Mỹ buộc các cá nhân xin visa phải khai thông tin mạng xã hội

Chia sẻ
Bộ Ngoại giao Mỹ đang yêu cầu hầu hết những người nộp đơn xin visa phải khai rõ thông tin mạng xã hội của mình trong đó có địa chỉ email và số điện thoại.
 

Điêù này nằm trong chương trình mở rộng của chính quyền Tổng thống Trump nhằm tăng cường kiểm soát những người nhập cư và khách du lịch.

Động thái này chỉ có hiệu lực sau khi các mẫu đơn xin sửa đổi được xét lại. Các nhà chức trách cho biết họ đã cập nhật các mẫu đơn xin visa nhập cư, thủ tục nhập cảnh và yêu cầu những đối trượng trên bổ sung thông tin, bao gồm cả các tài khoản mạng xã hội của họ.

Thay đổi này, được đề xuất vào tháng 3/2018, dự kiến sẽ nhắm đến khoảng 15 triệu người nước ngoài nộp đơn xin visa vào Mỹ mỗi năm, theo AP.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: An ninh quốc gia là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi khi xem xét các đơn xin visa. Do đó, khách du lịch và người nhập cư đến Mỹ đều phải trải qua quá trình kiểm tra an ninh gắt gao. Đây là một trong các biện pháp cải thiện quy trình kiểm tra, vừa giúp bảo vệ công dân Mỹ, đồng thời vẫn hỗ trợ du lịch hợp pháp đến xứ cờ hoa.

Mỹ buộc các cá nhân xin visa phải khai thông tin mạng xã hội ảnh 1

Trước đây, thông tin về mạng xã hội, email và số điện thoại chỉ được kiểm tra kỹ lưỡng đối với những người xin visa ở trong một list "lưu tâm đặc biệt", thí dụ như những người đã từng đến các khu vực do các tổ chức khủng bố kiểm soát. Ước tính mỗi năm có khoảng 65.000 chủ đơn xin visa nằm trong danh sách này.

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, việc thu thập thông tin bổ sung từ những người xin visa vào Mỹ sẽ giúp cơ quan chức năng tăng cường quy trình xác nhận danh tính của họ để đảm bảo an ninh nội địa.

Các quy tắc mới áp dụng cho hầu như tất cả những người nộp đơn xin visa nhập cư và nhập cảnh. Uớc tính, điều này sẽ ảnh hưởng đến khoảng 710.000 người xin visa nhập cư và 14 triệu người xin visa nhập cảnh, bao gồm cả những người muốn đến Mỹ để làm ăn hoặc học tập.

Trong các mẫu đơn xin visa mới, có mục liệt kê các tài khoản xã hội và yêu cầu người nộp đơn cung cấp bất kỳ tên tài khoản nào mà họ sở hữu trong vòng 5 năm. Họ cũng phải tự nguyện cung cấp thông tin về các tài khoản trên mạng xã hội khác dù không được liệt kê trong mẫu đơn.

Ngoài thông tin trên mạng xã hội, người xin visa cũng được yêu cầu cung cấp số điện thoại đã được sử dụng trong vòng 5 năm, địa chỉ email, thời gian xuất cảnh ra nước ngoài, cũng như bất kỳ thành viên gia đình nào có liên quan đến các hoạt động khủng bố.

Riêng visa ngoại giao và công vụ sẽ được miễn không phải khai báo theo quy định này.

Minh Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục