NASA công bố chương trình đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024

Chia sẻ
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang ấp ủ một kế hoạch đầy tham vọng: đó là đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024.
 

Chương trình này có tên gọi là Artemis, lấy theo tên nữ thần Mặt Trăng của người Hy Lạp. Nữ thần Artemis cũng tức là thần Diana theo tiếng gọi của người La Mã là con gái của vị thần tối cao Zeus và nữ thần Leto, và là em song sinh của thần Apollo.

Cho đến nay, Chương trình Apollo của Mỹ đã thực hiện được những cuộc đổ bộ duy nhất của con người xuống Mặt Trăng, tổng cộng gồm 6 lần hạ cánh trong giai đoạn từ 1969 tới 1972. Năm 1969, Neil Armstrong và Buzz Aldrin là những người đầu tiên đặt chân lên Mặt Trăng trong chuyến bay Apollo 11. Việc thám hiểm Mặt Trăng của loài người đã ngừng lại với sự chấm dứt của Chương trình Apollo, dù nhiều quốc gia đã thông báo các kế hoạch đưa người hay tàu vũ trụ robot tới Mặt Trăng.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, NASA lại đặt ưu tiên hàng đầu là sứ mệnh đưa người phụ nữ đầu tiên đặt chân lên bề mặt của vệ tinh tự nhiên duy nhất của Trái Đất.

NASA công bố chương trình đưa người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 2024 ảnh 1
Tổng giám đốc NASA Jim Bridenstine cho biết, thật tuyệt vời khi đúng 50 năm sau Apollo, chương trình Artemis sẽ đưa người đàn ông tiếp theo cùng với người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng. Ông Bridenstine có cô con gái 11 tuổi và ông cũng muốn cô bé nuôi dưỡng ước mơ trở thành một trong những người phụ nữ tiếp theo được đặt chân lên Mặt Trăng.

Ông Bridenstine đã công bố chương trình trên vào ngày 13/5, sau khi NASA đề xuất ngân sách bổ sung với Chính phủ Mỹ để thực hiện kế hoạch thám hiểm Mặt Trăng vào năm 2024.

Nhiều khả năng, NASA sẽ sử dụng hệ thống phi thuyền đẩy SLS (Space Launch System) để đưa con người trở lại Mặt Trăng. Được biết, SLS cao hơn tượng Nữ thần Tự do và có khả năng chở hơn gấp 2 lần trọng lượng của bất kỳ tàu con thoi cũ nào của NASA. Tuy nhiên, dự án SLS đang bị trì hoãn do lỗi kỹ thuật và vấn đề ngân sách đầu tư khiến hệ thống này khó có thể đưa tàu vụ trụ có người lái trước năm 2028.

Để giải quyết vấn đề này, Phó tổng thống Pence vào tháng 3 năm nay một mặt hối thúc NASA đẩy nhanh tiến độ của dự án SLS, trong khi vẫn để ngỏ khả năng có thể mở cửa cho các nhà thầu dân sự phát triển tên lửa đẩy để đáp ứng yêu cầu đưa phi hành gia Mỹ lên Mặt Trăng trong 5 năm tới đây.

Bên cạnh đó, ông Bridenstine đã tiết lộ trong một hội nghị chuyên đề về không gian ở thành phố Colorado Springs, bang Colorado, Mỹ vào tháng 4 rằng, người phụ nữ đầu tiên lên Mặt Trăng sẽ là một người Mỹ.

Chương trình Artemis của NASA mới trong giai đoạn sơ khai. Ngoài ra, để dự án này có thể thành công, NASA vẫn cần phát triển rất nhiều thiết bị mới, bao gồm cả tàu đổ bộ Mặt Trăng mới, cộng thêm việc cần phải có sự phê duyệt của Quốc hội cho ngân sách khổng lồ để thực hiện chương trình.

Vì vậy, chương trình đầy tham vọng với một cái tên rất ý nghĩa này còn phải vượt qua một chặng đường rất dài phía trước.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục