Mở hộp đen máy bay A320 rơi: Phi công bị nhốt ngoài buồng lái

Chia sẻ
“Phi công bị khoá bên ngoài gõ cửa, nhưng không có ai đáp lời”, một trong những thành viên điều tra vụ tai nạn cho biết.

Mở hộp đen máy bay A320 rơi: Phi công bị nhốt ngoài buồng lái ảnh 1

Hộp đen thứ nhất được tìm thấy cho biết một phi công đã bị khoá bên ngoài và không được mở cửa để trở lại buồng lái. Ảnh: Reuters

Một trong các hộp đen được tìm thấy ngày hôm qua 25/3 đã hé mở một số thông tin về vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Đức Lufthansa rơi ở Pháp khiến 150 người chết. Theo báo New York Times, nhà điều tra kể trên khẳng định: “Có thể nghe rõ tiếng phi công tìm cách mở cửa”.

 

Mặc dù Tổng thống Pháp Francois Hollande hứa rằng sẽ phải tìm ra bằng được nguyên nhân máy bay rơi, nhưng đơn vị điều tra tai nạn hàng không BEA của Pháp cho rằng sẽ phải mất thêm nhiều ngày mới có thể xác định được vì sao chiếc máy bay gặp nạn.

“Chúng tôi mới trích được dữ liệu âm thanh từ hộp đen”, Giám đốc BEA là Remi Jouty nói. “Nhưng chúng tôi chưa thể xác định chính xác thời điểm xảy ra các tiếng động và các câu đối thoại”.

Jouty cũng nói rõ rằng điều đó không đồng nghĩa với việc khẳng định phi công còn lại, người đang trong buồng lái, đã mất ý thức.

Một sĩ quan quân sự tham gia điều tra cũng khẳng định băng ghi âm cho thấy một phi công đã rời buồng lái. “Chúng tôi chưa biết lý do vì sao”, ông nói. “Nhưng chúng tôi chắc chắn là vào cuối chuyên bay phi công còn lại ở một mình trong ca-bin và không mở cửa”.

Người phát ngôn của Lufthansa từ chối xác nhận thông tin kể trên và cho biết kể từ sau vụ 11/9, buồng lái máy bay không thể mở từ bên ngoài.

Theo Jouty, đội tìm kiếm vẫn chưa phát hiện được chiếc hộp đen còn lại. Ông cũng không loại trừ khả năng xảy ra khủng bố, dù ngay từ đầu giả thuyết này không có nhiều cơ sở.

Một trong những điều chưa lý giải được khác là người ta hy vọng tìm thấy một phần của thân máy bay do ban đầu xác định đây là một vụ rơi tự do nhưng đã không tìm thấy gì ngoài những mảnh vụn, Xavier Roy, một phi công tham gia tìm kiếm cho biết. 

T.T.

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục