Multiverse (Đa vũ trụ), trending mới của dòng phim siêu anh hùng

Chia sẻ
MCU và đại kình địch của họ, DCEU đều sẽ tất tay với khái niệm đa vũ trụ trong mạch điện ảnh của mình vào năm tới.
Kể từ 2021, hai ông lớn của dòng phim siêu anh hùng là Marvel Studios và Warner Bros. sẽ đều sát nhập khái niệm “Multiverse” (Đa vũ trụ) vào trong mạch phim của mình, với Doctor Strange 2 của MCU và The Flash thuộc về DCEU bên kia chiến tuyến. Trên thực tế, Sony là studio đã triển khai dự án này kể từ Spider-Man: Into the Spider-Verse, chủ nhân của tượng vàng Oscar cùng năm.
Multiverse (Đa vũ trụ), trending mới của dòng phim siêu anh hùng  ảnh 1
Điểm đôi chút về tình hình hiện tại của hai hãng phim, Marvel Studios vẫn tỏ ra đôi chút là kẻ nhỉnh hơn về tính hệ thống và liên kết chặt chẽ. Tái định hình sức hấp dẫn trong lòng khán giả cho dòng phim siêu anh hùng kể từ Iron Man (2008), thương hiệu tỷ đô trên chặng đường phát triển hơn một thập kỷ đã xô đổ vô số những kỷ lục điện ảnh đương thời. Việc mỗi bộ phim gắn mác MCU càn quét rạp chiếu và kiếm về hàng tỷ USD chóng vánh đã không còn mấy bất ngờ với giới mộ điệu. Được so sánh với Apple của công nghệ khi luôn được khách hàng ưu ái đặc biệt, nhưng sự khác biệt ở đây đến từ việc họ là kẻ tạo ra xu hướng và buộc mọi vệ tinh xung quanh di chuyển theo mình. Thay đổi hiện trạng bão hòa đến nhàm chán trong thể loại của mình kể từ Superman: The Movie (1978),, MCU đem đến vũ trụ anh hùng chia sẻ, người hâm mộ được thấy những anh hùng của họ chung một khung hình để hành hiệp, cãi vã nhưng lại không hề “khớp”. Dù đã được kha khá hãng phim copy, nhưng cho đến nay, công thức đó vẫn chỉ có mình Marvel Studios áp dụng thành công xuất sắc.
Multiverse (Đa vũ trụ), trending mới của dòng phim siêu anh hùng  ảnh 2
DCEU sau nhiều năm nằm dưới trướng đại kình địch, đã bùng nổ mạnh mẽ với những tác phẩm riêng lẻ được đầu tư sắc sảo về cốt truyện cũng như tầng ý nghĩa. Joker, Aquaman hay Shazam có thể lấy làm ví dụ cho luận điểm kể trên. Dù Marvel Studios làm phim giỏi, nhưng họ chẳng có được thứ lợi thế mà DCEU sở hữu dù có cố đến mấy để san lấp khoảng cách. DC Comics đã ra lò quá nhiều những tài sản chất lượng với mức độ iconic trên toàn cầu như Superman, Batman, Green Lantern, vv.. Nên chỉ cần dự án live-action của các huyền thoại từ trang truyện được phát hành, fan vẫn sẽ đổ xô đi xem bất chấp giá trị trong chất lượng, dẫn đến yếu tố đầu ra của hãng phim sẽ luôn được đảm bảo. Nhìn vào thực trạng hiện tại, khi Spider-Man là kẻ gồng gánh duy nhất của MCU, đa vũ trụ của DCEU tuy không “lớn” nhưng vẫn sẽ có “chất” hơn.
Multiverse (Đa vũ trụ), trending mới của dòng phim siêu anh hùng  ảnh 3
Fuck timeline liệu sẽ hiệu quả thế nào trong DCEU
Hai hãng phim sẽ giới thiệu đa vũ trụ của mình thế nào
MCU đã khéo léo gài gắm lỗ hổng đa vũ trụ từ cuối Infinity Saga. Đầu tiên là việc Captain America không trở lại dòng thời gian của mình, tạo ra một chiều không gian khác, với một chiếc khiên biểu tượng được đem đến mạch phim gốc cho Falcon. Tất nhiên, phải kể đến Doctor Strange in the Multiverse of Madness do Sam Raimi cầm chịch mở ra một bữa tiệc của vũ trụ song trùng, kể từ sau lời thoại 1 trong 14,000,604 khả năng mà Thanos thất bại ở Avengers: Infinity War (2018). Nhưng theo mình, hai át chủ bài trong chiến lược mới của Kevin Feige sẽ đến từ loạt TV Series trên Disney +, Wandavision và Loki, What If? có chăng sẽ chỉ là nơi khán giả được tiệm cận nhiều hơn đến khái niệm đa vũ trụ. Wanda tất nhiên bằng một cách nào đó hồi sinh được Vision và vị thần lừa đảo quyến rũ Loki hiện đang là phiên bản của The Avengers (2012) trốn thoát, xé toạc một dòng thời gian mới.
Multiverse (Đa vũ trụ), trending mới của dòng phim siêu anh hùng  ảnh 4
Khái niệm đa vũ trụ trong Doctor Strange
DCEU thì đơn giản, kém hệ thống nhưng lại táo bạo và làm người hâm mộ phát cuồng. Bắt đầu với viễn cảnh tương lai giữa Superman Regime và Batman Insurgency trong phân đoạn Flash của tương lai chạy về cảnh báo Bruce Wayne của dòng thời gian Justice League (2017). The Flash (Khả năng cao sẽ là sự kiện Flashpoint, reset toàn bộ mọi thứ của DCEU về con số 0), gọi lại Batman do Michael Keaton thủ vai trong bộ phim huyền thoại của Người Dơi năm 1989. Không chỉ vậy mới đây còn là Keanu Reeves để tiếp tục vai diễn cũ của nam diễn viên trong Constantine (2005). Tạo điều kiện để diễn viên tái hợp với vai diễn cũ còn dang dở của mình, hơn cả một sự sáng tạo, đó là một biểu hiện của thái độ tôn vinh cho cả hai phía người hâm mộ, lẫn những tượng đài đã thổi hồn cho nhân vật.
Multiverse (Đa vũ trụ), trending mới của dòng phim siêu anh hùng  ảnh 5
DCEU sáng tạo giữa tâm xu hướng
Đa vũ trụ có ý nghĩa như thế nào với MCU và DCEU
Mỗi một nước đi luôn tồn tại hai mặt của vấn đề. Đa vũ trụ đòi hỏi lượng nhân vật cực kỳ dày và một cốt truyện không gây cảm giác hỗn loạn trong đầu người xem ở rạp chiếu. Hơn cả, multiverse sẽ phần nào làm mai một lợi ích mà tính “nhượng quyền” đem lại, với nhiều phần hậu truyện, khán giả có nhiều thời gian để tìm hiểu về bản chất cũng như sự phát triển của nhân vật và hãng phim cũng đồng thời có đủ sân khấu để khắc họa chủ thể mình muốn. Nhưng với đa vũ trụ, sự rối rắm, yếu tố mới mẻ là quá thừa thãi và để đảm bảo phát huy được mặt có lợi của “nhượng quyền” là không thể.

Multiverse (Đa vũ trụ), trending mới của dòng phim siêu anh hùng  ảnh 6

Marvel Studios với lối làm phim hay bỏ phí nhưng lại vô cùng chắc chắn trong từng viên gạch được xây lên có lẽ sẽ không mấy “chuếnh” với lượng plot phim khổng lồ phải biên tập trong mỗi tác phẩm. Sự logic và kết nối sẽ không còn là bài toán khó cho Kevin Feige và các cộng sự. Xa hơn, đa vũ trụ là chất xúc tác hoàn hảo để họ tiếp tục vắt sữa Người Nhện của Tom Holland, với việc Morbius và Venom nhà Sony muốn hưởng sái từ MCU.
Multiverse (Đa vũ trụ), trending mới của dòng phim siêu anh hùng  ảnh 7
Còn đối với DCEU, họ sở hữu lượng đầu truyện đồ sộ xung quanh vấn đề của chiều không gian, nên vấn đề ý tưởng sẽ không thể làm khó Warner Bros. Tưởng tượng một bộ phim tập hợp toàn bộ phiên bản của Superman hay Joker đến từ các vũ trụ khác nhau, chẳng cần đầu tư quảng bá rầm rộ, khán giả sẽ phải sống bứt dứt trong từ giây phút chờ đợi để có thể ra rạp và thưởng thức.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục