Nếu được kết thúc như kịch bản ban đầu, Vượt Ngục (Prison Break) có còn hay?

Chia sẻ
Không còn những mùa phim dài dòng và gây mâu thuẫn về chuyên môn, bộ phim huyền thoại của thế hệ trưởng thành hiện đại đã có thể kết thúc một cách rất khác. 
Prison Break là một series ăn khách nói chung trên toàn thế giới đồng thời cũng chứng minh tầm ảnh hưởng đến làn sóng truyền hình Việt Nam cách đây hơn một thập kỷ. Tuy xuất sắc và để lại nhiều dư âm trong ký ức khán giả, nhưng tính chuyên môn nối tiếp hoàn toàn không đồng đều khiến mạch cảm xúc phim sau cùng bị chia rẽ và khó có thể trọn vẹn.
Nếu được kết thúc như kịch bản ban đầu, Vượt Ngục (Prison Break) có còn hay? ảnh 1
Bắt đầu từ năm 2005, Vượt ngục ban đầu là câu chuyện đơn giản về Michael Scofield, một kỹ sư thiên tài, ấp ủ kế hoạch táo bạo để cứu người anh trai Lincoln khỏi bản án tử hình do bị đổ oan. Nguồn cảm hứng rõ ràng của show đến từ The Shawshank Redemption và season 1 đã chứng minh độ hấp dẫn của bản hit lâu đời đến khẩu vị của khán giả theo dõi qua màn ảnh nhỏ. Các phần sau tăng cường cung cấp trường đoạn hành động gay cấn cao và mức độ bệnh hoạn của những mảng tối trong cuộc chiến quyền lực nhưng vượt ngục lại vô tình đánh mất tinh túy độc nhất của chính mình, cảm giác tập trung và nín thở khi các nhân vật bị đẩy vào thế chân tường.
Nếu được kết thúc như kịch bản ban đầu, Vượt Ngục (Prison Break) có còn hay? ảnh 2
Không khó hiểu khi nhiều người xem chẳng biết rằng kế hoạch ban đầu của bộ phim chỉ dừng lại ở mức “miniseries” tiêu chuẩn bao gồm 14 tập và đóng lại khi Mike cùng Linc trốn khỏi River Fox. Nếu mọi thứ diễn ra đúng như dự tính, “cạm bẫy” leo thang mà các TV Show thường xuyên mắc phải sẽ không lặp lại với tài sản của Fox, chỉ tiếc sau cùng chúng ta đều đồng tình với nhận định Prison Break đã đạt đến đỉnh điểm của cuộc chạy trốn sau mùa đầu tiên và không bao giờ nên được tiếp tục.
Nếu được kết thúc như kịch bản ban đầu, Vượt Ngục (Prison Break) có còn hay? ảnh 3
Theo quan điểm cá nhân mình, với việc bộ phim mở rộng phạm vi, cốt truyện sẽ trở nên phức tạp hơn rất nhiều và “sạn” cũng vì thế có cơ hội để dễ dàng bị bắt gặp. Phải thừa nhận rằng kết thúc ban đầu sẽ để lại một hệ thống uẩn khúc dày đặc khó làm thỏa mãn những khán giả yêu cầu sự gắn bó cùng câu chuyện rõ ràng và mình là một trong số đó. Cách thức phát triển từ một vụ đánh cắp tương đối thực tế thành một âm mưu tấn công toàn cầu bao gồm tất cả các nội dung khá nặng như bắt cóc, sát thủ, bịt đầu mối bằng nhiều cách vẫn đem lại cảm giác được “giáo dục” về những hiểm họa bản thân người xem chẳng chưa hề hình dung được trước đó.
Nếu được kết thúc như kịch bản ban đầu, Vượt Ngục (Prison Break) có còn hay? ảnh 4
Hơn cả nếu chỉ dừng ở phần một, sẽ chẳng thế nào được thấy một gã đểu cáng thuộc dạng toàn diện nhất mà màn ảnh nhỏ từng sản sinh Theodore “T-Bag” Bagwell. Bệnh hoạn, man rợ, khôn ngoan nhưng nội tâm phức tạp và khao khát sự “chuộc tội”, tất cả phác họa một kiểu phản diện trending vượt xa thời đại ngày ấy. Nếu để nói về một điểm hụt hẫng, đó chắc chắn phải là cái chết của Michael trong phần 4 mà nhiều người đã tưởng là lần cuối được chứng kiến cả băng nhóm trong nhiều năm dài. Từ một chàng trai tài giỏi, nhân hậu và đầy lòng trắc ẩn, Mike vứt bỏ mọi thứ thậm chí là một phần nhân cách mình chỉ để chạy trốn phần còn lại của thế giới, và sau cùng đã chọn hy sinh cho tất cả những rắc rối mà mình không hề khởi nguồn trước đó.
Nếu được kết thúc như kịch bản ban đầu, Vượt Ngục (Prison Break) có còn hay? ảnh 5
Cuối cùng, Prison Break ra mắt phần 5 vào 2017 như một động thái “justice for Michael”, dù phim vẫn trượt dài trên bình diện chuyên môn nhưng với thế hệ khán giả trót yêu Vượt Ngục từ những ngày đầu, họ sẽ chẳng mấy quan tâm vì cái kết đoàn tụ đóng lại serie đã là quá thỏa mãn sau nhiều năm dài tiếc nuối cho lời chia tay không trọn vẹn của Scofield.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục