Microsoft xác nhận sự cố rò rỉ mã nguồn Windows 10

Chia sẻ
Đúng vào thời điểm an ninh mạng và máy tính đang trong tình trạng báo động thì Microsoft lại để lộ mã nguồn Windows 10.

Microsoft xác nhận sự cố rò rỉ mã nguồn Windows 10 ảnh 1

Sự cố rò rỉ mã nguồn xảy ra chỉ một ngày sau khi 2 người đàn ông bị bắt giữ ở Anh để điều tra về hành vi truy cập trái phép vào mạng nội bộ Microsoft. Cảnh sát đã từ chối cung cấp thêm thông tin, nhưng nhiều khả năng hai người bị bắt giữ (một người 22 tuổi từ Lincolnshire và kẻ còn lại 25 tuổi từ Bracknell) có liên quan đến sự việc mã nguồn của Windows 10 bị rò rỉ.

Ban đầu, quy mô của vụ đánh cắp dữ liệu được nhận định là khá lớn, với dung lượng lên tới 32TB. Tuy nhiên, hôm nay đại diện Microsoft đã chính thức lên tiếng xác nhận và cho biết chỉ có 1,2GB dữ liệu bị lộ, chúng liên quan tới trình điều khiển USB và mô-đun Wi-Fi... thuộc nhóm mã nguồn được Microsoft chia sẻ với các đối tác và những nhà phát triển hợp pháp.

Tuy nhiên, việc bị thất thoát phân vùng dữ liệu nhỏ không có nghĩa là sự cố rò rỉ này ít nghiêm trọng. Xét về mặt danh tiếng và nghiệp vụ chuyên môn, đây là một vụ việc đáng xấu hổ đối với Microsoft, khi mà hãng này đang giương cao ngọn cờ bảo mật hệ thống - truy quét virus/hacker và thu hút nhiều khách hàng lớn hoặc các quốc gia quan tâm đến an ninh mạng máy tính. Mặc dù mã nguồn rò rỉ đã bị xoá, nhưng vẫn chưa rõ có bao nhiêu bản sao đã bị phát tán và tiếp tục nhân rộng thông qua các kênh khác nhau, tạo điều kiện để kẻ xấu khai thác các lỗ hổng bảo mật trong Windows 10.

Việt Đức / Theverge

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục