Ngoài Ngô Thanh Vân, Old Guard còn thay đổi những gì

Chia sẻ
Siêu phẩm đình đám Old Guard dạo gần đây đã viết lại những gì khi chuyển thể lên màn ảnh rộng so với nguyên tác truyện tranh.
The Old Guard, cơn sốt toàn cầu của Netflix nối tiếp Extraction đã nhận về những tín hiệu tích cực từ cả mũi nhọn phê bình lẫn khán giả phía sau màn ảnh nhỏ. Nội dung của phim xoay quanh một nhóm người với đặc ân được ban tặng là “cuộc sống bất tử”, họ phiêu bạt qua hàng thế kỷ cùng nỗi lo sợ bị bất kỳ ai nhận vạch trần bí mật của mình, trong phim người xem được dịp chiêm ngưỡng các nhân vật chính từ thời đại Viking khỏe khoắn, Victoria của Anh hoài niệm hay theo bối cảnh hiện tại là thế giới thời kỳ 4.0 hiện đại.
Ngoài Ngô Thanh Vân, Old Guard còn thay đổi những gì ảnh 1
Chuyển thể từ ấn phẩm truyện tranh cùng tên năm 2017 do Image Comics xuất bản, chính tính hấp dẫn của câu chuyện mới mẻ mà Greg Rucka tạo ra đã kéo theo hai đầu truyện leo thang đầy thành công, The Old Guard: Force Multiplied và The Old Guard: Fade Away. Nhận thấy tiềm năng thu hút thế hệ độc giả trẻ, Netflix với tiềm lực đang lên của mình nhanh chóng bật đèn xanh cho dự án live-action song song với một loạt nội dung gốc khác trong giai đoạn thai nghén. Nhưng không giống với các hãng phim thường làm, viết lại bối cảnh và các tiểu tiết nhằm phù hợp với văn hóa đương thời, Old Guard vẫn thay đổi một số plot phim nhưng hầu như trung thành của tài liệu nguyên gốc, đến mức bê nguyên văn những lời thoại trong các trang truyện lên màn hình.
Ngoài Ngô Thanh Vân, Old Guard còn thay đổi những gì ảnh 2
Andy mất đi khả năng bất tử
Bước ngoặt của toàn bộ cốt truyện dễ dàng nhận thấy là khi Andy cảm nhận dấu hiệu cái chết cận kề và sự bất tử đã rời xa cô. Đẩy toàn bộ tuyến nhân vật phải thay đổi theo chiều hướng mới, từ việc lệ thuộc vào carry hạng nặng sang bảo vệ thủ lĩnh khỏi những thứ có thể đe dọa mạng sống của cô. Đối với một thực thể đã sống hàng chục thế kỷ như Andy, cảm giác sợ chết lớn dần, khiến cô vỡ lẽ rằng mạng sống đáng quý như thế nào và nhân loại không phải luôn thất bại như những gì cô đã cho là định kiến.

Andy chưa bao giờ đánh mất đi thần hộ mệnh của mình trong cả hai tiêu đề được phát hành và Netflix đã thực hiện một phép đổi vô cùng tinh tế làm xuất hiện một trạm chuyển tâm lý cho toàn bộ nhóm nhân vật mà chẳng cần phí sức đào sâu vào mỗi cá nhân.
Tuyên ngôn về tình yêu của Joe đối với Nicky
Trong một phân cảnh, Joe bị đám tay sai của Merrick chế giễu về mối quan hệ đồng tính với Nicky. Thay vì nóng máu và ăn thua với kẻ đã thốt ra những lời lẽ lăng mạ mình, Joe bình thản đưa ra những lời ngọt ngào nhất từ đáy lòng, "bạn trai" không đủ để mô tả những gì Nicky đối với Joe.

Khoảnh khắc lãng mạn, đôi phần hơi sến súa nhưng đáng trân trọng, điểm xuyết nơi bức tranh hành động, máu me và nhuốm màu bạo lực, thêm một lần nữa chứng minh chỗ đứng của ông hoàng trực tuyến trong nghệ thuật khắc họa các nền văn hóa phi truyền thống.
James Copley
Trong các trang giấy, Copley làm việc và nghiên cứu về nhóm người bất tử với động lực ban đầu là số tiền được chi trả khổng lồ từ Marrick, còn những gì được kể trên màn hình nhỏ là thứ mà hầu hết khán giả đều có thể thông cảm cho chàng cựu CIA da màu, người vợ đã mất. Copley tự hứa sẽ làm mọi thứ để không ai phải trải qua nỗi đau của vợ cũng như nỗi buồn bản thân anh thẩm thấu. Nhân tính là thứ đều được đề cập trong cả hai định dạng, nhưng với comics, Copley chỉ đơn giản là căm ghét sự tàn nhẫn mà Marrick đã trở thành, còn nhân vật do Chiwetel Ejiofor thủ vai bị lương tâm day dứt hối thúc sửa sai, đồng hành cùng cả nhóm và nhận được lời mời trở thành cộng sự từ Andy.
Ngoài Ngô Thanh Vân, Old Guard còn thay đổi những gì ảnh 3
Điểm chung sau cùng của Copley mà Netflix xây dựng cũng xuất phát từ nỗi đau mất mát gia đình, người thân giống như những Nile, Andy hay Booker, và khi phần hai sẽ chắc chắn xảy ra, nhân vật da màu có thể sẽ gần hơn với một vai trò trung tâm.
Hiệu ứng gợn sóng
Cả nhóm luôn cố gắng làm những việc để thế giới trở nên tốt đẹp hơn và dù họ thành công trong mọi cuộc chiến, chính Andy vẫn cảm thấy công sức đó đều khá vô nghĩa, cứu được một vài mạng sống hay hàng trăm người, nhân loại với bản chất vốn có vẫn ngày càng bết bát.
Ngoài Ngô Thanh Vân, Old Guard còn thay đổi những gì ảnh 4
Tuy nhiên, khi Copley tiết lộ chiều sâu nghiên cứu của ông về những người bất tử, bất ngờ khi mỗi người họ đã cứu, đã tạo nên những hiệu ứng gợn sóng - một thứ đã mang lại lợi ích rất lớn cho toàn nhân loại. (Dễ hiểu là khi Andy cứu người A, người A có thể tác động đến người B và người B tạo ra một phát minh vĩ đại chẳng hạn). Kết quả sau mỗi hành động của nhóm có thể đến dưới dạng khám phá y tế, tiến bộ công nghệ tích cực hoặc tránh được một thảm họa lớn.
Ngô Thanh Vân
Niềm tự hào của điện ảnh nước nhà, Ngô Thanh Vân hay được phần còn lại của thế giới biết đến dưới cái tên Veronica Ngo là sự thay đổi đáng kể nhất so với nguyên tác. Noriko mang quốc tịch Nhật Bản cùng việc bị cơn bão cuốn trôi mới chính xác là những gì diễn ra trong truyện tranh. Còn cái chết của Quynh trên màn ảnh được gắn sâu sắc hơn với sự nguy hiểm, dã man khi con người tỏ ra thiếu hiểu biết và run sợ.

Chị đại Hai Phượng của chúng ta có lẽ nhận một vai trò lớn trong Old Guard phần hậu truyện tiếp theo với sự úp mở cuối after credit. Mối quan hệ tình cảm của Quynh với Andy, nguồn gốc món quà bất tử và giải thích nguyên nhân Quynh thoát được khỏi chiếc lồng sắt man rợ đó thực sự là rất hứa hẹn cho ngày tái xuất của những thực thể có thể từ chối tử thần.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục