Mỹ sắp công bố giấy phép cho các công ty muốn giao dịch với Huawei

Chia sẻ
Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross cho biết, Mỹ đang xem xét cấp giấy phép kinh doanh cho 260 công ty Mỹ nộp đơn xin giao dịch với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc và giấy phép sẽ được cấp ngay sau đó.

Kể từ hồi tháng Năm, khi Bộ Thương mại Mỹ đưa Huawei vào Danh sách đen thương mại của mình, đã có nhiều giải pháp khả thi được đưa ra nhằm giải quyết vấn đề này. Danh sách đen này đã hạn chế các hoạt động trao đổi, giao dịch của các công ty Mỹ đối với Huawei và dẫn đến thiệt hại lớn cho cả hai bên.

Mỹ sắp công bố giấy phép cho các công ty muốn giao dịch với Huawei ảnh 1

Vào tháng 7, Bộ Thương mại Mỹ đã công bố kế hoạch bắt đầu cấp giấy phép đặc biệt cho các công ty công nghệ địa phương muốn tiếp tục hợp tác kinh doanh với Huawei. Các giấy phép này sẽ chỉ bao gồm các hạng mục sản phẩm được phép giao dịch, không gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia. Ngay lập tức đã có hơn 130 công ty Mỹ nộp đơn xin chứng nhận.

Mỹ sắp công bố giấy phép cho các công ty muốn giao dịch với Huawei ảnh 2

Trong một diễn biến mới, Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross xác nhận rằng con số đã lên tới 260 công ty Mỹ nộp đơn xin giao dịch với Huawei và giấy phép sẽ được cấp ngay sau đó.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Ross tuyên bố rằng các lời đề nghị hiện đang được xem xét nhưng không phải tất cả sẽ đều được chấp thuận.

Mỹ sắp công bố giấy phép cho các công ty muốn giao dịch với Huawei ảnh 3

Có lẽ công ty lớn nhất và có tầm ảnh hưởng nhất trong số 260 công ty Mỹ nộp đơn xin chứng nhận là Google. Các thiết bị mới của Huawei như dòng Mate 30 đã gặp những trở ngại lướn tại thị trường nước ngoài do không được cấp quyền truy cập dịch vụ của Google. Nếu Huawei có thể mang lại quyền truy cập đó, điều này chắc chắn sẽ giúp hồi sinh sức hấp dẫn của thương hiệu này đối với người dùng quốc tế.

Dù chưa có thời gian cụ thể về ngày các giấy phép trên chính thức có hiệu lực thì Mỹ cũng sắp đạt được thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Trung Quốc vào cuối tháng này. Và, nếu mọi việc suôn sẻ, các dịch vụ của Google sẽ được đem trở lại trên dòng Mate 30 và điện thoại Huawei trong tương lai.

Theo GSmarena

Minh Ngân

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục