Máy ảnh Frame chụp được 5 nghìn tỷ khung hình/giây

Chia sẻ
Các chuyên gia tại trường Đại học Lund (Thụy Điển) đã chế tạo được mẫu máy ảnh có tên là Frame với tốc độ chụp lên tới 5 nghìn tỷ khung hình/giây.

Máy ảnh Frame chụp được 5 nghìn tỷ khung hình/giây ảnh 1

Chiếc máy ảnh có tên là Frame này được phát triển bởi thuật toán nhận dạng tần số cho nhiều lần phơi sáng. Ở tốc độ chụp nhanh nhất, nó có khả năng phơi sáng một bức ảnh chỉ trong 1 phần 5 nghìn tỷ giây, tương đương tốc độ chụp liên tiếp lên tới 5 nghìn tỷ khung hình/giây.

Các nhà nghiên cứu cho biết chiếc máy ảnh này sẽ được dùng trong các lĩnh vực hóa học, vật lý, sinh học... Với Frame, các nhà nghiên cứu đã chụp được chuyển động của các hạt photon ở dạng slow-motion. Frame không hoạt động giống như những chiếc máy ảnh thông thường mà cung cấp ảnh đơn sắc, do ánh sáng được tách ra để ghi nhận nhiều lần trong cùng một thời điểm theo dạng xung. "Hiện nay, đây là chiếc máy có tốc độ chụp từng ảnh đơn nhanh nhất", trường Đại học Lund tuyên bố.

>> Tốc độ chụp liên tiếp, cuộc đua vô nghĩa của các hãng máy ảnh?

Hiện nay, công nghệ này đang được thương mại hoá bởi một công ty Đức và dự kiến thiết bị sẽ sẵn sàng cho ứng dụng rộng rãi trong khoảng 2 năm nữa.

Máy ảnh Frame chụp được 5 nghìn tỷ khung hình/giây ảnh 2
Chiếc máy ảnh nhanh nhất thế giới.

Việt Đức / Petapixel

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục