Mỹ gia hạn nhưng lại cấm thêm chi nhánh của Huawei

Chia sẻ
Mặc dù Huawei được tiếp tục mua linh kiện và công nghệ Mỹ nhưng hàng chục thực thể của hãng tiếp tục bị Washington đưa vào “danh sách đen”.
 

Đúng theo những thông tin được báo chí đăng tải, Bộ Thương mại Mỹ vừa xác nhận giấy phép tạm thời của Huawei, vốn có thời hạn đến 19/8 sẽ được gia hạn đến 19/11.

Mỹ gia hạn nhưng lại cấm thêm chi nhánh của Huawei ảnh 1
Việc gia hạn nhằm giúp người tiêu dùng và nhà mạng ở Mỹ có đủ thời gian cần thiết để dịch chuyển khỏi thiết bị Huawei, xét đến nguy cơ dai dẳng về an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại.

Tuy nhiên, đi kèm với quyết định này, chính quyền Tổng thống Donald Trump lại bổ sung 46 chi nhánh của Huawei vào “Danh sách thực thể”, nâng tổng số các chi nhánh, công ty con của công ty Trung Quốc nằm trong lệnh cấm lên con số hơn 100.

Mỹ gia hạn nhưng lại cấm thêm chi nhánh của Huawei ảnh 2
Như vậy, việc gia hạn thực ra không mang nhiều ý nghĩa tích cực, mà trái lại, nó mở ra thời kỳ đen tối hơn cho Huawei. Nhiều chi nhánh, công ty con của Huawei sẽ bị ngừng hoạt động hơn, và các đối tác Mỹ sẽ giảm dần phụ thuộc vào Huawei hơn.

Về phần mình, Huawei phản đối việc làm này và cho rằng đây là hành vi mang động cơ chính trị, không hề liên quan đến vấn đề an ninh quốc gia và đi ngược lại với nguyên tắc cạnh tranh tự do của kinh tế thị trường.

Theo Washington Post

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục