'Mắt diều hâu’ lần đầu giám sát bóng tại Euro 2016

Chia sẻ
Lần đầu tiên UEFA đưa ‘mắt diều hâu’ (Hawk-Eye) vào tất cả các trận đấu tại Euro 2016. Công nghệ này chuyên dùng để phân tích các chuyển động cực kỳ nhanh, nó rất phù hợp để xác định các bàn thắng trong bóng đá.

'Mắt diều hâu’ lần đầu giám sát bóng tại Euro 2016 ảnh 1
Hawk-Eye là hệ thống thiết bị hoạt động dựa trên các camera đặt trong sân để xác định trái bóng đã đi qua mặt phẳng giới hạn của khung thành hay chưa.

Hệ thống Hawk-Eye sử dụng từ 6-8 máy quay cho mỗi khung thành để theo dõi quỹ đạo bay của bóng. Hệ thống này nhanh chóng xử lý các dữ liệu do các camera tốc độ cao (với tính năng theo dõi bóng) cung cấp. Với mỗi khung hình gửi từ từng camera, hệ thống đều định dạng như một tập hợp các điểm ảnh tương ứng với hình ảnh của quả bóng.

'Mắt diều hâu’ lần đầu giám sát bóng tại Euro 2016 ảnh 2

Tiếp đó, hệ thống tính toán cho mỗi khung ảnh một vị trí 3D của quả bóng bằng cách so sánh điểm đó với hai camera riêng biệt tại cùng khoảng cách và thời gian. Hình ảnh cuối cùng xây dựng nên đường đi của trái bóng. Hawk-Eye cũng đồng thời "dự tính" được đường bay của quả bóng và nơi tiếp xúc với mặt sân dựa trên các tính năng đã được lập trình sẵn trong cơ sở dữ liệu. Hệ thống còn có thể dựa trên những dữ liệu tương tác để xác định những hành vi phạm luật trong trận đấu. Một khi xác định trái bóng đã đi qua mặt phẳng giới hạn khung thành, hệ thống sẽ thông báo cho các trọng tài thông qua đồng hồ thông minh đã được kết nối trực tiếp.

'Mắt diều hâu’ lần đầu giám sát bóng tại Euro 2016 ảnh 3
Hệ thống sẽ thông báo bàn thắng gần như ngay lập tức đến đồng hồ thông minh của trọng tài.

Áp dụng Hawk-Eye tại EURO 2016, UEFA hy vọng các “ông vua sân cỏ” không còn bị ám ảnh bởi tranh cãi bóng đã đi qua vạch ngang khung thành hay chưa. Trưởng ban trọng tài UEFA Pierluigi Collina cho biết: “Với hệ thống giám sát đường biên ngang trong khung thành, những trợ lý còn lại có thể tập trung sự chú ý vào những diễn biến trong khu vực cấm địa, nơi quan trọng nhất trên sân cỏ”.

'Mắt diều hâu’ lần đầu giám sát bóng tại Euro 2016 ảnh 4
Công nghệ 'mắt diều hâu' xác định bàn thắng  của Man United vào lưới Totenham Hospur tại Ngoại Hạng Anh 2015/2016.

Trước đó, công nghệ Hawk-Eye cũng đã được thử nghiệm và cho thấy kết quả rất tốt ở những giải đấu hàng đầu như Premier League, Bundesliga và 2 trận chung kết Champions League tại Milan và Europa League tại Basel.

Gần như chắc chắn trong mùa Euro 2016 này chúng ta sẽ không còn phải chứng kiến những tình huống tranh cãi xem bóng đã bay qua vạch vôi hay chưa. Trái bóng Euro sẽ lăn trên sân cỏ nước Pháp vào đêm nay và mỗi khi trọng tài nổi còi xác nhận nó đã vào lưới thì người hâm mộ túc cầu giáo hãy tin ông ta ngay để chỉ tập trung ăn mừng bàn thắng mà thôi.

Theo Hawkeyeinnovations

Hải SN

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục