Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android

Chia sẻ
 
Hãy cùng xem xét một vài điều mà iPhone 14, chủ yếu là iPhone 14 Pro và Pro Max, đã "học lỏm" từ các điện thoại Android trước đó.

Dư âm từ sự kiện công bố dòng iPhone 14 của Apple vẫn chưa dứt, và chúng ta thậm chí vẫn hơi ngạc nhiên trước một số thông tin. Tôi cũng đã có nhiều suy nghĩ về chiếc Apple Watch Ultra, nhưng những suy nghĩ đó nên để lúc khác. Thay vào đó, hãy xem xét một vài điều mà iPhone 14, chủ yếu là iPhone 14 Pro và Pro Max, đã "học lỏm" từ các điện thoại Android trước đó.


Dynamic Island — LG V10

Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android ảnh 1

Có lẽ tính năng gây tranh cãi nhất tại sự kiện "Far Out" của Apple là Dynamic Island của iPhone 14 Pro và Pro Max. Apple cuối cùng đã chịu lắng nghe yêu cầu của mọi người kể từ khi iPhone X được giới thiệu và loại bỏ notch tai thỏ. Nó vẫn có trên iPhone 14 và iPhone 14 Plus, nhưng đó có thể là cách Apple muốn tạo sự khác biệt về tính năng giữa các mẫu “không Pro” và Pro của mình.


Dynamic Island có vẻ như một tính năng mới mang tính cách mạng nào đó, và mặc dù điều đó có thể đúng, nhưng thực tế là LG đã giới thiệu tính năng này đầu tiên với LG V10. Với nhiệm vụ hỗ trợ người dùng tương tác với các thông báo, LG đã giới thiệu tính năng "Second Screen - Màn hình thứ hai". Với Second Screen, người dùng có thể đặt phím tắt cho danh bạ, kiểm tra thông báo đến và tùy chỉnh nhạc/ audio mà không cần sử dụng màn hình chính.

Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android ảnh 2

Mặc dù LG đã cố gắng tạo ra điều gì đó khác biệt, nhưng quá trình triển khai tổng thể với nhiều thiếu sót và hỗ trợ kém đã khai tử chức năng Second Screen ngay từ đầu. Phiên bản kế thừa LG V20 vẫn giữ Second Screen, nhưng kết quả nhận được cũng không khả quan mấy. Một số người dùng V20 nhận thấy tính năng này cực kỳ tiện lợi, trong khi những người khác cảm thấy "nó không thực sự tác động nhiều đến trải nghiệm sử dụng."


Thay vì thêm một màn hình hoàn toàn mới, Dynamic Island của Apple lại hoạt động theo một cách hoàn toàn khác. Khi bạn bật nhạc và rời khỏi ứng dụng, "Đảo" sẽ hiển thị thông tin "Động", chẳng hạn như ảnh minh họa bài hát. Nó cũng có thể biến các thông báo cơ bản thành một ảnh kéo thả được đính kèm với Đảo, thay vì chiếm toàn bộ màn hình của thiết bị.


Dynamic Island không phải là một bản sao y đúc của Second Screen, nhưng rõ ràng người dùng có thể nhận thấy một chút học hỏi ở đó.


Camera selfie đục lỗ

Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android ảnh 3

Khi nhắc tới tai thỏ, mọi người đều biết Apple sẽ không gắn bó với nó mãi. Sẽ chỉ là vấn đề thời gian trước khi công ty quyết định làm một điều gì đó "mang tính cách mạng", và họ đã quyết định áp dụng thiết kế camera selfie đục lỗ. Do các cảm biến khác nhau trong phần tai thỏ, Apple không những phải thiết kế lại các mô-đun đang sử dụng, mà còn phải cắt bỏ hai thứ về mặt kỹ thuật. Một trong số đó là dành cho camera selfie và cái còn lại chứa cảm biến tiệm cận và những thứ khác cho Face ID.


Huawei là công ty đầu tiên triển khai camera selfie đục lỗ, loại bỏ hoàn toàn phần tai thỏ với Huawei Nova 4. Nhưng kể từ đó, bất kể smartphone nào cũng sử dụng thiết kế này, bao gồm nhiều điện thoại Android tốt nhất, như dòng Galaxy S22, Pixel 6, ASUS ZenFone 9 và các dòng khác.

Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android ảnh 4

Apple chắc chắn là người đang bị bỏ lại phía sau trong mảng này, với việc một vài nhà sản xuất điện thoại thậm chí đã giới thiệu chức năng camera selfie dưới màn hình (UDC). Đáng chú ý, Galaxy Z Fold 4 và ZTE Axon 40 Ultra là hai trong số những sản phẩm gần đây nhất có UDC, nhưng sẽ không ngạc nhiên nếu có nhiều điện thoại mới được phát hành với sự thay đổi tương tự trong tương lai gần.


Màn hình luôn bật

Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android ảnh 5

Đây là một tính năng Apple lẽ ra đã phải áp dụng từ lâu nhưng vẫn chần chừ. Màn hình luôn bật (AOD) đã có trên điện thoại Android từ lâu, giúp cho người dùng có thể kiểm tra ngày giờ và  thông báo một cách nhanh chóng và dễ dàng. Chức năng này đã được Apple gợi ý từ iOS 16 và tính năng tiện ích màn hình khóa.


Sau đó, một trong những bản iOS 16 dành cho nhà phát triển Beta đã làm lộ thông tin, khi một số người dùng tìm thấy một màn hình khóa iPhone hoàn toàn mới lạ. Hóa ra, Apple chỉ đang triển khai phần mềm cần thiết để hỗ trợ AOD. Theo đúng phong cách của Apple, tính năng này chỉ có trên một số mẫu iPhone 14 nhất định, cụ thể là iPhone 14 Pro và Pro Max.


Tốc độ làm mới động

Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android ảnh 6

Từ lâu, người dùng Android đã có được sự xa xỉ của tốc độ làm mới nhanh và động, trong khi Apple vẫn giậm chân tại chỗ. Chúng ta thừa biết Apple sẽ không sử dụng cụm “tốc độ làm mới động”, thay vào đó sẽ là một thuật ngữ marketing hoa mỹ, và ProMotion đã ra đời. Mặc dù tính năng này lần đầu tiên ra mắt với iPhone 13 Pro và Pro Max năm ngoái, nhưng nó chỉ có thể làm mới màn hình giữa 24Hz và 120Hz.


Với sự ra đời của iPhone 14 Pro và Pro Max, cùng với AOD, Apple cho rằng đã đến lúc phải giảm nhẹ mọi thứ hơn nữa. Thay vì mức thấp nhất ở 24Hz, dòng iPhone 14 Pro với ProMotion giờ đây có thể tự động làm mới màn hình xuống đến 1Hz. Lý do là để giúp giữ cho pin của iPhone không bị cạn kiệt bất cứ khi nào AOD hiển thị, bởi nội dung liên tục sẽ không cần phải được làm mới thường xuyên.


OnePlus 9 Pro và Oppo Find X3 Pro là hai trong số những điện thoại đầu tiên cung cấp tốc độ làm mới động từ 1Hz đến 120Hz, nhờ màn hình LTPO. Và như bạn có thể đoán, tính năng này cũng đã xuất hiện trên nhiều thiết bị sau đó, bao gồm Galaxy S22 Ultra và bây giờ là dòng iPhone 14 Pro.


Car Crash Detection

Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android ảnh 7

Nếu bạn đã xem toàn bộ sự kiện "Far Out", bạn có thể đã hơi phát ngấy với các video quảng cáo khác nhau mô tả chi tiết những cách mà Apple Watch và iPhone đã ảnh hưởng đến cuộc sống người dùng. Tuy nhiên, có một tính năng mà mọi người thực sự nên cảm ơn Google vì đã triển khai với Pixel vào năm 2020. Tính năng Car Crash Detection - Phát hiện va chạm lần đầu tiên được ra mắt trên Android trong Gói tính năng tháng 3/ 2020 dành cho chủ sở hữu Pixel 2, 3 và 4.


Tính năng này sử dụng các cảm biến chuyển động khác nhau và âm thanh xung quanh được tích hợp trong điện thoại Pixel của bạn. Khi điện thoại của bạn phát hiện ra một vụ tai nạn ô tô, một âm báo sẽ được phát ra và thiết bị sẽ nhắc bạn xác định xem bạn có cần trợ giúp thêm hay không. Nếu không nhận được phản hồi, Pixel sẽ gọi đến các dịch vụ khẩn cấp và cung cấp vị trí của bạn cho các dịch vụ đó.

Năm tính năng iPhone 14 “học lỏm” từ Android ảnh 8

Apple không chỉ mang tính năng này lên toàn bộ dòng sản phẩm iPhone 14 mà ngay cả Apple Watch Series 8 cũng sẽ là smartwatch đầu tiên có chức năng này. Apple đã triển khai con quay hồi chuyển ba trục nâng cấp hoạt động song song với "gia tốc kế lực G cao" có khả năng đo lực lên tới 256 gs. Sau đó, iPhone và/ hoặc Apple Watch sẽ sử dụng một thuật toán để xác định xem có xảy ra sự cố hay không, trước khi thông báo cho các liên hệ và dịch vụ khẩn cấp nếu không nhận được phản hồi trong vòng 10 giây.


Vào tháng 6 năm 2022, người ta nhận ra rằng tính năng Phát hiện va chạm trên ô tô có thể không còn độc quyền trên điện thoại Pixel. Code ẩn trong ứng dụng Personal Safety của Google cho thấy rằng chức năng này có thể xuất hiện trên các điện thoại Android khác trong một bản cập nhật trong tương lai. Nhưng tại thời điểm viết bài này, có vẻ như Google và Apple sẽ là những nhà sản xuất điện thoại duy nhất sở hữu tính năng này.

Hoàng Tăng

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục