Microsoft giúp thanh niên Việt tìm việc bằng M-Powered

Chia sẻ
Ngày 6/12, Microsoft Việt Nam và VCCI đã tổ chức Diễn đàn Tư vấn và Phát triển nghề nghiệp cho thanh niên đồng thời ra mắt cổng thông tin điện tử M-Powered tại Việt Nam.
Microsoft giúp thanh niên Việt tìm việc bằng M-Powered ảnh 1
 
Theo số liệu về tình hình lao động việc làm 6 tháng đầu năm 2016 của Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên Việt Nam (độ tuổi từ 15 - 24) tương đương 6,83%. So với tỷ lệ thất nghiệp của người trong độ tuổi lao động trung bình 6 tháng đầu năm là 2,27% có thể thấy, thanh niên đang khó tìm kiếm việc làm hơn rất nhiều so với các nhóm công dân khác trong độ tuổi lao động.

Lý giải cho tình trạng lao động trẻ khó tìm kiếm cơ hội việc làm, báo cáo của USAID chỉ ra rằng, phần lớn sinh viên tốt nghiệp chưa đáp ứng được đòi hỏi công việc vì họ thiếu các kỹ năng công việc thực tế, đặc biệt là chuyên môn về sử dụng máy tính và chưa thành thạo tiếng Anh để nắm bắt công việc và phát triển công việc.

Microsoft đã hợp tác với VCCI thông qua chương trình YouthSpark (sáng kiến hỗ trợ thanh niên toàn cầu của Microsoft), ra mắt cổng thông tin điện tử M-Powered để hỗ trợ thanh niên. Đây là cổng trực tuyến, bằng tiếng Việt với mục tiêu cung cấp các khóa học hoàn toàn miễn phí nhằm nâng cao kỹ năng CNTT- khoa học máy tính, kỹ năng quản lý công việc, lập kế hoạch kinh doanh, khởi nghiệp, digital marketing và các khóa học hấp dẫn khác.

Đồng thời, M-Powered cũng là nơi đăng tải các cơ hội việc làm từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tập đoàn, các tổ chức để thanh niên có thể nộp đơn trực tuyến dễ dàng. Ngoài ra, các bạn trẻ cũng có thể tìm thấy người hướng dẫn, cố vấn nhiệt tình và chuyên nghiệp cho các vấn đề về chuyên môn, phát triển sự nghiệp hay học tập từ những kỹ sư, lập trình viên, lãnh đạo, chuyên gia, những người tham gia tự nguyện từ nhiều tổ chức khác nhau.

M-Powered, được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft, hứa hẹn sẽ kết nối cung cầu trên thị trường lao động một cách hiệu quả. Cổng thông tin này sẽ giúp thanh niên tăng cường kỹ năng, đáp ứng tốt hơn yêu cầu của doanh nghiệp và cũng giúp doanh nghiệp tìm được người lao động phù hợp, giảm chi phí đào tạo lại cho nhân lực mới.
Microsoft giúp thanh niên Việt tìm việc bằng M-Powered ảnh 2
Tiến sĩ Astrid Tuminez, Giám đốc Pháp chế và Đối ngoại của Microsoft khu vực Đông Nam Á cho biết: "Cổng thông tin được xây dựng trên nền tảng công cụ điện toán đám mây của Microsoft, sử dụng tiếng Việt. Các bạn trẻ sẽ dễ dàng trong việc tiếp cận các thông tin hữu ích để tìm cơ hội tốt cho mình”.
Đồng hành cùng Microsoft triển khai chương trình YouthSpark tại Việt Nam là các tổ chức Phi chính phủ địa phương như Trung tâm Hỗ trợ DNNVV của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Trung tâm CNTT & Truyền thông VietNet (VietNet-ICT) và Học viện Kenan châu Á. Tại Việt Nam, YouthSpark đã đạt được những thành tích ấn tượng trong vòng 3 năm qua và tạo ra cơ hội cho hơn 100 ngàn bạn trẻ được đào tạo nâng cao kỹ năng CNTT và khoa học máy tính, phát triển các kỹ năng mềm phù hợp cho môi trường học tập và làm việc hiện đại.
“Theo định hướng của Chính phủ, tới năm 2020, Việt Nam dự kiến cần hơn 1 triệu nhân lực CNTT. Đi cùng tầm nhìn này, với vai trò là nhà tiên phong về Công nghệ và luôn sát cánh cùng Việt Nam, Microsoft hợp tác cùng các đối tác trong nước đã và đang tiếp tục cung cấp một loạt các khóa học và nguồn lực công nghệ cho hàng ngàn thanh niên tại đây. Cổng thông tin trực tuyến M-Powered với các tài nguyên và thông tin phong phú về các chương trình YouthSpark miễn phí, với những tư vấn thực tế của các chuyên gia, cùng lịch đào tạo và các hoạt động mà các bạn thanh niên có thể đăng ký. Đây sẽ là một cầu nối chắp cánh cho giấc mơ của nhiều bạn trẻ”, Ông Vũ Minh Trí, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam khẳng định.
Microsoft cũng kêu gọi sự hợp tác của các tập đoàn, doanh nghiệp, chuyên gia mong muốn hỗ trợ thanh niên trẻ để đóng góp cho M-powered thông qua chia sẻ các cơ hội nghề nghiệp, cơ hội thực tập, tham gia làm tư vấn cho bạn trẻ để M-powered thật sự là một nền tảng hữu ích tại Việt Nam.

Gia Phong

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục