Mỹ “trùm mền” toàn bộ phi đội B-1B Lancer vì lỗi dù hãm tốc

Chia sẻ
Bộ Tư lệnh Tấn công Toàn cầu của Không quân Mỹ (AFGSC) tạm thời cho hạ cánh đối với phi đội máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer do những lo ngại về vấn đề hệ thống dù hãm tốc.
 

Quyết định này được đưa ra sau khi tại một cuộc kiểm tra định kỳ, Không quân Mỹ đã phát hiện chiếc dù dùng để hãm tốc độ máy bay B-1B Lancer được lắp đặt không đúng quy cách, có khả năng gây nguy hiểm cho máy bay khi hạ cánh.

Trang Def Post trích thông cáo báo chí của AFGSC cho biết, nhằm loại bỏ mọi nguy cơ có thể xảy ra, toàn bộ lực lượng B-1B Lancer phải ngưng sử dụng chờ đến khi điều tra hoàn tất và chỉ được khôi phục hoạt động một khi vấn đề này được giải quyết.

Mỹ “trùm mền” toàn bộ phi đội B-1B Lancer vì lỗi dù hãm tốc ảnh 1
Mặc dù không cung cấp chi tiết về số hiệu máy bay cũng như đơn vị đang khai thác, nhưng AFGSC khẳng định sự việc trên không liên quan đến sự cố của một chiếc B-1B Lancer vào giữa năm ngoái.

Cụ thể, tháng 5-2018, một máy bay ném bom B-1B Lancer phải hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Midland ở Texas, Mỹ vì ghế phóng phi công nhảy dù khi máy bay gặp sự cố không hoạt động đúng chức năng. Không quân Mỹ cũng đã công khai cuộc điều tra và quyết định tạm ngưng hoạt động B-1B Lancer.

B-1B Lancer là máy bay ném bom chiến lược cánh cụp cánh xòe của Không quân Mỹ, bên cạnh B-2 Spirit và B-52 Stratofortress. Máy bay do hãng Boeing sản xuất sử dụng 4 động cơ phản lực, tốc độ bay tối đa lên đến gần 1.500km/h và có khả năng mang tên lửa hành trình AGM-86B, tên lửa tấn công tầm ngắn AGM-69 cùng nhiều loại bom khác.

Hiện tại, Không quân Mỹ đang sở hữu 66 chiếc B-1B Lancer. Số máy bay này dự kiến sẽ hoạt động đến những năm 2030 và được thay thế bằng dự án máy bay ném bom thế hệ mới B-21 Raider của nhà thầu quốc phòng Northrop Grumman.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục