MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức

Chia sẻ
Với ba bộ sưu tập Reference Line, Noble Line và Corona Line, MBL Audio đáp ứng yêu cầu về cái đẹp, sự hoàn mỹ trong những không gian nội thất luxury và hoàn thành sứ mệnh chính của mình là tái tạo những sân khấu live cho gia chủ.

MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 1

Cùng với những tên tuổi thượng đẳng trong thế giới xa xỉ của người Đức như A. Lange & Söhne, Porsche, Leica, Montblance, Rimowa… MBL Audio được biết đến với những bộ sưu tập thiết bị âm thanh có chất lượng trình diễn ultra hi-end, kết hợp thiết kế ngoài vô cùng tinh xảo, theo trường phái ấn tượng, sang trọng.

Hơn 4 thập kỷ phát triển

Thành lập từ năm 1979, MBL Audio ngay từ những ngày đầu đã đề ra cho mình một triết lý rất rõ ràng, đó là mang đến những công nghệ đột phá, hướng đến việc tái tạo sân khấu âm thanh gần nhất với chất lượng trình diễn live. Ngoài thế mạnh về công nghệ loa đa hướng đột phá, thiết kế sản phẩm mang dáng dấp những món đồ xa xỉ tạo cho MBL Audio một vị thế khác biệt, vượt ngưỡng một thương hiệu high end audio thông thường.

Các bộ sưu tập của MBL Audio đều tạo được ấn tượng cũng như sự cuốn hút đặc biệt bởi cách phối màu, những chi tiết mạ vàng tinh tế và nhất là các đường nét được vẽ quá ấn tượng vượt ngoài những tiêu chuẩn của các thiết bị âm thanh audio. Những thiết kế loa đa hướng với driver hình trụ thu hút ánh nhìn bằng sự hoành tráng của hình khối cùng những tiểu tiết nhỏ, tinh xảo vô cùng phức tạp. Riêng các khối ampli hay đầu đọc MBL là những món đồ xa xỉ thật sự, kết hợp giữa màu sơn ấn tượng như đen bóng piano, trắng xà cừ, được “đính” các chi tiết nhỏ như các nút bấm, núm vặn volume, khay đĩa, các chân máy được mạ vàng dày tinh xảo nổi bật.

MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 2

Có nhà máy chế tác đặt tại thành phố Eberswalde (Berlin), MBL Audio hiện có khoảng hơn 60 nhân viên và hầu hết đều là những kỹ sư, nghệ nhân gắn bó từ những ngày đầu thành lập. Tương tự như một xưởng chế tác đồng hồ, toàn bộ các thiết kế MBL Audio cũng như các chi tiết cấu thành sản phẩm đều được chế tạo thủ công với độ chính xác cao sử dụng các vật liệu có chất lượng tốt nhất. MBL Audio không có dây chuyền sản xuất mà thay vào đó là những bộ phận chế tạo độc lập nhằm đảo bảo tối đa mức độ hoàn thiện cũng như kiểm soát khắt khe ngay từ thiết kế thành phần. Cùng với chất lượng trình diễn thì chất lượng gia công, yêu cầu về sự tinh xảo, chính xác trong từng chi tiết của sản phẩm cũng được hãng chú trọng với những quy chuẩn khắc khe nhất.

MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 3

Hầu hết các thương hiệu hi-end chỉ chuyên biệt trong một dòng sản phẩm cụ thể như loa, khuyếch đại, nguồn phát hoặc dây dẫn. Nên khi chơi hi-end, audiophiles luôn gặp phải vấn đề về việc lựa chọn thiết bị phối ghép dù là ở tầm giá nào, thì việc phối hợp sao cho có thể khai thác tối ưu hiệu quả trình diễn luôn là một vấn đền cực khó. MBL Audio được xem là một trong những thương hiệu thành công nhất trong việc tạo nên những hệ thống âm thanh hay có thể nói là một hệ sinh thái thiết bị phối ghép có tính đồng bộ về thiết kế, kỹ thuật, triết lý. MBL Audio giúp người chơi có thể dễ dàng tiếp cận được những hệ thống âm thanh tối ưu trong từng phân khúc giá mà không phải mất quá nhiều thời gian cho việc lựa chọn, thử nghiệm các thiết bị phối ghép từ các nhà sản xuất khác nhau theo kiểu truyền thống.

Reference Line - Bộ sưu tập dành cho không gian sống thượng lưu bậc nhất

MBL Audio Reference Line sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng đặc biệt, đó là những buổi hòa nhạc chơi hàng đêm ngay trong ngôi nhà của bạn. Reference Line là bộ sưu tập tham chiếu, cao cấp bậc nhất của MBL Audio với lựa chọn một trong hai thiết kế loa đầu bảng là 101E MK II và 101 X-treme phối hợp với các thiết bị gồm bộ cơ và D/A 1621A / 1611F, preamp 6010D và hai powearmp 9008A, 9011.

MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 4

Bộ cơ và D/A 1621A / 1611F là một trong những bộ sản phẩm có thiết kế ấn tượng nhất cũng như nổi tiếng với chất âm trình diễn tự nhiên, riêng đầu giải mã 1611F cho phép nâng cấp không giới hạn với rất nhiều cổng chờ phía sau máy. Ngôi sao của dòng Reference Line chính là thiết kế preamp tham chiếu 6010D. Với trọng lượng 35kg, mặt máy độc đáo, sở hữu bộ núm vặn mạ vàng kinh điển cùng các nút điều khiển mạ vàng trên mặt máy được phủ sơn bóng. Hai thiết kế poweramp 9008A và 9111 đều có thể cấu hình mono hoặc stereo, trình diễn uy lực với mức công suất đầu ra tối đa ở mức trở kháng 2 ohm lên đến 1000W và 1390W.

Noble Line - Phối ghép hoàn hảo cho người yêu âm nhạc và am hiểu cái đẹp

Noble Line tuy là dòng sản phẩm cao cấp xếp thứ 2 của MBL Audio nhưng thực tế các model ở dòng này đều có phẩm âm và sự hoàn thiện về mặt thẩm mỹ xếp ở mức tham chiếu. MBL Noble Line gồm 6 thiết kế: cơ 1521A, đầu DAC 1511F, đầu CD player 1531A, preamp 5011, poweramp 9007 và ampli tích hợp 7008A. Các set-up dòng Noble Line thường được phối ghép với một trong hai đôi loa 111F và 116F. Những sản phẩm trong bộ sưu tập Noble Line được thừa hưởng nhiều về mặt thiết kế lẫn công nghệ, trong đó đầu đọc 1531A và ampli tích hợp 7008A là hai sản phẩm giúp người dùng có thể phối ghép một hệ thống MBL Audio tinh giản và có mức đầu tư tối ưu so với chất lượng trình diễn.

MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 5

Công nghệ loa đa hướng MBL Radialstrahler

Công nghệ loa đa hướng Radialstrahler là một dự án loa không tưởng, ban đầu những nhà sáng lập MBL Audio chỉ xem đây là một công nghệ trên giấy và gần như không thể biến thành hiện thực vì có quá nhiều trở ngại về mặt chất chất liệu cũng như kỹ thuật chế tạo. Nhưng với nổ lực đáng nể của nhóm nguyên cứu đã thành công trong việc biến dự án trong mở thành hiện thực với mẫu loa đầu tay MBL 100. Và cho đến nay, thiết kế loa đa hướng Radialstrahler chủ động duy nhất trên thế giới đã đạt đến sự hoàn thiện với mẫu loa MBL 101 E MKII cùng thiết kế loa đầu bảng MBL 101 X-treme.

MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 6

Cơ cấu hoạt động của công nghệ loa đa hướng MBL Radialstrahler là sử dụng các driver xếp trên cùng một trục đứng. Trong đó, mỗi driver sẽ được chốt cố định ở đầu trên và phía dưới sẽ gắn liền với các thành phần chính như voice-coil, nhện và nam châm. Màng của loa đa hướng chính là những lá nan bằng nhôm mỏng đối với driver woofer và nan bằng carbon đối với driver mid và tweeter, các lá nan này được xếp kín và tạo thành hình dáng của một quả bóng bầu dục dựng đứng. Khi có tín hiệu tác động lên voice-coil sẽ kéo tổ hộp các lá nan nhịp theo hướng từ dưới lên. Tương tự như việc cố định đầu trên của một quả bong bóng và ép từ dưới, quả bóng sẽ có chiều hướng nở ra. Khi các lá nan nhịp sẽ làm dịch chuyển không khí vào tạo nên âm thanh khi tác động đến tai người nghe.

MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 7

Điểm đặc biệt của công nghệ MBL Radialstrahler đó chính là việc sóng âm từ các lá nan cong sẽ phát tán toàn bộ ra môi trường xung quanh, điều mà các thiết kế loa điện động, loa mành tĩnh điện và cả các mẫu loa được gọi là đa hướng nhưng sử dụng các đĩa tán âm… đều không thể thực hiện được. Việc phát tán âm 360 độ một cách chủ động không qua các thiết kế tán âm đã giúp công nghệ MBL Radialstrahler có thể giả lập được gần nhất sân khấu trình diễn thực, nhất là với không gian của các nhà hát giao hưởng lớn.

Corora Line - Sự tinh tế của nghệ thuật thiết kế và âm nhạc dành cho không gian phối ghép hạn hẹp

Phù hợp với những không gian vừa và nhỏ của những căn hộ hạng hiện đại hay những phòng khách có kích thước tiêu chuẩn, bộ sựu tập Corona Line dù ở phân khúc nhập môn của MBL Audio vẫn được đánh giá là có chất lượng trình diễn ấn tượng, tính tiện dụng cao và tất nhiên là sở hữu thiết kế tinh tế, sang trọng. MBL Corona không hoàn toàn chỉ là sự kế thừa công nghệ từ những dòng sản phẩm cao cấp hơn mà thay vào đó là những công nghệ được phát triển mới hoàn toàn hướng đến sự tiện dụng trong kết nối, chất lượng trình diễn tối ưu và có được hiệu suất vượt trội.

MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 8
MBL Audio - Tuyệt tác công nghệ xa xỉ của người Đức ảnh 9

Corona Line gồm tất cả 5 sản phẩm: đầu CD/DAC C31, preamp C11, poweramp stereo C21, poweramp mono C15 và ampli tích hợp C51, được set-up cùng với hai mẫu loa đa hướng bookshelf MBL 120 và 126. Thiết kế đáng chú ý nhất và cũng đoạt nhiều giải thưởng nhất của dòng Corona Line chính là mẫu ampli tích hợp C51.

Gia Thái

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục