Nghị định 56 của Chính phủ bảo vệ trẻ em trên mạng

Chia sẻ
Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 56, có hiệu lực từ ngày 1/7/2017, quy định về việc bảo vệ trẻ em - người dưới 16 tuổi, trên môi trường mạng.

Ảnh: Doisongphapluat.com

Nghị định 56/2017 nêu rõ: "Cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em, trẻ em từ đủ 7 tuổi trở lên và cơ quan, tổ chức, cá nhân có trách nhiệm có quyền yêu cầu các đơn vị dịch vụ mạng xóa bỏ các thông tin bí mật đời sống riêng tư của trẻ để bảo đảm sự an toàn và lợi ích tốt nhất của trẻ em". Trường hợp trẻ từ 7 tuổi trở lên phải được sự đồng ý của chính các em.

Khái niệm Thông tin cá nhân được xác định là: tên, tuổi, đặc điểm nhận dạng, tình trạng sức khỏe, hình ảnh, thành viên trong gia đình, tài sản, số điện thoại, nơi ở, quê quán, nơi học tập, mối quan hệ bạn bè...

Bất kỳ ai khi đưa thông tin bí mật đời tư của trẻ em lên mạng đều phải nhận được sự đồng ý của cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em đồng thời có trách nhiệm bảo đảm an toàn thông tin của trẻ.

>> Bố mẹ Việt đăng ảnh trẻ em lên internet cũng có thể phải ra tòa

Riêng đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh, cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng phải sử dụng các biện pháp bảo vệ người dùng là trẻ em. Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử (game) phải có công cụ kiểm soát thời gian, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng lạm dụng, nghiện. 

Nghị định 56/2017 được ban hành trong bối cảnh tệ nạn xâm hại trẻ em ở Việt Nam có chiều hướng gia tăng và nhiều trường hợp xuất phát từ việc thông tin về trẻ bị phát tán trên môi trường mạng Internet. Nghị định này cũng quy định rõ 5 trường hợp xác định trẻ em bị xâm hại tình dục gồm: hiếp dâm; cưỡng dâm; giao cấu; dâm ô và trẻ em bị sử dụng vào mục đích mại dâm, khiêu dâm dưới mọi hình thức.

Việt Đức

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục