Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature

Chia sẻ

Ngoài những bộ dàn hi-end, loa tham chiếu trị giá hàng chục tỷ đồng, Hà Nội AV Show năm nay còn sự góp mặt của các nguồn âm analog cổ quý hiếm như máy chơi băng cối hiệu Nagra T-Audio hay đầu đọc đĩa than Ascona Acoustics Signature.

Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature ảnh 1

Bên cạnh các thiết bị hi-end cao cấp hiện đại nhất thế giới, khách tham quan Hà Nội AV Show 2014 còn có cơ hội tiếp cận và thưởng thức âm thanh hi-end theo kiểu hoài cổ với đầu máy băng cối hiệu Nagra T-Audio và đầu đọc đĩa than Ascona Acoustics Signature, tại gian hàng HMT Audio. Đặc biệt là các nguồn âm độc đáo này được phối ghép với cặp loa tham chiếu danh tiếng Kharma Exquisite Grand Limited Edition 2013. Danh mục thiết bị phối ghép còn lại cũng là những tên tuổi đắt giá trên thị trường hi-end toàn cầu như poweramp đầu bảng Audio Note Kondo Kagura, Vitus SM-102 và bộ khuếch đại Kharma P-1000/M-1000. 
Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature ảnh 2

Là 1 trong 10 cặp loa duy nhất trên thế giới, Kharma Exquisite Grand phiên bản giới hạn với những chi tiết được mạ vàng sang trọng không chỉ đắt giá và cực hiếm mà còn có thể coi là một kiệt tác, từ thiết kế, hoàn thiện cho đến chất lượng âm thanh. Đây là lần đầu tiên cặp loa này được trưng bày và trình diễn ở Việt Nam.

Đầu máy băng cối hiệu Nagra T-Audio
Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature ảnh 3
Nagra T-Audio là một trong những hệ thống băng cối xếp vào hàng báu vật audio. Hiện tại, một đầu phát Nagra T-Audio còn hoạt động tốt có giá bán khoảng 4.000 đến 6.000USD. Cùng với dàn băng cối Nagra T-Audio, HMT đã sưu tập những tape thu âm chọn lọc với chất lượng gần như nguyên gốc nhờ sử dụng các đầu thu chuyên nghiệp nổi tiếng trên thế giới. Thật kinh ngạc khi được chiêm ngưỡng một tuyệt tác cơ điện tử có tuổi đời già cỗi như Nagra T-Audio mà vẫn vận hành êm mượt và nhả những nốt nhạc lung linh như pha lê.
Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature ảnh 4

Stefan Kudelsky với một trong những phiên bản Nagra đầu tiên được sử dụng trong một chuyến thám hiểm đến dãy Himalaya vào năm 1952.

Năm 1951, Stefan Kudelsky đã chế tạo thành công mẫu thử nghiệm đầu tiên của Nagra I: nhỏ gọn, chuyên nghiệp, dùng xách tay cho công việc ghi âm và đã trở thành loại thiết bị tham chiếu phổ biến trong đài phát thanh, truyền hình, điện ảnh và báo chí... Hơn một triệu máy thu phát âm thanh dạng băng cối này đã được sản xuất và bán ra cho tới ngày hôm nay.
Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature ảnh 5

Ngày nay, Nagra là thương hiệu thuộc sở hữu của tập đoàn Hudelski - một trong những thương hiệu audio nổi tiếng và có truyền thống lâu đời của Thụy Sĩ. Thương hiệu này có danh tiếng trong ngành chế tạo sản phẩm âm thanh nhà nghề và hi-end audio. Nagra chỉ sở hữu những thiết kế siêu chính xác và nghệ thuật, hiện tại hãng này chỉ duy trì khoảng trên dưới 10 mẫu sản phẩm, nhưng tất cả đều có thể coi là tác phẩm nghệ thuật âm thanh.

Tuyệt phẩm cơ - điện tử Acoustics Signature Ascona
Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature ảnh 6
Trên bục trung tâm của gian hàng HMT, người ta còn nhận thấy sự hiện diện của một thiết bị quan trọng nữa, đó là nguồn âm analog tham chiếu: đầu đĩa than Acoustics Signature Ascona. Kiệt tác cơ - điện tử này được sắp xếp phía bên trái của hệ thống tham chiếu poweramp Audio Note Kondo Kagura, Vitus SM-102 và bộ khuếch đại Kharma P-1000/M-1000 (bên phải là đầu phát băng cối Nagra T-Audio).
Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature ảnh 7
Thực tế cho thấy, một hệ thống tham chiếu tinh tế như vậy, khi được setup để trưng bày trong môi trường ồn ào và nhộn nhịp, thì phần trình diễn âm thanh của chúng chỉ mang tính tham khảo. Tất nhiên, lắng nghe một vài track trên đĩa than trong bối cảnh bị nhiều chi phối, người ta vẫn cảm thấy cực kỳ bồi hồi. Dù chỉ cảm nhận được một phần nhỏ trong chất lượng tổng thể của dàn máy, tác giả bài viết vẫn sẵn sàng thừa nhận chất lượng tuyệt vời của hệ thống phối ghép hết sức cầu kỳ này.
Mục sở thị 2 tuyệt phẩm Nagra T-Audio và Ascona Acoustics Signature ảnh 8

Thiết kế đầu đọc đĩa than Ascona là một trong những thành tựu cơ - điện tử chính xác tuyệt vời trong ngành công nghiệp tái tạo âm thanh. Acosutic Signature ứng dụng kỹ thuật chèn các trụ kim loại vào thân của mâm quay giúp giảm tối đa cộng hưởng nội. Với Ascona, cả mâm quay và bánh đà mô-tơ đều được chèn kín các trụ chống cộng hưởng này, ngoài ra, chassis chính và phụ được chế tạo từ các chi tiết kim loại rất dầy giúp đảm bảo mâm hoạt động vững, tránh rung chấn từ bên ngoài. Thiết kế mô-tơ của Ascona cũng vô cùng đặc trưng, thay vì sử dụng 2 hoặc 3 mô-tơ bố trí cân 3 đỉnh như các mâm đĩa than tham chiếu khác, Acoustics Signtaure sử dụng cùng lúc 3 mô-tơ tác động lực bằng dây đây đến một bánh đà rồi sau đó mới truyền lục sang mâm quay chính.

NNVN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục