Mỹ sẽ sớm cho phép các công ty hợp tác lại với Huawei

Chia sẻ
 
Bộ Thương mại Mỹ gần như đã ký kết một quy tắc mới cho phép Huawei Technologies hợp tác với các công ty có trụ sở tại Mỹ về việc thiết lập các tiêu chuẩn cho mạng 5G.

Năm ngoái, Huawei đã bị Bộ Thương mại Mỹ đưa vào một danh sách gọi là “danh sách thực thể”. Danh sách đen này đã khiến Huawei không thể mua bán hoặc giao dịch với các công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ và thậm chí còn bị cấm sử dụng các dịch vụ của Google. Lệnh cấm đã khiến Huawei gặp rất nhiều khó khăn trong bối cảnh công ty đang nỗ lực cung cấp thiết bị 5G cho các đối tác khác nhau trong khu vực. 

Tuy nhiên, tình hình có vẻ đã đổi chiều khi chính phủ Hoa Kỳ mới đây đã đưa ra quyết định hoàn toàn trái ngược với lệnh cấm đã ban hành năm 2019. Các quan chức ngành công nghiệp và một số cơ quan chính phủ cho rằng lệnh cấm Huawei chỉ khiến cho Hoa Kỳ gặp bất lợi. Lập luận này khá nực cười khi Mỹ cũng từng gây áp lực lên một số khu vực tại Châu  u để cấm Huawei.

Mỹ sẽ sớm cho phép các công ty hợp tác lại với Huawei ảnh 1
Theo một số nguồn tin, các cuộc họp đã được tổ chức để thiết lập tiêu chuẩn thông số kỹ thuật cho các thiết bị đến từ các công ty khác nhau hoạt động cùng nhau. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận này đã thất bại sau khi các kỹ sư Mỹ ngồi im lặng sau lệnh cấm của Huawei. Sau gần một năm nghiên cứu kỹ lưỡng, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã tiến hành soạn thảo một bộ quy tắc mới để giải quyết tình trạng hiện tại. Quy tắc vẫn có thể thay đổi tuy nhiên về cơ bản cho phép các công ty Mỹ tham gia vào các cơ quan tiêu chuẩn mà Huawei cũng là thành viên.

Dự thảo mới này hiện vẫn đang được các cơ quan của Hoa Kỳ xem xét lần cuối trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Quá trình này có thể sẽ kéo dài và chưa chắc chắn được thông qua nếu các cơ quan khác có bất kỳ phản đối nào về chủ đề này. Đây có thể là một động thái từ Mỹ để có được chỗ đứng tốt hơn Trung Quốc trong cuộc đua 5G. Trước đó, nhiều báo cáo cho thấy Trung Quốc đã vượt qua các quốc gia phương Tây trong cuộc chạy đua công nghệ mạng 5G. 

Thế Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục