Nga hoàn tất thử nghiệm tăng T-90M mới trong năm nay

Chia sẻ
 

T-90M Proryv-3 (Đột phá-3) - phiên bản nâng cấp mới nhất của xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 có thể sẽ hoàn thành các khoa mục thử nghiệm cấp nhà nước trong năm 2019, tạp chí Jane’s trích dẫn từ thông tin được Bộ Quốc phòng Nga công bố gần đây.

Nga hoàn tất thử nghiệm tăng T-90M mới trong năm nay ảnh 1

Dù sử dụng khung gầm xích của xe tăng Т-72 có từ thời Liên Xô cũ và được đưa vào biên chế 20 năm trước nhưng đến nay dòng T-90 đã được nâng cấp thay đổi hầu hết các bộ phận.

T-90M Proryv-3 là bản nâng cấp sâu của T-90AM Proryv-2 với phiên bản xuất khẩu T-90MS mà xứ sở bạch dương đang tích cực chào bán cho nhiều quốc gia Trung Đông hay Đông Nam Á.

Về cơ bản, biến thể T-90M được xem như bước đệm nhằm nâng cao năng lực của lực lượng tăng thiết giáp Nga trong khi chờ đợi dự án siêu tăng thế hệ mới T-14 Armata được hoàn thiện. Một thay đổi đáng chú ý nhất trên T-90M Proryv-3 để tiệm cận với T-14 Armata đó chính là pháo nòng trơn 2A46M-5 125mm loại mới có nòng dài hơn, cho phép xe bắn nhiều loại đạn và tăng tính chính xác ở cự ly xa.

Tháp pháo của T-90M Proryv-3 lắp đặt súng máy phòng không điều khiển từ xa 12,7mm, và một súng máy đồng trục PKT 7,62mm.

Tuy nhiên, giới phân tích quân sự lại kỳ vọng Nga sẽ trang bị cho T-90M Proryv-3 pháo tự động 30mm thay cho súng 12,7mm. Lý do là bởi khi phải đối đầu với mục tiêu được bọc thép nhẹ hoặc không bọc thép nhưng có khả năng cơ động tốt thì khẩu pháo chính của xe không thể hoặc quá phung phí sức khi đối phó. Một khẩu pháo 30mm sẽ đảm bảo việc tiêu diệt các đối tượng đó tốt hơn so với khẩu 12,7mm.

Bên cạnh đó, xe được bổ sung các lớp giáp phản ứng nổ thế hệ ba Relikt phủ kín thân xe và tháp pháo kết hợp cùng giáp lồng nhằm tối đa hóa khả năng phòng ngự của xe trước vũ khí chống tăng đối phương.

Mặc dù sở hữu nhiều tính năng vượt trội và hứa hẹn sẽ giữ vai trò mũi nhọn trong lực lượng tăng thiết giáp Nga cho đến khi T-14 Armata sẵn sàng, nhưng tương lai sản xuất hàng loạt của T-90M Proryv-3 vẫn chưa xác định. Trong giai đoạn thử nghiệm này, cấu hình của T-90M Proryv-3 vẫn có thể sẽ được điều chỉnh theo yêu cầu của Quân đội Nga.

Minh Anh (theo Jane’s)

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục