Nga tham vọng sớm tung ra đồng tiền ảo của riêng mình

Chia sẻ
Nga mới đây đã chính thức tuyên bố sẽ sớm cho ra mắt hệ thống tiền ảo của riêng mình. Điểm đặc biệt là nó không mở để người dùng có thể đào như hiện nay.

Nga tham vọng sớm tung ra đồng tiền ảo của riêng mình ảnh 1
Một tờ báo địa phương đã dẫn lời bộ trưởng ngoại giao Nga, ngài Nikolay Nikiforov về việc chính phủ Nga chính thức xác nhận kế hoạch xây dựng hệ thống tiền ảo có kiểm soát. Hệ thống tiền ảo này cũng sử dụng các chuỗi khối (blockchain) để chuyển quyền đổi quyền điều khiển và cải thiện độ tin cậy. Vì vậy các thợ đào hiện nay không thể thu thập loại tiền này như cách cái loại tiền ảo khác. Thay vào đó, tiền ảo của nước Nga sẽ được phát hành và theo dấu như cách tiền giấy và vàng đang lưu hành trên thị trường hiện nay. Trên lý thuyết, điều này giúp Nga có thể thúc đẩy nền kinh tế trên internet của mình mà không phải lo số phận của hệ thống tiền tệ rơi vào tay các quốc gia khác hay tập đoàn môi giới.

Tất nhiên người dân có thể đổi đơn vị tiền tệ ảo này ra tiền thật như hiện tại. Tuy nhiên bạn cần chứng minh nguồn gốc số tiền nếu không muốn mất 13% tiền thuế nhằm hạn chế tình trạng rửa tiền hoặc gian lận khác.

Hiện tại vẫn chưa có khung thời gian cụ thể để Nga tung ra hệ thống tiền ảo mới. Tuy nhiên theo bộ trưởng ngoại giao Nga, nếu không sớm tung ra tiền ảo của riêng mình thì các nước châu Á và châu Âu sẽ nhanh chóng làm điều tương tự ngay sau đó. Điều đó hoàn toàn có cơ sở khi hiện tại việc quản lý tiền ảo của Trung Quốc đang bị lủng đoạn vì hiện tượng bán đi đồng Nhân Dân Tệ để mua về tiền ảo đang sốt hiện nay là đồng Bitcoin của giới đầu cơ. Chắc chắn nước Nga không muốn lặp lại kịch bản này. Các quan chức chính phủ Nga cũng cho biết đã kêu gọi để thắt chặt mọi hoạt động liên quan đến giao dịch ảo trên internet hiện nay.

Nga tham vọng sớm tung ra đồng tiền ảo của riêng mình ảnh 2
Bitcoin - đồng tiền ảo có giá trị và sức hút lớn nhất hiện nay
Với hệ thống tiền ảo mới, Nga sẽ thu lợi lớn từ những kẻ lừa đảo, rửa tiền với mức thuế 13%. Trong ngắn hạn, việc này sẽ giúp Nga tạm loại bỏ những đồng tiền ảo cạnh tranh khác trên thị trường nhưng thật khó để ngăn được tội phạm từ một loại tiền ảo ra đời chỉ mang tính chất thay thế. Việc có hệ thống tiền ảo của riêng nước Nga sẽ lặp lại kiểu chiến thuật quen thuộc khi quản lý công nghệ bằng một sợi dây buộc chặt khiến nó không thể làm suy yếu những quyền lực chính trị hiện hữu.

Minh Ty

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục