Mỹ tung trừng phạt nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc

Chia sẻ
 

Động thái này thể hiện quyết tâm của Mỹ trong việc chặn đứng tham vọng mở rộng của ngành công nghệ bán dẫn Trung Quốc.

 

Cụ thể, chính quyền Washington đã ra lệnh hạn chế xuất khẩu đối với Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC) của Trung Quốc. Theo Bộ Thương mại Mỹ, các nhà cung cấp phải xin giấy phép xuất khẩu từ chính phủ liên bang nếu muốn tiếp tục làm ăn với tập đoàn Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng có khả năng SMIC sử dụng các thiết bị, vật liệu mua từ nước ngoài trong các dự án quân sự của chính phủ Trung Quốc và đó là “rủi ro không thể chấp nhận được”.

Mỹ tung trừng phạt nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc ảnh 1
Lệnh cấm vận của Mỹ là cú đòn giáng thẳng vào tham vọng phát triển ngành bán dẫn Trung Quốc, trong đó SMIC được xem là một phần quan trọng trong chiến lược này, đồng thời sẽ khiến sự phát triển của công ty này bị đình trệ trong vài năm, theo CNBC.

Bên cạnh đó, lệnh trừng phạt này còn ảnh hưởng trực tiếp đến hàng loạt công ty công nghệ Trung Quốc, đặc biệt là Huawei. Trước đó, Mỹ đã yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài phải xin giấy phép để bán bán dẫn cho Huawei. Huawei, nhà sản xuất thiết bị cơ sở hạ tầng 5G lớn nhất thế giới, hiện là khách hàng lớn nhất của SMIC và chiếm 18,7% doanh thu hàng năm của nhà sản xuất chip. Huawei dành khoảng 1% chi phí đầu tư mỗi năm để mua sản phẩm từ SMIC.

Về phần mình, SMIC khẳng định “không có bất kỳ quan hệ gì với quân đội Trung Quốc và không hề sản xuất vì mục đích quân sự hoặc phục vụ quân đội”. Theo thống kê, 13 trong 38 khách hàng lớn nhất của SMIC nằm tại Trung Quốc, chiếm 38%, và mang về khoảng 20% doanh thu cho SMIC tính đến giữa tháng 8 năm nay.

SMIC là công ty bán dẫn hàng đầu Trung Quốc hiện nay, chỉ đứng sau TSMC của Đài Loan, đồng thời sở hữu một trong những xưởng đúc hiếm hoi tại Trung Quốc có thể sản xuất vi xử lý trên quy trình 14 nm.

theo Nikkei Asia

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục