Mỹ muốn gạt Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng công nghệ

Chia sẻ
 

Thời gian tới, Mỹ đặt mục tiêu thúc đẩy hình thành chuỗi cung cứng cho một số sản phẩm công nghệ ít phụ thuộc vào Trung Quốc.

 

Theo đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ ký một sắc lệnh, sớm nhất có thể là vào cuối tháng này, nhằm phát triển một chiếc lược xây dựng chuỗi cung ứng quốc gia. Đồng thời, tài liệu này sẽ đưa ra các khuyến nghị cho những mạng lưới cung ứng ít chịu ảnh hưởng từ các yếu tố như thảm họa và lệnh trừng phạt của “các quốc gia không thân thiện”. 

Để thực hiện kế hoạch này, chính quyền Washington cũng sẽ làm việc với các đồng minh, qua đó tiến tới một chuỗi cung ứng mạnh mẽ và linh hoạt, trong đó tập trung vào chất bán dẫn, pin xe điện, đất hiếm và các sản phẩm y tế. 

Mỹ muốn gạt Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng công nghệ ảnh 1
Cụ thể, Mỹ Mỹ dự kiến sẽ bắt tay với Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực sản xuất chip; cũng như hợp tác các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương bao gồm Australia trong khai thác đất hiếm.

Chính quyền Mỹ nhận định, việc phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc đối với các sản phẩm công nghệ quan trọng sẽ gây ra rủi ro an ninh cho Mỹ. Hiện Mỹ nhập khẩu 80% đất hiếm và 90% sản phẩm y tế từ quốc gia đông dân nhất thế giới.

Từ năm ngoái, Mỹ bắt đầu kêu gọi các nền kinh tế giàu tài nguyên hoặc công nghệ như Đài Loan, Nhật Bản và Australia tham gia vào việc tháo gỡ chuỗi cung ứng từ Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh chưa có hồi kết.

theo Nikkei Asia

Phạm Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục