Mỹ chỉ sản xuất 12% chip máy tính của thế giới, tổng thống Joe Biden chi 50 tỷ USD để cải thiện

Chia sẻ
Tình trạng nguồn cung chip thiếu hụt khiến các ngành công nghệ bị đình trệ, Tổng thống Joe Biden nhận thức được vấn đề này vì vậy đã lên kế hoạch cải thiện.
Mỹ chỉ sản xuất 12% chip máy tính của thế giới, tổng thống Joe Biden chi 50 tỷ USD để cải thiện ảnh 1
Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu bắt đầu trở nên trầm trọng sau vụ hỏa hoạn tại một nhà máy ở Nhật Bản, thời tiết băng giá khiến bang Texas của Mỹ mất điện và hạn hán nghiêm trọng tại Đài Loan (Trung Quốc). Một số dây chuyền sản xuất tại các nhà máy sản xuất ô tô ở Mỹ, châu Âu và châu Á bị đình trệ.
Các nhà sản xuất ô tô, thiết bị điện tử đợi từng ngày để có chip chẳng hạn như việc sản xuất MacBook và iPad của Apple đã bị trì hoãn và PlayStation 5 cũng sản xuất với số lượng nhỏ giọt. Nhưng một câu hỏi đã xuất hiện trong cuộc khủng hoảng là chip được sản xuất ở đâu - và tại sao Mỹ, một cường quốc công nghệ không sản xuất nhiều trong nguồn cung toàn cầu.
Chip rất khó sản xuất và các công ty Hoa Kỳ thuê ngoài sẽ rẻ hơn
Năm 1990, Mỹ sản xuất 37% nguồn cung chip trên thế giới, theo một báo cáo tháng 9 năm 2020 từ Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn. Nhưng hiện tại, quốc gia này chỉ chiếm 12% sản lượng chip toàn cầu.
Theo báo cáo, 75% sản lượng chip của thế giới đến từ châu Á và Trung Quốc sẽ trở thành nơi sản xuất chip lớn nhất vào năm 2030.
Tại sao Mỹ lại bị sụt giảm? Việc xây dựng các cơ sở sản xuất chip ở các nước bên ngoài Mỹrẻ hơn. Các chính phủ nước ngoài đó đưa ra các ưu đãi tài chính hấp dẫn hơn để xây dựng các nhà máy sản xuất chất bán dẫn, như giảm thuế và trợ cấp. Đặc biệt, không có nhiều nhân lực ở Mỹ có thể vận hành số lượng nhà máy nhiều như vậy.
Mỹ chỉ sản xuất 12% chip máy tính của thế giới, tổng thống Joe Biden chi 50 tỷ USD để cải thiện ảnh 2
Gần đây đã có một nỗ lực để làm thay đổi vấn đề này dưới thời chính quyền Trump - nhà cung cấp Foxconn của Apple dự kiến sẽ xây dựng một cơ sở ở Wisconsin để sản xuất màn hình TV và cho biết sẽ tạo ra 13.000 việc làm, nhưng toàn bộ dự án đã không thành công.
Theo Wall Street Journal, Intel vẫn sản xuất phần lớn nguồn cung chip tại Mỹ. Nhưng các nhà sản xuất chip lớn khác của Mỹ lại thuê ngoài sản xuất cho các công ty ở châu Á do chi phí. Một trong những công ty ký hợp đồng nước ngoài đó là Foxconn, công ty sản xuất hơn một nửa số chip máy tính trên thế giới và cũng là nhà cung cấp chính của Apple.
Chế tạo chip máy tính là một quá trình phức tạp. Việc xây dựng các cơ sở mới để sản xuất thành phần silicon quan trọng cũng rất khó và tốn kém, có nghĩa là các công ty phải dựa vào các nhà máy hiện có. Một nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới có thể tiêu tốn tới 20 tỷ USD, như CEO Keith Jackson của ON Semiconductor đã viết trên tạp chí Fortune, và mức giá đó còn cao hơn nhiều nếu làm ở Mỹ.
Tuy nhiên, có thể có rủi ro khi phụ thuộc vào các nhà sản xuất chip nước ngoài nếu Mỹ tiếp tục thụt lùi so với Trung Quốc trong cuộc đua sản xuất chip.
Tổng thống Joe Biden nhận thức được vấn đề này và các mối đe dọa gây ra do phụ thuộc quá nhiều vào sản xuất của nước ngoài. Là một phần của kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2 nghìn tỷ USD của Biden, có khoản phân bổ 50 tỷ USD cho các ưu đãi sản xuất chip trong nước.
Trong một cuộc họp hôm thứ Hai, Biden cho biết chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu chip hiện nay là đầu tư vào sản xuất chip trong nước.
"Chúng tôi cần xây dựng cơ sở hạ tầng mới chứ không phải sửa chữa cơ sở hạ tầng cũ. Kế hoạch mà tôi đề xuất sẽ bảo vệ chuỗi cung ứng của chúng tôi và hồi sinh ngành sản xuất của Mỹ." Biden nói, theo NBC News.
Nhưng như Recode lưu ý, sẽ không phải là một nhiệm vụ đơn giản để chuyển sự phụ thuộc sang sản xuất chip cây nhà lá vườn. Một số yếu tố cần xem xét theo thời gian, như loại bỏ các nhà sản xuất theo hợp đồng nước ngoài và đảm bảo có đủ công nhân ở Mỹ để cung cấp vận hành cho các nhà máy mới.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục