Máy bay dân dụng có chỗ ngồi ở hai bên cánh

Chia sẻ
Thiết kế độc lạ của Flying-V được cho là xu hướng của tương lai nhằm tiết kiệm nhiên liệu cho các dòng máy bay chở khách.
 

Hãng hàng không quốc gia của Hà Lan KLM Royal Dutch Airlines vừa công bố kế hoạch phát triển một loại máy bay dân dụng có thiết kế hình chữ V với việc đặt các khoang hành khách ở hai bên cánh. Dự án này có sự tham gia của Đại học Kỹ thuật Delft ở Hà Lan.

Máy bay dân dụng có chỗ ngồi ở hai bên cánh            ảnh 1
So sánh với A-350 – máy bay chở khách thân rộng tân tiến nhất hiện nay của Airbus, Flying-V có chiều dài và sải cánh tương đương, chở được 314 hành khách và khoang hàng lên tới 160m3.

Theo KLM, mặc dù máy bay có thiết kế dành cho tương lai nhưng lại vẫn có thể hoạt động nhờ tận dụng được cơ sở vật chất hiện có của sân bay hiện giờ như cửa ra, đường băng, nhà chứa máy bay.

Thiết kế khí động học của Flying-V với khoang hành khách, khoang chở hàng và khoang nhiên liệu đều đặt ở hai bên cánh giúp cho máy bay tiết kiệm tới 20% nhiên liệu so với A-350.

Mặc dù máy bay vẫn sẽ dùng động cơ phản lực cánh quạt đẩy (turbofan) tiết kiệm nhiên liệu nhưng trong tương lai nó hoàn toàn có thể được thay thế bằng động cơ phản lực dùng điện thân thiện mới môi trường.

Trang Science Alert cho biết, một nguyên mẫu của Flying-V có thể được ra mắt vào mùa thu năm nay. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải chờ ít nhất là tới năm 2040 mới có thể được bay trên chiếc máy bay độc đáo này.

Ngân Anh

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục