Một bộ phận người Việt chuộng smartphone đắt tiền, anh em thì sao?

Chia sẻ
 

Trung bình cứ 10 chiếc smartphone bán ra thì có 1 chiếc trên 10 triệu. Đặc biệt, smartphone trên 10 triệu chiếm hơn 1/3 tổng giá trị toàn thị trường, chưa tính tới hàng xách tay.

Cứ 10 smartphone bán ra thì có 1 chiếc trên 10 triệu đồng

Một bộ phận người Việt chuộng smartphone đắt tiền, anh em thì sao? ảnh 1

Trong cơ cấu thị trường smartphone Việt hiện tại, có thể chia thị trường thành nhiều phân khúc khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung toàn thị trường được bao phủ bởi các phân khúc giá rẻ. Tính chung phân khúc dưới 5 triệu chiếm khoảng 70% toàn thị trường, trong đó nếu chỉ tính riêng phân khúc dưới 3 triệu, con số này khoảng 30%. Điều đó có nghĩa, đa số smartphone được bán ra ở thị trường Việt vẫn thuộc vào các phân khúc tầm trung và giá rẻ. Dù vậy, cũng có tới 10% phân khúc thị trường smartphone Việt đang thuộc về các smartphone trên 10 triệu. Đồng nghĩa với việc cứ 10 smartphone bán ra thì có 1 smartphone trên 10 triệu. Trong tốp các smartphone bán chạy nhất từ năm 2020 tới nay, luôn có tên Samsung Galaxy A71 với mức giá khoảng 10 triệu đồng. Tất nhiên, điều này chưa thể kết luận được người Việt có thực sự chuộng smartphone đắt tiền hay không?

Một bộ phận người Việt chuộng smartphone đắt tiền, anh em thì sao? ảnh 2
Samsung A71 luôn lọt tốp smartphone bán chạy nhất Việt Nam từ đầu năm 2020

Hơn 1/3 giá trị thị trường thuộc về các smartphone trên 10 triệu đồng

Tuy chỉ chiếm 10% thị phần nhưng xét về giá trị, các dòng smartphone đắt tiền chiếm tới hơn 1/3 tổng số toàn thị trường. Tính trung bình trong năm 2020 tới nay đạt 36,5% toàn thị trường. Mức độ dao động về giá trị thị trường của các smartphone đắt tiền cũng khá lớn, cao nhất là 41% và thấp nhất là 31%. Thông thường, các dao dộng này sẽ xuất hiện khi thị trường chào đón các siêu phẩm mới của các hãng.

Một bộ phận người Việt chuộng smartphone đắt tiền, anh em thì sao? ảnh 3

Nếu xét trên toàn thị trường, giá trị trung bình để sở hữu một smartphone ở mức từ 5-6 triệu đồng. Trong khi đó, xét về cơ cấu, smartphone trên 10 triệu chỉ chiếm khoảng 10% thị phần. Tương đương trong 10 smartphone bán ra thì có 9 smartphone dưới 10 triệu, thậm chí có tới 7 smartphone từ 5 triệu trở xuống. Điều đó có nghĩa, một bộ phận người Việt không chỉ chuộng smartphone trên 10 triệu mà thực tế chuộng các smartphone đầu bảng, các flagship của các hãng với mức giá phổ biến khoảng 20 triệu đồng, thậm chí còn hơn. Vì thế, iPhone và Samsung Galaxy S20 thống trị ở phân khúc này.

Một bộ phận người Việt chuộng smartphone đắt tiền, anh em thì sao? ảnh 4

Cũng cần phải nói thêm rằng, các thống kê này chưa bao gồm thị trường xách tay, nơi mà các giao dịch chủ yếu là iPhone với mức giá phổ biến trên 10 triệu đồng. Thực tế, không cần phải chờ các con số chỉ cần nhìn dòng người Việt xếp hàng ở Singapore và các thị trường khác khi iPhone mở bán đã đủ biết nhiều người Việt chuộng smartphone đắt tiền tới mức nào.

Một bộ phận người Việt chuộng smartphone đắt tiền, anh em thì sao? ảnh 5
Thống kê cho thấy khoảng 80% người xếp hàng ở Apple Store Singapore là người Việt

Mình cũng thường dùng smartphone trên 10 triệu, anh em thì sao?

Kim Chi

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục