Nga sẽ có thuốc chữa Covid-19 đầu tiên trên thế giới?

Chia sẻ
Nếu như các thử nghiệm lâm sàng thành công, đây sẽ là thuốc kháng virus SARS-CoV-2 trực tiếp đầu tiên trên thế giới.
 

Cơ quan Sinh học và Y học Liên bang Nga (FMBA) vừa thông báo đang phát triển một loại thuốc chữa Covid-19. Theo FMBA, kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng cho đến nay cho thấy loại thuốc này hiệu quả hơn 99%.

“Đây là loại thuốc đầu tiên tác động trực tiếp đến virus gây bệnh Covid-19. Các nghiên cứu tiền lâm sàng đã được hoàn thành và cho thấy phương pháp điều trị là hoàn toàn an toàn và hiệu quả cao”, báo cáo của FMBA nêu rõ.

Thuốc sử dụng phương pháp etiotropic, trong đó chế phẩm này sẽ trực tiếp tiêu diệt nguyên nhân gây bệnh, đó là tiêu diệt virus.

Nga sẽ có thuốc chữa Covid-19 đầu tiên trên thế giới? ảnh 1
FMBA cho biết cơ quan này sẵn sàng xin phép để thử nghiệm thêm và hy vọng sẽ được cấp phép sớm. Nếu các thử nghiệm lâm sàng xác nhận tính hiệu quả của loại thuốc này, nó sẽ là loại thuốc kháng virus trực tiếp an toàn, hiệu quả đầu tiên trên thế giới.

Bên cạnh đó, FMBA còn đang nghiên cứu một loại thuốc riêng biệt để điều trị các trường hợp mắc Covid-19 phức tạp, cụ thể là “bão cytokine” - một phản ứng miễn dịch dẫn đến tổn thương mô cơ thể và được một số chuyên gia cho là nguyên nhân gây ra tử vong đối với người mắc Covid-19.

Hồi tháng 5, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt một loại thuốc chống virus SARS-CoV-2 có tên là “Avifavir” - một phương pháp điều trị dựa trên Favipiravir đã được sử dụng ở Nhật Bản từ năm 2014 để chống lại các chủng cúm nghiêm trọng. Thuốc đang được sản xuất trong nước.

Đầu năm nay, Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên công bố đăng ký vaccine ngừa Covid-19 có tên Sputnik V. Đầu tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh triển khai chương trình tiêm chủng hàng loạt trên toàn quốc.

theo RT

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục