Nghiên cứu mới về loại hình xăm thay đổi màu sắc theo tình trạng sức khỏe

Chia sẻ
Xăm hình là một loại hình nghệ thuật, giải trí khá được ưa thích hiện nay và theo một số nghiên cứu gần đây có thể được dùng để chẩn đoán sức khỏe.

Nghiên cứu mới về loại hình xăm thay đổi màu sắc theo tình trạng sức khỏe ảnh 1

Các nhà nghiên cứu đến từ hai trường Đại học danh tiếng Harvard và MIT mới đây đã chế tạo thành công loại mực xăm mới có khả năng chẩn đoán sức khỏe và thay đổi màu sắc để cảnh báo một số căn bệnh y khoa. Theo đó, màu mực của hình năm sẽ đổi màu sắc nếu người sở hữu bị mất nước trong cơ thể hoặc lượng đường trong máu tăng cao. 

Các thiết bị đeo tay chẩn đoán sức khỏe hiện nay có một nhược điểm là không hoàn toàn tương thích tốt với cơ thể cũng như gặp hạn chế về phần cứng như: thời lượng pin thấp hoặc cần đến các kết nối không dây để hoạt động. Vì thế, loại mực xăm thế hệ mới có thể là giải pháp thay thế trong tương lai khi vừa phục vụ nhu cầu sức khỏe vừa là một loại hình nghệ thuật được ưa chuộng. 

Một dự án với tên gọi Dermal Abyss ra đời với ý tưởng như trên. Nhóm vẫn đang hoạt động tích cực để loại mực xăm đặc biệt này có được tính cân bằng tốt nhất, không bị phai nhạt hoặc gặp phải các vấn đề khác như khuếch  tán vào các mô biểu bì sau một thời gian dài sử dụng. Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc biến đổi màu mực từ xanh thành nâu nếu lượng đường trong cơ thể tăng cao. Màu xanh lá cây trong mực xăm dưới ánh sáng màu xanh dương sẽ trở nên đậm màu hơn khi nồng độ natri tăng, đó là một dấu hiệu của việc cơ thể bị mất nước.

Ngoài ra, loại mực xăm này có thể được biến đổi để trở nên vô hình nếu người dùng chỉ có nhu cầu theo dõi sức khỏe hơn là sở hữu một hình xăm nghệ thuật. Từ đó, những hình xăm sức khỏe nói trên sẽ chỉ có thể thấy được dưới tác động của một số loại ánh sáng màu nhất định phát ra từ chính smartphone của người dùng. Các nhà nghiên cứu sau đó sẽ sử dụng những ứng dụng di động được lập trình sẵn để cung cấp các kết quả chẩn đoán cho bệnh nhân.

Gia Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục