vị đầu bảng trên DxOMark gọi tên Hasselblad X1D với 102 điểm ảnh 2

Cụ thể với bài kiểm tra độ sâu màu (Color depth) ở phần Portrait, X1D đứng thứ ba trên bảng tổng sắp, chỉ sau mẫu máy Phase One IQ180 Digital Back vốn có cảm biến 80 MP kích thước 53,7 x 40,4 mm và Nikon D850.

Ngôi vị đầu bảng trên DxOMark gọi tên Hasselblad X1D với 102 điểm ảnh 3
Ngôi vị đầu bảng trên DxOMark gọi tên Hasselblad X1D với 102 điểm ảnh 4
Kiểm tra độ sâu màu qua các bước ISO.

Dải tương phản động (DR) của Hasselblad X1D cũng cho thấy được sự ấn tượng khi đạt mức 14,8 stop tương tự Nikon D850, D810 và tốt hơn gần 1 stop so với Sony A7RII khi chỉ đạt 13,9 stop.

Ngôi vị đầu bảng trên DxOMark gọi tên Hasselblad X1D với 102 điểm ảnh 5
Ngôi vị đầu bảng trên DxOMark gọi tên Hasselblad X1D với 102 điểm ảnh 6
Kiểm tra DR qua các bước ISO trên chất lượng ảnh in ra.

Về khả năng khử nhiễu, đại diện của Hasselblad xác lập nên một cột mốc mới khi vượt qua mức ISO 4000, cụ thể đạt 4489 và bỏ xa vị trí thứ hai của Sony A7S với ISO 3702.

Ngôi vị đầu bảng trên DxOMark gọi tên Hasselblad X1D với 102 điểm ảnh 7
Hasselblad X1D xác lập một cột mốc mới trong khả năng khử nhiễu của máy ảnh kĩ thuật số hiện nay

Với mức điểm chung cuộc 102, Hasselblad X1D chính thức "vượt rào" 100 điểm của DxOMark và chiếm lấy vị trí máy ảnh có cảm biến tốt nhất từ Nikon D850. Nhìn chung, điểm khác biệt lớn nhất của cảm biến Medium Format trên X1D hay Pentax 645Z nằm ở khả năng khử nhiễu vượt trội so với cảm biến Full Frame. Chỉ số về độ sâu màu, các máy cảm biến Full Frame đang ở mức tiệm cận (Nikon D850 thậm chí còn hơn 0,2 điểm so với X1D). Thậm chỉ dải tương phản động các máy ảnh cao cấp Nikon tạo nên thế cân bằng. Đó có thể là lý do khiến Nikon, Sony hay Canon không muốn tạo nên những máy cảm biến Medium Format (44 x 33 mm) có giá thành đắt hơn nhưng khác biệt không quá lớn.

Cuộc đua cho ngôi vị cảm biến máy ảnh đầu bảng tại DxOMark hứa hẹn sẽ còn gay cấn và thay đổi thời gian tới. Sony A7RIII mới ra với nhiều cải tiến liệu tạo nên bất ngờ và các mẫu máy mới có cảm biến Medium Format lớn thực sự như Hasselblad H6D-100c, Phase One IQ3 100MP cũng được kỳ vọng tạo nên các cột mốc mới về chất lượng cảm biến.

Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục