Mỹ thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc: số phận Huawei vẫn bỏ ngỏ

Chia sẻ
 
Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc gặp gỡ tại Nhà Trắng ngày 11/10 để tiến hành đàm phán một số thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1.

Sau khi được bầu làm tổng thống Hoa Kỳ, Donald Trump đã áp dụng một loạt thuế quan đối với hàng nhập khẩu nước ngoài nhằm tăng cường hoạt động sản xuất trong nước. Các mức thuế này đã được thi hành vào năm 2018 và ban đầu được áp dụng trên các mặt hàng điện tử, sau đó mở rộng sang các hàng hóa khác như kim loại. Ngoài các loại thuế tiêu chuẩn, chính quyền Trump đã thiết lập và tăng thuế quan đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, dẫn tới nảy sinh một cuộc chiến thương mại giữa hai quốc gia.

Trong khi hai nước đã cố gắng đàm phán để đạt một thỏa thuận trong vài tháng nay, thì hôm nay, Tổng thống Mỹ và một quan chức cấp cao của chính phủ Trung Quốc đã gặp nhau tại Nhà Trắng Hoa Kỳ. Được biết, hai nước đã đi đến một thỏa thuận sơ bộ giúp quá trình hợp tác trở nên thuận lợi và suôn sẻ hơn.

Mỹ thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc: số phận Huawei vẫn bỏ ngỏ ảnh 1

Theo thỏa thuận, Trung Quốc sẽ tạo điều kiện bảo vệ tài sản trí tuệ thuộc sở hữu của các công ty Mỹ. Bên cạnh đó, họ sẽ tăng cường mua các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ từ 40 tỷ đến 50 tỷ đô la. Đổi lại, Mỹ sẽ trì hoãn vô thời hạn việc tăng thuế quan bổ sung lên 30% từ 25% hiện nay đối với khoảng 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, vốn đã được lên kế hoạch sẽ bắt đầu thi hành vào ngày 15 tháng 10.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đã lên kế hoạch tăng thuế đối với hàng tiêu dùng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 15 tháng 12. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, ông Trump vẫn chưa đưa ra quyết định về kế hoạch áp thuế này. Hơn nữa, thỏa thuận này thậm chí không hề đề cập đến việc Huawei đã bị Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen hồi đầu năm.

Tuy nhiên, hai nước sẽ tiến hành nhiều cuộc đàm phán trong tương lai và tình hình liên quan tới Huawei dự kiến sẽ được thảo luận sau đó. Nếu lệnh cấm Huawei không được dỡ bỏ sớm, Apple sẽ nhanh chóng soán ngôi nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới của Huawei.

Kết luận, tuy thỏa thuận của giai đoạn 1 vừa được thống nhất tại Washington, nhưng còn phải chờ từ 3-5 tuần để các thỏa thuận này được văn bản hóa, và rằng vẫn chưa rõ liệu các văn bản thỏa thuận này có được ký kết hay không.

Theo Gizmochina

Ngân Phạm

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục