Một số lượng lớn smartphone Android dễ dàng bị hack

Chia sẻ
 

35% smartphone Android sẽ không nhận được các bản vá bảo mật, dẫn đến điện thoại rất dễ bị hack.

Một số lượng lớn smartphone Android dễ dàng bị hack ảnh 1
Bitdefender, phần mềm diệt virus nổi tiếng, vừa công bố một báo cáo dành riêng cho vấn đề bảo mật của smartphone Android. Các chuyên gia bảo mật máy tính của Bitdefender cho biết: “Các thiết bị Android chiếm khoảng 70% thị trường, nhưng nhiều thiết bị trong số này gây ra rủi ro bảo mật vì Google không còn hỗ trợ chúng nữa”. Nhiều chiếc máy vẫn chạy các phiên bản Android rất cũ, không còn các bản vá bảo mật, các phiên bản cũ hơn này là miếng mồi ngon của tin tặc. Báo cáo cho biết, có quá nhiều người tiêu dùng bỏ qua tầm quan trọng của các bản vá bảo mật và tiếp tục sử dụng một thiết bị dễ bị tấn công sau nhiều năm cho dù nhà sản xuất khuyến cáo và không cập nhật cho nó nữa.
Một số lượng lớn smartphone Android dễ dàng bị hack ảnh 2

Bitdefender nói: “Chúng tôi vẫn có thể tìm thấy các thiết bị chạy phiên bản Android được phát hành cách đây một thập kỷ và chúng phổ biến hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Để chứng minh tuyên bố của mình, công ty đã kiểm tra các điện thoại thông minh sử dụng ứng dụng Bitdefender. Đúng như dự đoán, có một số lượng lớn thiết bị chưa nâng cấp lên Android 12 hoặc Android 11.

Cụ thể, Android 12 chiếm khoảng 36,47% số smartphone được đưa vào nghiên cứu. Android 11 chiếm 29,15% thiết bị. Android 10 cũng chiếm tới 15,03% thiết bị mặc dù phiên bản Android này sẽ không còn được Google hỗ trợ kể từ tháng 9 năm 2022 khi Android 13 cập nhật chính thức.

Như vậy, 35% smartphone Android sẽ không nhận được các bản vá bảo mật khiến tin tặc có cơ hội tiếp cận. Nếu không tính đến Android 10, có khoảng 20% thiết bị dễ bị tấn công. Bitdefender khuyên bạn nên “xem xét thời gian hỗ trợ khi mua một thiết bị mới, hạn chế mua những chiếc máy quá cũ không còn được hỗ trợ cập nhật.

Theo Gizchina

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục