MediaTek hoàn thành kết nối điện thoại di động vệ tinh 5G NTN đầu tiên trên thế giới

Chia sẻ
 

MediaTek chính thức thông báo rằng họ đã hoàn thành thử nghiệm kết nối điện thoại di động vệ tinh 5G NTN (mạng phi mặt đất) đầu tiên trên thế giới. 

MediaTek hoàn thành kết nối điện thoại di động vệ tinh 5G NTN đầu tiên trên thế giới ảnh 1
Truy cập Internet qua vệ tinh không phải là hiếm, nhưng chỉ dành cho các thiết bị cụ thể và các khu vực cụ thể. Tuy nhiên mới đây, MediaTek chính thức thông báo rằng họ đã hoàn thành thử nghiệm kết nối điện thoại di động vệ tinh 5G NTN (mạng phi mặt đất) đầu tiên trên thế giới. Điều này cho phép smartphone có thể truy cập Internet trực tiếp thông qua tín hiệu vệ tinh sau đó là mạng 5G.
Thử nghiệm do MediaTek và Rohde & Schwarz của Đức cùng hoàn thành. Dựa trên các chức năng và quy trình được xác định trong thông số kỹ thuật 3GPP Rel-17, các chip thông tin di động của MediaTek được trang bị các chức năng mạng vệ tinh 5G NR NTN đã được sử dụng. Trạm mô phỏng kênh vệ tinh quỹ đạo thấp và trạm gốc thử nghiệm của Rohde Schwarz cùng hoàn thành. Trong môi trường phòng thí nghiệm, vệ tinh mô phỏng có độ cao 600 km và tốc độ lên đến 27.000 km / h, sử dụng chế độ liên lạc vệ tinh quỹ đạo thấp.
MediaTek hoàn thành kết nối điện thoại di động vệ tinh 5G NTN đầu tiên trên thế giới ảnh 2
Điện thoại vệ tinh mà chúng ta thường biết.
MediaTek không tiết lộ chi tiết kỹ thuật của các chip truyền thông liên quan. Theo báo cáo, mạng vệ tinh 5G NTN có thể cung cấp vùng phủ sóng tín hiệu đầy đủ hơn cho điện thoại. Hơn nữa, mạng vệ tinh này có thể xâm nhập vào các khu vực khó tiếp cận bằng mạng mặt đất nói chung. Ngoài ra, smartphone có thể sử dụng trực tiếp tín hiệu vệ tinh để lướt Internet. Kết hợp với tài nguyên mạng mặt đất và mạng vệ tinh hiện có, một mạng không dây được hình thành. Mạng liên lạc được kết nối thông suốt và bản thân điện thoại di động không cần sử dụng thêm phụ kiện.
Đây là khoảng thời gian bắt đầu phát triển tính năng này cho điện thoại thông thường vì vậy sẽ cần có thời gian để hoàn thiện. Hiện tại, điện thoại vệ tinh đã có nhưng nó không phải những chiếc máy chúng ta dễ dàng mua được hằng ngày mà thường chỉ thấy trên phim ảnh, những vùng chặn sóng di động mặt đất mà thôi.

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục