Một lượng lớn người dùng Android vẫn sử dụng ROM tùy chỉnh của bên thứ ba

Chia sẻ
Mặc dù đã ít phổ biến hơn nhưng lượng người dùng sử dụng ROM tùy chỉnh Android vẫn rất đông đảo.
 
Một lượng lớn người dùng Android vẫn sử dụng ROM tùy chỉnh của bên thứ ba ảnh 1
Nhiều người chọn sử dụng Android vì hệ điều hành này mở hơn nhiều so với iOS. Trên thiết bị Android, người dùng có thể cài đặt ROM tùy chỉnh do những nhu cầu khác nhau. ROM tùy chỉnh có thể cung cấp nhiều tính năng hơn ROM mặc định. Ngoài ra, các thiết bị cũ không nhận được bản cập nhật nữa sử dụng ROM tùy chỉnh sẽ phù hợp hơn ROM mặc định. Theo một cuộc thăm dò gần đây của Androidauthority, một lượng lớn người dùng Android sử dụng ROM mặc định. Chỉ có 21,80% người dùng Android chưa bao giờ sử dụng ROM tùy chỉnh.
Cuộc khảo sát của Androidauthority với khoảng 28.000 người tham gia từ trang web, Twitter và YouTube cho thấy hơn 70% người dùng Android đã từng sử dụng ROM của bên thứ ba, 26% chưa bao giờ sử dụng và 35% hiện đang sử dụng chúng. Số liệu trên đây là kết quả tổng hợp tại cả 3 trang web nhưng kết quả mỗi trang lại không giống nhau.
Biểu đồ ở trên là kết quả từ trang web của Androidauthority, nơi chỉ có hơn 7000 người bình chọn.
Một lượng lớn người dùng Android vẫn sử dụng ROM tùy chỉnh của bên thứ ba ảnh 2
Trên Twitter, với số lượng người tham gia chỉ dưới 5000 người cho kết quả khoảng 62% người dùng đã sử dụng ROM tùy chỉnh tại một số khoảng thời gian, trong đó 17% người dùng vẫn đang sử dụng ROM của bên thứ ba và 45% người dùng không còn sử dụng nữa. Ngoài ra có khoảng 38% người dùng chưa từng sử dụng ROM tùy chỉnh.
Trên YouTube, kết quả cũng khác so với trang Androidauthority và Twitter. Cuộc thăm dò trên YouTube với hơn 16.000 người bình chọn cho thấy 56% người dùng đã thử nghiệm các bản ROM tùy chỉnh tại một số thời điểm. Trong khi 14% vẫn đang sử dụng hệ thống của bên thứ ba, 40% không còn sử dụng chúng nữa.
Một lượng lớn người dùng Android vẫn sử dụng ROM tùy chỉnh của bên thứ ba ảnh 3
Từ cuộc khảo sát này có thể thấy nhiều người thích sử dụng hệ thống ROM tùy chỉnh hơn ROM mặc định. Mặc dù không có lý do chi tiết nhưng có thể suy đoán ra nguyên nhân do ROM mặc đinh được cài sẵn trên máy không dễ sử dụng và có nhiều hạn chế trong khi ROM tùy chỉnh được sắp xếp hợp lý và mượt mà hơn.
Trong vài năm qua, đã có ít người dùng sử dụng Android ROM tùy chỉnh hơn. Nhiều hệ điều hành như MIUI, EMUI, ColorOS hoặc OrginOS được phát triển mạnh mẽ và dễ sử dụng hơn và quan trọng nhất là ROM tùy chỉnh đã bị hạn chế rất nhiều.
Nhờ những cải tiến đáng kể trong phần mềm và các tính năng bảo mật mới, người dùng không còn thấy cần phải can thiệp vào các hệ thống của bên thứ ba. Tuy nhiên, một số lượng lớn người dùng Android vẫn sử dụng ROM tùy chỉnh. Cuộc khảo sát cho thấy cứ năm người tham gia, có một người vẫn đang sử dụng ROM tùy chỉnh.

Minh Huệ

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục