Mỹ và Trung Quốc thiết lập bộ quy tắc ứng xử trên mạng

Chia sẻ
Quan chức chính phủ Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập một bộ quy tắc ứng xử (Code of conduct) về hành vi thích hợp trong không gian mạng, theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.
Mỹ và Trung Quốc thiết lập bộ quy tắc ứng xử trên mạng ảnh 1

 

Hôm qua 25/6, ông John Kerry nói với các phóng viên rằng hai nước phải hợp tác để giải quyết các mối quan tâm về an ninh mạng. Quyết định được đưa ra sau cuộc gặp thường niên mang tên Đối thoại Kinh tế và Chiến lược giữa 2 nước.

Tin tặc Trung Quốc bị buộc tội đứng sau rất nhiều vụ tấn công vào các cơ quan chính phủ Mỹ, gần đây nhất là tấn công Cục Quản lý nhân sự (OPM), ảnh hưởng đến 4 triệu nhân viên và cưụ nhân viên nước này.

Ngược lại, phía Mỹ, Cơ quan an ninh quốc gia (NSA) cũng dính vào các vụ bê bối nghe lén điện thoại của hàng chục lãnh đạo các quốc gia, cũng như theo dõi các công ty viễn thông Trung Quốc.

Việc tiến tới thoả thuận giữa 2 bên vì vậy là cần thiết, nhưng điều đó có thể cũng chỉ là một trong những nỗ lực xoa dịu tình hình trước chuyến thăm Mỹ tới đây của Chủ tịch Trung Quốc là Tập Cận Bình. Bằng chứng là mới đây, Tổng thống Mỹ là Obama đã bày tỏ sự quan ngại về các “hành vi của Trung Quốc trên mạng và trên biển”, mà như đã biết, Trung Quốc là nước luôn vi phạm bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

T.T.

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục