Mê chất JBL K2, đã đến lúc chơi S9800 hàng lướt

Chia sẻ
 
Dù đã ra mắt hơn một thập kỷ nhưng hiện tại JBL Project K2 S9900 vẫn đang có giá bán ở tầm rất cao, khoảng hơn 1 tỉ đồng. Nhưng chỉ cần lùi về một thế hệ, fan của JBL có thể sở hữu được phiên bản loa tiền nhiệm, K2 S 9800 với thiết kế tương đồng và chất lượng trình diễn vẫn ở đẳng cấp tham chiếu nhưng có mức giá chỉ vào khoảng 250 triệu (đã qua sử dụng).

Kiểu dáng đồ sộ, phong cách thuần JBL

JBL K2 S9800 sở hữu kiểu dáng đồ sộ, chắc đậm với phong cách thiết kế kết hợp bass đường kính lớn và mid/tweeter kèn không thể lẫn vào đâu được của dòng loa K2 Project. Lớp vỏ sơn bên ngoài với hai phiên bản đen và nâu đều có độ hoàn thiện ở đẳng cấp đồ mỹ nghệ.

Mê chất JBL K2, đã đến lúc chơi S9800 hàng lướt ảnh 1
JBL K2 S9800

Sở hữu kết cấu tương tự như phiên bản S9900, JBL K2 S9800 có ba đường tiếng, nổi bật với driver woofer 38cm màng giấy gân mouse, có dập gân gia cường trên màng, nam châm Alnico, chịu trách nhiệm dải trầm và trung trầm (đến 800Hz). Cơ cấu nam chấm và cuộn dây đặc biệt cho phép loa bass đạt được yêu cầu tự triệt rung rất tốt. Dải tần số từ 800Hz đến 10kHz do một loa trung kèn đảm nhiệm. Đây là loa trung dạng dome đường kính 7,6cm, được lắp trong một buồng nén khí rồi nối với một chiếc kèn có từng cặp cạnh đối xứng nhau, tạo ra miện thoát có các góc 90 và 50 độ.

Mê chất JBL K2, đã đến lúc chơi S9800 hàng lướt ảnh 2

Driver còn lai là super-tweeter đường kính 2,5cm và cũng có hai cặp cạnh tạo thành góc 30 và 60 độ. Cả hai loa trung và siêu treble này đều có diaphragm làm từ chất liệu beryllium. Hệ thống phẩn tần của loa sử dụng các cuộn cảm có kích thước lớn. Nhà thiết kế sử dụng 1 chiếc pin 9v để tạo một điện thế phân cực rất nhỏ, bias các tụ trong phần mạch phân tần, nhờ đó nâng cao độ tuyến tính và giảm thiểu độ méo do crossover gây ra.

Chất lượng âm thanh

Mê chất JBL K2, đã đến lúc chơi S9800 hàng lướt ảnh 3

Có độ nhạy khá cao, nhưng JBL K2 S9800 không phải là đôi loa dễ đánh. Ampli cần phải đủ khoẻ thì loa mới phát huy được hết những thế mạnh vượt trội của nó. Nếu bạn ưa dùng ampli ampli đèn, cần phải sắm một bộ ampli single-end công suất 25 – 40W, cụ thể ampli dùng đèn 211 hoặc 845SE là sự lựa chọn thích hợp nhất cho đôi K2 S9800. Tiếng bass của loa rất đầy đặn, được tái hiện linh hoạt, biến hoá và vẫn có kiểm soát.

Mê chất JBL K2, đã đến lúc chơi S9800 hàng lướt ảnh 4

Sở trường của loa còn toả sáng trong mảng xử lý dải động. Những ai đã sành nghe các đời loa JBL cổ có thể nhận sẽ xét rằng loa K2 S9800 trình tấu chi tiết đến mức thái quá và họ thích âm thanh thư thái và kiềm chế hơn một chút. Đúng là các đời K2 có xu hướng chơi hơi “lấn lướt”, đặc biệt khi nó phải làm việc với cường độ cao nhưng khả năng thu hút tâm trí người nghe vào các tác phẩm âm nhạc, ngay cả những bản nhạc lạ tai, thì gần như khó có đối thủ nào sánh được.

Mê chất JBL K2, đã đến lúc chơi S9800 hàng lướt ảnh 5

Kiểu thiết kế dạng kèn với các cạnh đối xứng tạo ra góc toả âm hẹp nên loa tập trung được âm thanh và nâng cao tỷ lệ âm thanh bức xạ trực tiếp/ âm thanh phản xạ qua tường tới tai nghe, cao hơn so với các loa thông thường. Và chính điều này đã góp phần tạo ra âm hình chính xác cùng sự thống nhất giữa các pha cũng như độ trong trẻo và chiều sâu của âm thanh. JBL K2 S9800 là cặp loa rất độc đáo với kích cỡ và kiểu dáng khác thường, nhưng nó lại nằm trong dòng loa có lịch sử tiếng tăm nhờ chất lượng âm thanh thực sự hi-end và giờ đây với mức giá đã qua sử dụng rất hợp lý giúp người chơi có cơ hội trội nghiệm những gì tinh tế nhất đến từ dòng loa K2 Project.

Đinh Phúc

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục