Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125

Chia sẻ
Có một thiết kế nhỏ gọn nhưng cũng rất ấn tượng, "cặp bài trùng" Jeff Rowland Capri S2-SC và Model 125 mang đến cho bạn những bất ngờ về khả năng trình diễn vượt trội trong tầm giá 10.000 USD. Ngoài ra, bộ khuếch đại này cũng rất rộng đường nâng cấp như option mạch phono cao cấp, tăng công suất đánh mono.
Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 1
Ấn tượng đầu tiên của bộ đôi Jeff Rowland preamp Capri S2-SC và poweramp Model 125 là những thiết bị audio có kích thước rất nhỏ gọn so với "size" máy tiêu chuẩn. Nhỏ nhưng chắc và cô đặc như những khối thép sắc bén, tinh xảo trong từng góc cạnh. Đặc biệt, thiết kế mặt máy của bộ đôi này rất thu hút, vì chúng được gia công theo một cách rất riêng và đặc trưng của Jeff Rowland. Một khối nhôm dày được phay CNC bằng mũi cắt kim cương, tạo nên hiệu ứng những đường sọc thẳng đứng thay đổi theo góc nhìn rất độc đáo. Theo tôi, nếu như nút nguồn của poweramp Model 125 được ẩn đi hẳn thì sẽ hoàn hảo hơn.

Với những ai chơi âm thanh từ những năm 2000 chắc chắn sẽ còn nhớ độ "hot" của cặp đôi Jeff Rowland Capri và Model 102. Đỉnh điểm vào năm 2008, khi mà bộ đôi này liên tục xuất hiện trên các trang bìa tạp chí hi-end hàng đầu thế giới, một bộ khuếch đại nhỏ gọn nhưng làm chủ được nhiều cặp loa khó tính. Quay trở lại với thế hệ mới nhất Capri S2-SC và Model 125, Jeff Rowland đang dần lấy lại vị thế của những bộ khuếch đại tốt nhất trong tầm giá 10.000USD.

Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 2
Một trong những thay đổi chính của Capri S2-SC (so với Capri S2) là việc preamp này có khả năng tích hợp thêm card phono HP cao cấp vốn được trang bị trong ampli Continuum nổi tiếng. Đây là một trong những bo mạch phono rời tốt nhất mà chúng tôi từng biết với đặc tính tái tạo chi tiết sạch sẽ, nền âm cực tĩnh. Bên cạnh đó, hệ thống siêu tụ supercapacitor (SC) được nâng cấp, cải thiện đáng kể và nhiễu và khả năng kiểm soát sân khấu.

Còn về Model 125? Đây là mẫu poweramp có công suất 125W mỗi kênh, nó lớn hơn so với Continuum đạt 100 watt mỗi kênh nhưng lại có kích thước nhỏ gọn hơn rất nhiều. Đặc biệt hơn là mức giá của cả hai đều dễ tiếp cận, với Capri S2-SC giá cơ bản tầm 110 triệu đồng và Model 125 với khoảng 75 triệu đồng. Ngoài ra, khi cần nâng cấp, người dùng dễ dàng trang bị thêm một poweramp Model 125 thứ 2 để chơi cấu hình nối cầu monoblocks.

Hiệu suất mạnh mẽ trong khung chassis nhỏ gọn nhưng đặc nguyên khối

Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 3
Preamp Capri S2-SC
Đầu tiên, chúng ta đến với Capri S2-SC, nếu không nói đây là một chiếc preamp thì chắc bạn sẽ nghĩ thiết bị này là một music server nhỏ nhắn hay một phono preamp. Vỏ máy của Jeff Rowland Capri S2-SC là nguyên khối nhôm chuẩn hàng không, sâu đó phay CNC âm vào tạo các khoang rỗng để lắp các mạch máy. Thiết kế này giúp tạo nên một môi trường kiểm soát cộng hưởng nội cũng như cách ly nhiễu EMI/RF một cách triệt để và tất nhiên là rất tốt kém.

Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 4
Đầu nguồn vào và biến áp đều được cách ly riêng nhằm triệt rung và khử ồn tối đa. Capri S2-SC sử dụng đến 4 tụ điện với ký hiệu “SC” là viết tắt của “Siêu tụ điện”. Bên cạnh đó, hãng mang đến cho người dùng 2 lựa chọn về việc trang bị mạch phono với mức giá 9 triệu đồng cho mạch phono tiêu chuẩn và 26 triệu đồng cho mạch phono HP cao cấp.

Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 5
Poweramp Model 125
Có hai tiêu chí để chúng tôi đánh giá tốt về poweramp Jeff Rowland Model 125. Đầu tiên là về mức giá chỉ tầm 75 triệu đồng cho công suất 125 watt/kênh. Đây là một mẫu poweramp có hiệu suất tốt và được đầu tư kỹ lưỡng ở từng bộ phận và thiết kế mạch. Nó có khả năng đáp ứng tải những đôi loa cột khó tính.

Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 6
Tiêu chí thứ 2 đó là kích cỡ của mẫu poweramp này làm chúng tôi hết sức ngạc nhiên. Chỉ một chiếc Model 125 duy nhất, chúng tôi đặt ở chế độ stereo và bắt đầu cấp năng lượng cho toàn bộ hệ thống âm thanh bao gồm loa, ampli, preamp và cả một màn hình điều khiển. Tất cả những thiết bị trên đều cần rất nhiều năng lượng, nhưng chỉ với một chiếc hộp nhỏ như Model 125, mọi trở ngại đều đã được giải quyết nhanh gọn. Hơn nữa, nó có hiệu suất hoạt động rất cao, mang lại độ phân giải nhất quán và một âm thanh sống động đặc trưng theo kiểu Jeff Rowland.

Trải nghiệm

Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 7
Khác với những gì chúng tôi đã từng trải nghiệm trên ampli Continuum S2, bộ đôi Capri S2-SC và Model 125 được phối ghép với Magico A3, có khả năng trình diễn tự tin hơn rất nhiều và chớp ngay thiện cảm từ những nốt nhạc đầu tiên. Điều khiến bạn ngạy nhiên khi đối diện với bộ đôi khuếch đại nhỏ gọn này là một âm trường rộng, nhiều năng lượng ở mọi dải tần và hơn hết là độ tĩnh của nền âm. Ngoài ra, khả năng tái tạo hài âm thiên tự nhiên hơn là phô diễn chi tiết giúp bộ khuếch đại tiếp tục ghi điểm. Những bản thu mang giai điệu classic rock, jazz và blues đều có độ ngọt, dày cùng với đó là các khối âm thanh luôn được dựng lên rõ nét trước mặt người nghe.

Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 8
Magico A3
Khi trải nghiệm đĩa than, Capri S2-SC (gắn phono HP) và Model 125, lại càng làm bật lên giá trị về hiệu năng trong một thiết kế nhỏ gọn. Bản Wade in Water trong đĩa than "A tribute to Eva Cassidy", hệ thống thể hiện khả năng bóc tách rõ nét hơn về những lớp nhạc cụ gồm đàn guitar, violin, contra bass. Và tất nhiên là vocal của ca sĩ Margriet Sjoerdsma vô cùng tròn trịa và đẹp nhất ở những âm vực cao, được giữ trung tính, không hề bị gai.

Mua ampli tầm 10.000USD? Không thể không nghe thử bộ Jeff Rowland Capri S2-SC & Model 125 ảnh 9
Chúng tôi vẫn phải nhắc một lần nữa khả năng tái tạo âm hình, với đĩa than và module phono HP, bạn sẽ có được một sân khấu âm thanh không chỉ mở rộng về hai bên mà còn chuyển lớp và nhất là vùng không gian từ vị trí ngang loa tweeter trở lên rõ nét hơn hẳn. Bên cạnh đó, khả năng tái tạo trung thực từng dải tần vẫn được giữ trọn vẹn đúng với tinh thần của từng bản thu, nó có thể thiếu chi tiết, hài âm nếu so với những bộ ampli đắt tiền nhưng không hề làm "méo" nhạc tính.

Kết luận

Chất lượng âm thanh của bộ đôi Jeff Rowland Capri S2-SC và Model 125 được tối ưu một cách rất ấn tượng so với giá trị mà bạn đầu tư. Hơn nữa với ngoại hình nhỏ, cặp bài trùng này rất thích hợp với những phòng nghe có diện tích dưới 40m2, dễ dàng setup cũng như nâng cấp. Bạn sẽ không cần đến một bộ khuếch đại ngân sách quá cao để tải những cặp loa cột khó tính nữa, thay vào đó là một cặp pre-pow có phong cách riêng của nhà Jeff Rowland, được thiết kế và đầu tư tỉ mỉ, có thể đáp ứng những giây phút trải nghiệm âm nhạc chân thực nhất, sống động nhất.

Ưu điểm:
- Thiết kế nhỏ gọn, chassis nhôm khối
- Hiệu suất cao, cho phép nâng cấp linh hoạt
- Âm thanh có độ méo thấp, sân khấu ấn tượng

Nhược điểm:
- Preamp không tích hợp DAC

Nghe Nhìn Việt Nam đánh giá: 93/100

Giá tham khảo:
Jeff Rowland Capri S2-SC: 110.000.000 VNĐ (phono tiêu chuẩn: +9.000.000 VNĐ; Phono HP: +26.000.000 VNĐ)
Jeff Rowland Model 125: 75.000.000 VNĐ
Magico A3: 229.000.000 VNĐ

Thương hiệu Jeff Rowland được phân phối bởi Thanh Tùng Audio - https://www.thanhtungaudio.com/

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục