Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022

Chia sẻ
Các mẫu loa di động thế hệ mới không chỉ tiếp tục được cải thiện về hiệu suất và chất lượng trình diễn mà hướng nhiều hơn đến tính đa dụng, đa nhiệm và đa kết nối
Năm 2022, loa di động vẫn là thị trường cực kỳ sôi động với ngày càng nhiều thương hiệu mới xuất hiện. Ngay cả những nhà sản xuất hi-end audio hàng đầu thế giới cũng phải mở rộng thêm dải sản phẩm portable riêng biệt. Nắm bắt xu hướng mới, người dùng sẽ chọn được cho mình những mẫu loa hợp thời, sở hữu đầy đủ những công nghệ thời thượng.

Hiệu suất cao, tối ưu độ rung nhiễu

Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022 ảnh 1
Dù ưu tiên hàng đầu vẫn là tính di động nhưng các dòng loa bluetooth thế hệ mới có những cải tiến đáng kể về mặt hiệu suất. Những mẫu loa nhỏ gọn linh hoạt dễ dàng sở hữu công suất lên đến 40 – 50W. Bên cạnh việc đầu tư hệ thống driver, thùng loa được xác định là yếu tố quan trọng hàng đầu góp phần cải thiện âm lượng và độ ổn định cũng như chi tiết của âm thanh đầu ra. Những mẫu loa di động có kết cấu thùng loa vững chắc hơn về mặt cấu trúc. Riêng với những thương hiệu lớn, các nhà sản xuất sẽ tối ưu từng khoang riêng cho từng driver, mạch công suất và đặc biệt tính toán các đường thoát hơi để mang lại chất lượng trình diễn có mức nhiễu âm thấp, cường độ âm thoát tốt hơn và dải trầm khỏe nhưng chắc và nét.
TIP: Với những thiết kế loa di động cỡ nhỏ, nên chọn loại có thùng nặng, chắc tay, tối ưu nhất là mẫu thùng kết hợp nhiều chất liệu như kim loại, nhựa ABS, cao su non… giúp tối ưu rung động, rất hiệu quả, cho tiếng thoát bật khỏi mặt loa.

Hệ thống driver tối ưu hiệu ứng stereo 

Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022 ảnh 2
Thay vì dùng những driver toàn dải như trước đây, thế hệ loa di động mới sẽ có những đầu tư mạnh mẽ hơn về mặt chất liệu màng và tăng cường kích thước. Một số nhà sản xuất loa hi-end lớn thập chí trang bị cả những driver cao cấp cho các dòng loa di động của mình như Bowers & Wilkins, DALI, Naim Audio…. Nên rõ ràng, việc chọn loa bluetooth có thương hiệu “nhà nòi” luôn có nhiều ưu điểm đáng kể.

TIP: Một lưu ý khi chọn các mẫu loa bluetooth đó là số lượng và sự phân bổ driver. Tốt nhất nên chọn những mẫu loa có driver được bố trí riêng biệt và đối xứng ở hai phần đầu của cấu trúc thùng loa để tối ưu hiệu ứng stereo.

Đa dụng nhờ khả năng kháng nước và bụi bẩn

Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022 ảnh 3
Loa di động ngày nay đòi hỏi tính đa nhiệm rất cao. Ngoài việc nghe tốt trong nhà, các mẫu loa bluetooth mới phải tương thích với điều kiện sử dụng ngoài trời, có chỉ số kháng bụi, kháng nước cao. Thậm chí, một số mẫu loa còn tối ưu cả việc tái tạo âm thanh ứng với điều kiện nghe “in-door” hoặc “out-door” bằng việc tinh chỉnh DSP EQ.
Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022 ảnh 4
TIP: Để có được chất lượng trình diễn tối ưu với mọi không gian đặt để, bạn nên chọn những mẫu loa tích hợp khả năng tối ưu âm học tự động. Những công nghệ này thường được ghi bằng những cụm từ như: auto room calibration, auto room EQ, room optimized…
Tích hợp tính năng karaoke, chơi được nhạc cụ

Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022 ảnh 5
Karaoke là một tính năng được nhiều người dùng quan tâm và chúng dần được tích hợp vào những mẫu loa di động thế hệ mới. Bênh cạnh trang bị thêm cổng cắm microphone dùng dây, một số dòng loa tích hợp luôn cả bộ mic không dây và cổng cắm nhạc cụ, phục vụ nhu cầu giải trí mọi lúc mọi nơi, tạo được cả một ban nhạc mini mọi lúc mọi nơi.

TIP: Để có thể thể trải nghiệm karaoke di động tối ưu, chúng ta nên chọn những mẫu loa di động cỡ lớn, hoặc tìm những model có khả năng ghép nối pairing stereo thành từng cặp.

Streaming đa phòng và trợ lý ảo

Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022 ảnh 6
Streaming đa phòng và tích hợp trở lý ảo là tính năng không thật sự quá cần thiết nhưng nếu được tích hợp nó sẽ mang lại cho chúng ta khả năng kết nối đa dạng và tương tác thông minh tiện ích. Việc trang bị kết nối wifi và stream nhạc qua Air Play hoặc Chromecast không chỉ giúp mở rộng nguồn nhạc mà còn giúp nâng chất lượng âm thanh lên chuẩn ngang với CD (đối với nguồn phát lossless).

Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022 ảnh 7
Kết nối đa phòng và trợ lý ảo sẽ phù hợp với những ai yêu thích công nghệ Smart Home và rõ ràng trải nghiệm tương tác trở lý ảo bằng giọng nói và quản lý toàn bộ hệ thống âm thanh liên kết đa phòng đa nguồn phát là cực kỳ thú vị.

Pin đủ ngày

Nắm bắt xu hướng loa di động năm 2022 ảnh 8
Pin của những loa bluetooth thế hệ mới sẽ không còn tính bằng đơn vị giờ mà phải đáp ứng ít nhất một ngày nghe nhạc (tương đương 8 tiếng nghe liên tục). Bên cạnh đó, việc sạc nhanh cũng là một yếu tố mà người dùng cần quan tâm khi chọn mua loa di động. Và USB-C chính là dấu hiệu cho thấy loa của bạn có khả năng sạc nhanh, tuy nhiên bạn cần đọc thật rõ thông số dung lượng pin. Nhiều mẫu loa để thời gian dùng pin rất dài lên đến vài ngày nhưng đó là khi ta nghe ở mức volume thấp.

Hoàng Lộc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục