Mỹ muốn sở hữu máy bay tấn công tầm xa tương lai

Chia sẻ
 

Lục quân Mỹ đang xúc tiến tìm kiếm một dòng máy bay tấn công tầm xa tương lai (FARA) nhằm thay thế các đơn vị AH-64 Apache cũ, do hãng Boeing chế tạo, trong biên chế của lực lượng này.

 

Trang Aviation Week trích lời phát ngôn viên của Tướng Mark Milley, Tham mưu trưởng Lục quân Mỹ khẳng định FARA chỉ thay thế khoảng 350 trực thăng Apache trong các đơn vị trinh sát-tấn công hạng nặng thuộc lực lượng này. Số lượng này chiếm một nửa trực thăng Apache của Lục quân Mỹ.

Phát biểu tại Quốc hội Mỹ đầu tuần trước, Tướng Mark Milley nhấn mạnh rằng Lục quân Mỹ đang tìm kiếm một loại trực thăng có thể thực hiện được các nhiệm vụ tương lai, bay nhanh hơn, xa hơn, tải trọng vũ khí lớn hơn so với các phiên bản hiện tại.

Theo Defense World, Lục quân Mỹ đang thiếu một loại trực thăng có thể bí mật tiếp cận mục tiêu, vượt qua ra-đa của đối phương, đồng thời thích hợp với tác chiến trong môi trường đô thị để thực hiện đồng thời nhiệm vụ tấn công, do thám, trinh sát...

Mỹ muốn sở hữu máy bay tấn công tầm xa tương lai   ảnh 1
Trực thăng AH-64 Apache của Lục quân Mỹ.
Đây là lý do lực lượng này muốn sở hữu một dòng trực thăng có khả năng do thám và tấn công vào đầu những năm 2030, thuộc chương trình Máy bay lên thẳng tương lai (FVL). Lục quân Mỹ dự tính sẽ nhận được từ 4 đến 6 mẫu thiết kế trực thăng vào tháng 6-2019, sau đó chọn ra 2 trong số chúng để xây dựng nguyên mẫu vào năm tài khóa 2021. Các nguyên mẫu sẽ được bay thử vào tháng 11-2022.   

Thời gian qua, Lục quân Mỹ đã xem xét ưu tiên một loại trực thăng để thay thế cho các máy bay UH-60 Black Hawks và AH-64 Apache trong biên chế cũng như lấp khoảng trống do máy bay OH-58 Kiowa Warrior (bị loại biên từ năm 2014) để lại.

Nhà thầu Sikorsky thuộc hãng Lockheed Martin đang thử nghiệm trực thăng S-97 Raider có rotor đồng trục với 4 cánh quạt cho mỗi rotor. Đây là máy bay đa năng có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ như trinh sát, hỗ trợ đổ bộ đường không hay tấn công hạng nhẹ.

Mỹ muốn sở hữu máy bay tấn công tầm xa tương lai   ảnh 2
Một nguyên mẫu S-97 Raider đang được thử nghiệm.
Trong khi đó, hãng Bell cũng xác nhận sẽ tham gia vào chương trình của Lục quân Mỹ với chiếc máy bay cánh quạt nghiêng lưỡng dụng V-280 Valor. Cả S-97 Raider và V-280 Valor đều hứa hẹn là những mẫu trực thăng tương lai của Lục quân Mỹ.

Trong thời gian chờ đợi cho một trực thăng mới, Lục quân Mỹ cũng tiến hành nâng cấp các trực thăng Apache lên chuẩn E (AH-64E Guardian) - phiên bản mạnh nhất hiện nay trong gia đình trực thăng Apache. So với những phiên bản trước, AH-64E Guardian được nâng cấp cả về hệ thống động cơ, điện tử và vũ khí.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục