Nấm mọc trên sao Hỏa hé lộ sự sống ở Hành tinh Đỏ

Chia sẻ
Robot thám hiểm tự hành mang tên Curiosity của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã chụp được hình ảnh nấm và tảo mọc trên sao Hỏa.
 

Theo Daily Express trích nguồn từ một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Sinh vật học vũ trụ và Khoa học vũ trụ (JASS) của Mỹ, bức ảnh cho thấy những cây nấm và tảo đang phát triển trên bề mặt sao Hỏa.

Mặc dù NASA chưa đưa ra thông báo chính thức về thông tin này, nhưng trong trường hợp NASA xác nhận thông tin này là đúng thì đây sẽ là một tin tức khoa học lớn nhất trong thập kỷ, hay thậm chí là trong cả thế kỷ. Vì vậy, các nhà khoa học chắc chắn cần thêm thời gian để nghiên cứu.

Nấm mọc trên sao Hỏa hé lộ sự sống ở Hành tinh Đỏ ảnh 1
Nguồn: NASA
Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, giới nghiên cứu vũ trụ luôn có sự đồng thuận về việc con người có khả năng sinh sống ở điều kiện trên sao Hỏa, ít nhất là không phải sống trên bề mặt hành tinh này mà sẽ là ở phía dưới bề mặt.

Do đó, chỉ cần những thực vật bậc thấp như nấm và tảo có thể sinh sống được ở nơi đây thì không có lý gì mà con người lại không thể sống được trên hành tinh này.

Tiến sĩ Regina Dass, thuộc Khoa Vi sinh, Trường Khoa học Đời sống, Ấn Độ, đồng thời là người đứng đầu nghiên cứu đăng trên Tạp chí JASS, khẳng định robot Curiosity đã gửi về Trái đất 15 bức ảnh cho thấy hình ảnh rõ ràng của nấm và các sinh vật nguyên thủy khác mọc trên bề mặt sao Hỏa.

Ông giải thích: Không có sinh vật nào khác trên Trái đất có thể tạo ra các cấu trúc trầm tích có hình dạng nấm trông giống như bào tử ở xung quanh bề mặt sao Hỏa. Trên thực tế, những dạng thực vật mà con tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA đã chụp đều có thể mọc trên chính Trái đất chỉ trong vòng ba ngày.

Tiến sĩ Vincenzo Rizzo, một nhà sinh vật học tại Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia cho biết, những hình ảnh được cho là sự sống trên sao Hỏa của Curiosity đã củng cố thêm các bằng chứng khoa học đã biết được thu thập bởi các tàu vũ trụ khác đang thám hiểm hành tinh Đỏ. Ông cung cấp thêm rằng, nhiều tàu vũ trụ khác cũng ghi nhận sự dao động theo mùa của khí mê-tan trong bầu khí quyển trên sao Hỏa, giống với các chu kỳ sống-chết tự nhiên của sinh vật hữu cơ trên Trái đất.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Tiến sĩ Regina Dass và đồng nghiệp cũng chỉ là tài liệu tham khảo. NASA đã, đang và sẽ tiếp tục đưa các thiết bị đổ bộ lên sao Hỏa để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về sự hình thành và khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh này.

 

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục