Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 1 )

Chia sẻ
Money Heist hay tên gọi gốc LA CASA DE PAPEL là một món trang sức quý giá của điện ảnh hiện đại, và nếu chưa một lần được xem qua tác phẩm Tây Ban Nha xuất sắc này, trải nghiệm điện ảnh của bạn vẫn chưa thể nào trọn vẹn.

Cuối năm 2017, Netflix quyết định mua lại bản quyền trực tuyến toàn cầu cho một bộ phim “trộm cướp” từ xứ sở đầu bò trong hàng loạt những tác phẩm nội dung gốc khác để thu hút lượng người đăng ký dịch vụ của mình. Nhưng thời điểm ấy, thượng tầng Netflix chẳng thể biết rằng họ đã đem về một con gà đẻ trứng vàng đúng nghĩa và một hiện tượng toàn cầu ngày nay.

 

Nếu bàn về độ “ hot” của Money Heist, có thể lấy ví dụ qua Sex Education. Series giáo dục giới tính là một bom tấn của Netflix và đã kiếm về một lượng khổng lồ thuê bao đăng ký, nhưng nếu so về lượng view và tầm ảnh hưởng, những thống kê chỉ ra Sex Education vẫn ở dưới Money Heist vài bậc. Vài ngày trở lại đây, phần thứ 4 của phim ra mắt và cũng như bao lần khác, phim lọt top truy cập khủng và ở thị trường Việt Nam, Money Heist chễm chệ ở vị trí số 1. Vậy đâu là lý do thực sự đã tạo nên một gã khổng lồ trên thị trường phim trực tuyến chật chội.


Kịch bản phổ biến nhưng được làm tới đỉnh cao


Cách thiết lập của phim vô cùng đơn giản, 8 tên cướp trong trang phục đỏ và mặt nạ hề Dali cùng một đầu não vạch ra đường đi nước bước ở bên ngoài chiến đấu với lực lượng cảnh sát, quân đội. Nhưng khác với các vụ cướp thông thường ở trên màn ảnh, các tên cướp lao vào lấy tiền, bắt cóc một con tin rồi rượt đuổi với cảnh sát trên các xa lộ, Money Heist lại biến chính ngân hàng thành căn cứ bất khả xâm phạm của những tên cướp và công chúng, truyền thông trở thành những thứ vũ khí sát thương, những con tin phía trong từ thế hoảng loạn dần dần trở thành những " đồng minh " của băng cướp. 

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 1 )  ảnh 1
Băng cướp với tình người lớn

Điểm thú vị khác của phi vụ giá trị hàng tỷ euro này còn là việc các thành viên trong băng cướp theo thời gian càng khiến người xem không hiểu mục đích thực sự của họ khi quyết định phạm pháp, họ có thể tự tìm thấy bản ngã của mình nhưng họ cũng sẵn sàng làm hỏng toàn bộ kế hoạch chỉ vì một phút giây bị kích động và cần thỏa mãn lòng tự trọng của mình. Và việc các nhân vật nhìn thẳng vào mặt nhau, chửi thề, căng thẳng với nhau trong lúc cần sự đoàn kết nhất sẽ chẳng có gì là lạ lùng trong Money Heist.

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 1 )  ảnh 2
Việc chĩa súng vào mặt đồng đội trở nên khá phổ biến trong phim

Rồi cứ thế, việc đan xen các phân cảnh trong quá khứ khi chuẩn bị cho vụ cướp và hiện tại khi vụ cướp diễn ra dồn dập với một tốc độ nhanh và kịch tính càng khiến những người đối diện màn hình muốn xem nhiều hơn. Nếu đã lỡ xem tập đầu tiên của series, việc bạn sẽ muốn xem hết đến tập cuối ngay trong một buổi tối là điều rất bình thường, vấn đề “ gây nghiện “ này đã khiến phim phải đi kèm với một cảnh báo về sức khỏe.


Phiên bản hiện đại của "Vượt Ngục"


Money Heist sở hữu một tuyến câu chuyện và diễn biến phát triển khá tương đồng với những gì Prison Break, một series phim đã quá nổi tiếng ở Việt Nam từng làm. Cùng là một quân sư với trí tuệ hơn người đi kèm với sự bất ổn trong tâm lý, quản lý một biệt đội với những cá tính khác nhau nhưng điểm chung là với cái tôi rất cao. Cụ thể hơn, phần đầu tiên của cả 2 đều được mở ra với một bản kế hoạch tỉ mỉ và phần còn lại của câu chuyện đều dành chỗ cho quá trình thực hiện kế hoạch ban đầu nhưng theo một con đường kém trơn tru, nhiều cú twist và đặc biệt là trong hoàn cảnh ngặt nghèo khi vấp phải sự cản trở. Bản thân giáo sư và Michael Scofield đều có những điểm chung về tính cách và những trạm chuyển tâm lý nhân vật, họ đều là những người lầm tưởng về sự lãnh cảm của bản thân, họ tin rằng kế hoạch hoàn hảo của mình sẽ không bao giờ xuất hiện biến số “ tình cảm “, chính xác hơn là tình yêu, nhưng tất cả đã thay đổi khi cả hai đều gặp được một nửa còn lại trong khi cuộc vượt ngục hay phi vụ cướp đang diễn ra.

 

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 1 )  ảnh 3
Tình yêu là thứ không thể toan tính trước

Ở những phần tiếp theo, thay vì được chuẩn bị kế hoạch trong sự chau chuốt, cả hai đều bị đẩy vào hoàn cảnh phải phạm pháp dưới áp lực thời gian, những kẽ hở và sơ suất chắc chắn sẽ xuất hiện, và đây là thời điểm cho sự hoảng loạn, và cách đương đầu của họ đã lột tả hết tính cách, những góc tối của nhân vật mà không cần một lời thoại.

 

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 1 )  ảnh 4
Professor và lớp học là phân cảnh được yêu thích

Và đương nhiên, Money Heist cũng cung cấp một lượng lớn kiến thức hàn lâm theo một cách dễ hiểu nhất cho người xem, không chỉ là về súng đạn, chiến thuật mà còn là những phương pháp nắm bắt tâm lý con người. 

 

Người xem sở hữu quyền tự quyết

 

Điện ảnh đang chứng kiến những bước chuyển lớn trong thị hiếu người xem, những happy ending, cái thiện luôn thắng cái ác đã dần dần mất đi vị thế của mình trong Hollywood, thay vào đó là một câu chuyện phản ánh được những mảng tối của xã hội và để quyền quyết định đúng sai cho người xem tự lựa chọn. Money Heist đã cuốn khán giả vào một câu hỏi hóc búa về đạo đức, liệu ai mới là kẻ sai, người đúng trong bộ phim ? Câu trả lời là chẳng ai cả, mỗi người sẽ có cho riêng mình một cảm nhận sau khi xem series. 8 thành viên ban đầu của băng cướp, Tokyo, Rio, Denver, Nairobi, Moscow, Oslo, Helsinki và cuối cùng là thủ lĩnh bên trong Berlin đều được đóng đinh với những tệ nạn, bạo lực và chính nhà làm phim cũng chẳng ngần ngại trong việc sử dụng những cảnh khỏa thân, ngôn từ đầy thô tục trong xuyên suốt những cảnh quay của cả nhóm.

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 1 )  ảnh 5
Bộ phim xây dựng tuyến nhân vật quá xuất sắc

Nhưng đúng với một quan điểm mà chính giáo sư đã nói, công chúng thường có xu hướng ủng hộ những kẻ yếu thế, chính người xem cũng bị những câu chuyện, hoàn cảnh của từng thành viên trong băng cướp làm cho đồng cảm và dần dần sinh ra tâm lý ủng hộ băng nhóm và cảm thấy gai mắt với chính quyền ngoài kia, đỉnh điểm là sự phẫn nộ là ở phần 3,4 khi những hành động thiếu đạo đức của những con người đại diện cho pháp luật bị Sergio khéo léo vạch ra.

 

Money Heist: Vì sao lại gây nghiện đến thế ? ( Phần 1 )  ảnh 6
Những mảng tối trong xã hội được bộc bạch rõ ràng trong Money Heist

Bộ phim không đem đến cho chúng ta một phản diện thực sự, đôi khi là chính những thành viên trong nhóm với cái tôi cá nhân, lực lượng thanh tra cảnh sát thực dụng hay thậm chí là cả những con tin đang cố gắng tìm một tia hy vọng cho sự sống. Mỗi phút trôi qua lại là một góc nhìn được thay đổi và đây chính là lý do làm nên sự khác biệt cho Money Heist.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục