Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ?

Chia sẻ
Mỗi phần phim Avengers đều khiến khán giả hâm mộ siêu anh hùng cảm thấy đã mắt bởi tính quy mô và sự hoành tráng. Nhưng thay vì nghỉ ngơi, Marvel Studios luôn cho ra mắt một tác phẩm nhỏ ngay sau đó, nghe qua có thể thấy khá "đầy" cho trải nghiệm tốt trong điện ảnh, nhưng thực tế đã chứng minh điều khác biệt.
Trong 12 năm, MCU đã phát triển theo cấp số nhân với sự kết hợp của các dự án độc lập và trận chiến tổng Avengers. Các bộ phim Avengers thường được ưu tiên chiếm vị trí phát hành chính trong tháng 5, và tuy khán giả đã chẳng ai còn bất ngờ với công thức làm phim và ra lò phim của anh em nhà Russo nhưng những con số luôn chỉ ra ưu thế tuyệt đối về mặt thương mại của Marvel Studios so với bất kỳ hãng phim nào khác. Dù xác định chiến lược nuôi béo để hướng về những cuộc chiến của Avengers thì những lợi nhuận từ câu chuyện đơn lẻ sau đó vốn chỉ để tráng miệng với kinh phí sản xuất thấp cũng đủ để mọi công ty giải trí ao ước.
Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ? ảnh 1
Vào năm 2012, Marvel Studios đã giới thiệu Giai đoạn 1 cùng The Avengers của Joss Whedon, nơi quy tụ bộ OG6 đã khai sinh ra MCU chống lại Loki (Tom Hiddleston). Một năm sau, Iron Man 3 của Shane Black, bộ phim solo cuối cùng của Tony Stark (Robert Downey Jr.), đã đặt những bước chân đầu của Tony lên đỉnh cao huyền thoại.
Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ? ảnh 2
Hai năm sau cũng vào tháng 5 năm 2015, Whedon tiếp tục cho ra lò Avengers: Age of Ultron, mở rộng đội hình siêu anh hùng của vũ trụ cùng những cái tên đã trở thành máy hái tiền sau này như Vision (Paul Bettany), Scarlet Witch (Elizabeth Olsen) và thậm chí là “kẻ đen đủi nhất MCU”, Quicksilver (Aaron Taylor -Johnson). Nhưng chưa dừng ở đó, khi Ant-Man theo ngay sau lại chứng kiến một bản ngã mới của MCU, hài hước và không mấy đặt nặng vấn đề hệ thống.
Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ? ảnh 3
Cuối cùng trong danh sách là Infinity Saga. Ant-Man and the Wasp với màn giới thiệu Hope van Dyne (Evangeline Lilly) đã chấm dứt hoàn toàn một khoảng thời gian bất tận mà mọi người chỉ bàn tán về Avengers: Infinity War (2018), Wakanda nơi mà các anh hùng tan biến. Avengers: Endgame năm ngoái đã mở ra một chương mới cho MCU nhưng Spider-Man: Far From Home mới đóng vai trò là kết thúc của giai đoạn 3. Người Nhện cũng tỏ ra chẳng phải dạng vừa khi đem về hơn 1 tỷ USD doanh thu phòng vé, xấp xỉ một nửa những gì đủ để Endgame vượt mặt Avatar của huyền thoại James Cameron.
Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ? ảnh 4
Vậy tại sao MCU có cách làm phim không nghỉ ngơi này? Nhìn sang Warner Bros. với vũ trụ nhân vật DC Comics của mình, trên màn ảnh, Justice League của họ không thể áp dụng cách làm của MCU vì bản thân tác phẩm đinh của họ đã đem đến quá nhiều sự thất vọng. DCEU vẫn cho ra mắt Aquaman 1 năm sau thảm họa biệt đội công lý, và thực tế đây là khởi điểm cho hành trình soán ngôi vĩ đại của Warner Bros. cho ngai vàng trong thể loại siêu anh hùng hiện đại mà Marvel Studios đang chễm chệ, nhưng tác phẩm về vị vua Atlantis hoàn toàn chẳng giải quyết một vấn đề gì mà Justice League đang dang dở. Và nhìn vào lịch phát hành tương lai của DCEU, một loạt các tác phẩm riêng lẻ đã chứng minh họ chẳng còn mấy mặn mà với cách kể chuyện của MCU.
Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ? ảnh 5
Aquaman thành công đầy oanh liệt
Siêu phẩm Justice League Dark: Apokolips War mới đây hay được nhiều người biết đến như phiên bản 2.0 của Endgame do DCAMU ( dễ hiểu là phiên bản hoạt hình của DCEU, nhưng với cốt truyện khác) cũng đã kết thúc vòng cung của mình sau 15 phần phim cực kỳ hấp dẫn bằng trận chiến với Darkseid.
Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ? ảnh 6
Lý do dễ hiểu nhất cho tư duy làm phim của MCU là họ đặt nặng quan điểm định dạng kể chuyện đa dạng đảm bảo một nhượng quyền thương mại bền vững. Các bộ phim Avengers là những sự kiện tương tự như các season-finale trong các TV Series, và đa phần các trận chung kết này đều dành thời lượng lớn hé lộ cho cốt truyện ở phần sau nhằm leo thang sự thành công của nhượng quyền, giống với những gì MCU đã bảo thủ trong nhiều năm nay. Marvel Studios biết rằng việc đứng đầu chỉ bằng The Avengers rồi sẽ chẳng sớm thì lụi tàn như thời đại phim cao bồi trước đây, vì vậy việc phát hành các bộ phim nhỏ hơn, tập trung vào lượng nhân vật quy tụ lớn hơn sẽ đảm bảo cho họ không có sự so sánh được đặt ra giữa các phần phim, đồng thời đủ thời gian cho những sự sáng tạo trong lối đi mới để không bỡ ngỡ trước thế hệ khán giả mới.
Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ? ảnh 7
Món tráng miệng cao cấp - Ant Man and The Wasp
Theo giám đốc điều hành Kevin Feige, lịch trình quay phim này là cách họ "nhắc nhở mọi người rằng Vũ trụ Điện ảnh Marvel có thể làm tốt dưới mọi hình dạng và kích cỡ." Nhiều khán giả chỉ có thói quen bị thu hút bởi những trận chiến tầm cỡ như ở New York (2012) nên MCU buộc họ phải theo dõi song song các bộ phim Avengers và các tác phẩm đơn lẻ để có thể hiểu được những gì phim đang diễn ra một cách chính xác hơn.
Món chính đầy đặn đi kèm tráng miệng nhẹ nhàng, công thức làm phim chỉ đúng cho MCU ? ảnh 8
JL thất bại vì nhiều yếu tố và không thể có một phần phim theo sau
Những món tráng miệng sau series biệt đội báo thù lại đặc biệt hơn khi được Marvel Studios chau chuốt với sự cầu toàn. Iron Man 3 giải quyết được hậu quả nặng nề tâm lý đã đè nặng lên Tony sau The Avengers. Ant-Man đem đến tiếng cười trong một anh hùng mới sau khi Age of Ultron kết thúc với việc những anh hùng MCU ban đầu rạn nứt và chọn đi theo con đường của riêng mình. Infinity War để lại tàn dư u ám khổng lồ nhưng mọi thứ đã phải chấm dứt khi Ant-Man and the Wasp ra rạp. Cuối cùng, Far From Home đã trả lời câu hỏi về cách một người bình thường đối mặt với hậu quả của Endgame, với trọng tâm là Peter Parker (Tom Holland) vật lộn với cái chết Iron-Man và sự thúc giục kế thừa để vượt qua cái bóng của Người Sắt.

fitz9

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục