Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 )

Chia sẻ
Money Heist hay tên gọi gốc LA CASA DE PAPEL là một món trang sức quý giá của điện ảnh hiện đại, và nếu chưa một lần được xem qua tác phẩm Tây Ban Nha xuất sắc này, trải nghiệm điện ảnh của bạn vẫn chưa thể nào trọn vẹn.

>>  Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 1 )

 Tiếp tục từ câu chuyện đang dang dở ở phần 1...

Một xã hội thu nhỏ
Tuy lấy bối cảnh là một vụ cướp ngân hàng với các cảnh chiến đấu súng đạn là yếu tố cần thiết, nhưng có thể nói, Money Heist đã đem đến những cái nhìn sâu sắc nhưng rất riêng biệt cho tuyến nhân vật dày đặc một cách rất tròn trịa, không hề dẫm đạp lên nhau.
Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 1
Những nhân vật được xây dựng tròn trịa là tác nhân cho thành công của phim

Thủ lĩnh bên trong Berlin là một kẻ gia trưởng yêu bản thân một cách thái quá chỉ còn vài tháng để sống vì căn bệnh hiếm, hắn còn đại diện cho nạn phân biệt giới tính vẫn còn tồn đọng ở xã hội phát triển. Cô nàng hiếu chiến “ Tokyo “ thì bất cần và thèm khát tình dục chẳng thể nào chịu sống mãi một môi trường yên ả, vắng bóng sự ồn ào, ở Tokyo là cái tôi cao hiện diện - nguyên nhân chính cho sự cãi vã và những lần đẩy cả team vào hoàn cảnh éo le. Nhưng theo mạch phát triển nhân vật, Tokyo dần cho thấy cô thực sự sở hữu một trái tim nóng cùng lòng nhân hậu lớn. Thành viên nữ khác được yêu thích là Nairobi, người kém điên nhất trong băng cướp, từng ngày vẫn để nỗi đau mất con dằn vặt, ở cô là một biểu tượng nữ quyền được gài gắm một cách công khai của ekip sản xuất, được xây dựng như một người phụ nữ mạnh mẽ, có thể đấu khẩu mọi lúc với những ai có suy nghĩ sai lệch về cô.
Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 2
Kẻ cướp nhưng đi dạy con tin về cách vùng lên mạnh mẽ

Rio thì đơn giản là một cậu nhóc với tình yêu mù quáng nhưng đây lại chính là bước ngoặt để cậu trưởng thành. Denver hài hước, dễ bị kích động và theo đa số những cảm nhận ban đầu của khán giả thì cậu chỉ là một thằng nhóc trẻ trâu, nhưng điều này là kết quả đến từ quá khứ không có sự quan tâm của người mẹ và vết nứt trong tâm hồn vì lầm tưởng mẹ đã bỏ mình đi. Chính vì sự thấu hiểu này mà sự việc Monica ( Stockholm) muốn phá thai đã tác động sâu sắc đến Denver, bộ phim đưa chúng ta từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, Denver tha mạng cho Monica, sau đó giấu cô đi, chăm sóc, và cảm hóa được chính người trước đó là con tin của cậu. Chính lòng nhân hậu của một nhân vật cục tính như Denver lại khiến người xem vỡ lẽ, băng cướp này là những kẻ phạm pháp nhưng lại giàu lương tâm cũng như đạo đức.

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 3
Những cảnh flashback luôn gây được sự thích thú

Helsinki là người đặc biệt nhất trong băng cướp khi anh chàng to con là một người đồng tính, lúc ở cùng những thành viên của nhóm, anh chàng tỏ ra vui tính, hiền lành và rất thoải mái chia sẻ về giới tính của mình, nhưng khi ở trong mối quan hệ với Palermo, Helsinki tỏ ra nhút nhát và vẫn yêu dù biết mình chỉ là để giải quyết nhu cầ tình dục của đối phương. Đây cũng đại diện cho những khó khăn, rào cản mà cộng đồng LGBT đã phải trải qua trong cuộc sống của mình, họ tự hào về bản sắc giới tính, nhưng đồng thời cũng rất sợ hãi trước những ánh nhìn kỳ thị. Arturo thì đơn giản là một gã khốn nhưng thích được sống trong sự tôn thờ với những sự nông cạn trong suy nghĩ của mình.

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 4
Tokyo là nhân vật gây được ấn tượng lớn

Thanh tra Raquel là một người phụ nữ chịu sự ám ảnh của quá khứ bị chồng cũ bạo hành, vụ cướp cộng với những rắc rối xung quanh việc tranh chấp quyền nuôi con vô hình chung đã đè nặng lên cô một sự hỗn loạn khó dứt ra. Vạch mặt tên đầu sỏ của lũ cướp là liều thuốc duy nhất giúp cô giữ được sự bình tĩnh và không phát điên, nhưng cuối cùng, điều không ngờ nhất xảy đến với chính cô khi cô đem lòng yêu Professor, và đây cũng là lúc mà khán giả nhận ra bài học giá trị nhất của phần 1, tình yêu là thứ có thể cứu con người khỏi vực thẳm của sự bế tắc.
Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 5
Những tính cách của nhân vật được thể hiện trọn vẹn

Còn theo cảm nhận cá nhân, nhân vật được xây dựng ấn tượng nhất trong phần 1,2 chắc chắn sẽ phải là Moscow, một người cha ra tù vào tội như cơm bữa, nhưng ông luôn là một kẻ nhân từ, yêu thương con trai, ngoan ngoãn nghe theo mệnh lệnh và còn là một bác sĩ tâm lý cho những tâm sự của các thành viên khác trong băng cướp. Moscow rất nghe lời và tôn trọng giáo sư, chỉ đơn giản vì Sergio là người có học thức. Đây cũng là đại diện cho những hy vọng của tầng lớp nghèo khó được nhà sản xuất phim tinh tế truyền tải về cánh cửa tri thức, học vấn là con đường có thể thay đổi cuộc đời họ mãi mãi. Có thể nói, những giá trị về tình đồng đội, gia đình và cái thiện, điều ác đã được một gia đình tội phạm với mỗi thành viên mang đầy đủ hỷ, nộ, ái, ố lột tả một cách trọn vẹn nhất, và quan trọng hơn cả là nguồn cảm hứng thực sự của hai chữ “ kháng chiến “.

 

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 6
Cuộc biểu tình ủng hộ những kẻ cướp, nghe khá là khó tin

Câu chuyện được kể bằng các nền văn hóa

Mỗi nhân vật chính của băng cướp đều có biệt danh được đặt theo tên thành phố của các quốc gia khác nhau. Đã có những suy đoán về việc cái tên của họ đại diện cho nền văn hóa của mỗi người gia, hoặc những cái tên là sự liên kết tới một sự kiện có thật đã được Alex Pina lấy cảm hứng. Nhưng chính tác giả của bộ phim đã tiết lộ rằng những nhân vật này chỉ được tạo ra từ trí tưởng tượng của mình về hình mẫu một cá nhân đáng ghét nhưng cũng đáng thương.

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 7
Những thành phố được gán trong cái tên liệu đại diện cho điều gì

Tuy đã được xác nhận như vậy nhưng có thể thấy những yếu tố lịch sử được rải rác khắp bộ phim là một điểm cuốn hút và lạ mắt trong Money Heist. Đầu tiên là bài hát “ Bella Ciao “ được các nhân vật hát trong nhiều phân cảnh, hay trên máy phát nhạc trong các phân cảnh flashback. "Bella Ciao", bắt nguồn từ thế kỷ 19, bài hát được cất lên như một hình thức nổi loạn chống lại chủ nghĩa phát xít, thánh ca về sự phản kháng này cũng chính là mục đích sau cùng của giáo sư  ở phi vụ trộm cướp, họ không chỉ quan tâm đến tiền, thứ họ muốn là vạch trần hệ thống tư bản vô lương tâm. Và kết quả của việc “ kháng chiến “ này đã biến họ trở thành những người hùng thực sự trong mắt công chúng, đám đông diễu hành, các biểu ngữ ủng hộ những kẻ cướp trong mặt nạ Dali kéo dài ở Madrid là minh chứng rõ ràng nhất cho sự tự tôn bảo vệ lẽ phải, nhân quyền của mỗi cá nhân. 

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 8
Mặt nạ Dali

Chiếc mặt nạ được phỏng theo Salvador Dalí cũng là có rất nhiều tầng ý nghĩa khác nhau. Sự mỉa mai đến chính Dali khi ủng hộ hệ thống tư bản đã khiến Tây Ban Nha thời kỳ Francisco Franco ở trong vũng bùn khủng hoảng tới hơn 30 năm cũng có thể là một tầng ý nghĩa mà Money Heist muốn truyền tải. Nhưng theo một góc nhìn làm phim hiện đại, chiếc mặt nạ Dali như một sự chỉ điểm đến những kẻ thực sự đã reo rắc sự khủng hoảng, như trong Money Heist là hệ thống tư bản, còn họ chỉ là “ quân kháng chiến “, là những kẻ truyền lửa để những người với cùng nỗi uất ức nhưng chưa đủ can đảm để đứng lên.

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 9
Kháng chiến - sứ mệnh cao cả của Money Heist

Màu đỏ cũng chính là gam màu nổi bật duy nhất trong màu phim ảm đạm xứ sở đấu bò. Màu đỏ chính là trang phục của cả băng cướp, nó còn là màu của chiếc điện thoại để bàn mà giáo sư dùng để đàm phán với chính quyền trong suốt 4 phần phim, hay còn là những con hạc được gấp theo phong cách Origami của chính giáo sư. Những cảnh phim cũng thường xuyên điểm xuyết khung hình màu đỏ trong phần giới thiệu hay mỗi khi cả nhóm lâm nguy. Màu đỏ trong văn hóa Châu Âu tượng trưng cho sự hỗn loạn, cái chết nhưng cũng đồng thời là tình yêu và sự phản kháng, và đây cũng chính xác là những gì tinh túy nhất mà Money Heist muốn truyền tải đến cho khán giả phía sau màn hình nhỏ.

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 2 ) ảnh 10
Tình yêu là gia vị đẹp đẽ xuyên suốt mạch phim

Money Heist có lẽ nên kết thúc ở ngay từ phần hai để lưu giữ trọn vẹn được những dòng cảm xúc trong lòng khán giả. Nhưng với một con gà đẻ trứng vàng quá đỗi hấp dẫn, Netflix chẳng thể nào bỏ qua cơ hội để củng cố ngôi vương ở thị trường phát trực tuyến, và khi nghệ thuật bị rẽ hướng vì tính thương mại, Money Heist chắc chắn sẽ chẳng thể nào giữ được những yếu tố đã làm nên thành công ở hai phần đầu tiên. Những sự chắp vá lỗ chỗ, yếu tố phi lý cũng nhiều hơn, đặc biệt là thứ đã làm khán giả yêu LA CASA DE PAPEL - mối quan hệ, xúc cảm biết nói giữa những con người đã dần nhạt nhòa. Nhưng cũng có thể là vì những câu chuyện của kẻ cướp - con tin như Alison Parker với Nairobi và Rio, Denver với Monica hay giáo sư với thanh tra và đặc biệt hơn trên hết tất cả là của giai cấp thống trị với tầng lớp dân thường đã là quá xuất sắc để những nhà làm phim có thể lặp lại điều tương tự.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục