MediaTek đánh bại Qualcomm trở thành kẻ dẫn đầu thị trường SoC di động

Chia sẻ
Lần đầu tiên trong lịch sử, MediaTek kiểm soát hơn 40% thị trường chip di động, đánh bại Qualcomm.

MediaTek đánh bại Qualcomm trở thành kẻ dẫn đầu thị trường SoC di động ảnh 1
Các nhà phân tích tại Counterpoint Research đã nghiên cứu thị trường vi xử lý di động trong quý 2 năm nay và đưa ra kết luận rằng MediaTek đang dẫn đầu thị trường, thậm chí đây còn là kỷ lục đối với nhà sản xuất chip Đài Loan khi lần đầu kỷ lục đối với nhà sản xuất chip Đài Loan.
MediaTek đánh bại Qualcomm trở thành kẻ dẫn đầu thị trường SoC di động ảnh 2

Cụ thể, MediaTek chiếm 43% thị trường vi xử lý, trong khi một quý trước đó, con số này ở mức 37%. Và nếu bạn so sánh với cùng kỳ năm ngoái, thành công còn ấn tượng hơn khi con số 1 năm trước chỉ là 26%.

Vị trí thứ hai trong quý II năm nay thuộc về Qualcomm với 28% thị phần, giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Xếp ở vị trí thứ 3 là Apple với 14% thị phần, ít hơn 7% so với quý 4 năm ngoái nhưng không làm thay đổi về vị trí. Nhưng con số này có thể cao hơn khi Apple bắt đầu bán iPhone 13.

MediaTek đánh bại Qualcomm trở thành kẻ dẫn đầu thị trường SoC di động ảnh 3

Ở vị trí thứ 4 là UNISOC với 9% thị phần, tăng 5% so với quý 2 năm 2020. Samsung đã lọt vào top 5, với chip chỉ chiếm 7% thị trường trong khi quý của năm 2020 con số này là 12%. HiSilicon của Huawei tụt không phanh với thị phần giảm xuống 3% trong khi một năm trước đó, con số này gấp 5 lần - 16%.

Tuy nhiên, trên thị trường chip 5G thì vị trí dẫn đầu không thể thoát khỏi tay của Qualcomm khi kiểm soát 55% thị phần, tăng từ 29% một năm trước đó nhờ vào modem băng tần 5G trang bị cho dòng iPhone 12.

Theo Gizchina

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục