Ming-Chi Kou - KGI: công nghệ 3D trên Android sẽ sớm bắt kịp TrueDepth iPhone X

Chia sẻ
Theo nhà phân tích Ming-Chi Kou của KGI, khi công nghệ quét 3D của Apple hết bản quyền vào năm 2019 thì đó cũng là năm mà các nhà sản xuất Android sôi động nhất cho việc phát triển công nghệ này.

Ming-Chi Kou - KGI: công nghệ 3D trên Android sẽ sớm bắt kịp TrueDepth iPhone X ảnh 1
Kou dự đoán nhà sản xuất Trung Quốc Huawei sẽ đầu tiên giới thiệu mẫu smartphone với công nghệ cảm biến 3D vào năm 2019. Công ty sẽ sử dụng các giải pháp sáng tạo có cấu trúc giống như được tìm thấy trong hệ thống camera TrueDepth của Apple dành cho iPhone X, các cảm biến có giá rẻ hơn, nhỏ hơn sẽ rơi vào quý 2 hoặc 3 năm sau đó. Các nhà sản xuất Android khác có thể bắt kịp Huawei và xây dựng hệ thống camera nhận dạng khuôn mặt của riêng họ với công nghệ ToF (Time of Flight).

"Với lợi thế trong BOM, chúng tôi thấy ToF sẽ trở thành giải pháp chuẩn để nhận dạng khuôn mặt trên thiết bị Android, khi năng suất sản xuất và chất lượng nhận dạng không phải là những vấn đề chính", Kuo viết.

Apple đã trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh đầu tiên sử dụng công nghệ máy ảnh học sâu với việc phát hành iPhone X vào năm ngoái. Được gọi là TrueDepth, hệ thống máy ảnh chuyên dụng của Apple tích hợp một máy chiếu, máy ảnh hồng ngoại và các thuật toán AI tiên tiến để tạo ra một giải pháp nhận dạng khuôn mặt là Face ID.

Để lập chính xác khuôn mặt của người dùng, TrueDepth sẽ chiếu một dãy khoảng 30.000 điểm (sử dụng mô-đun phát sáng laze dọc VCSEL) trong dải hồng ngoại. Hình ảnh được chụp kết hợp với thông tin hình ảnh 2D và so sánh với dữ liệu AI học được.

Thay vì chụp hình ảnh mặt phẳng, các giải pháp ToF tạo ra các bản đồ chiều sâu bằng cách tính toán thời gian cần có xung laser, hoặc ánh sáng lazer thay thế, để phản xạ ngược lại bề mặt của một vật thể.

Kuo tin rằng công nghệ ToF có khả năng trở thành "giải pháp chuyển tiếp" cho tương lai ngành công nghiệp smartphone. Và dự đoán Apple cũng sẽ chuyển sang ToF trong một phiên bản TrueDepth sắp tới, với những tin đồn vào năm ngoái cho thấy công ty đang nghiên cứu công nghệ này cho bộ cảm biến 3D mặt sau iPhone và có thể xuất hiện vào năm 2019.

Các dự đoán của Kuo được đưa ra sau một báo cáo ước tính rằng Apple sẽ có một sự khởi đầu mới trong vòng 2 năm tới đối đầu với các nhà sản xuất Android trong cuộc đua vũ trang cho công nghệ nhận diện 3D. Tuy nhiên, các nhà cung cấp mô-đun VCSEL và các bộ lọc quang học cho biết họ không thể đạt được mức sản lượng phù hợp để áp dụng rộng rãi cho đến năm 2019.

Tín Lê

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục