Marvel Studios và thói phung phí khó bỏ

Chia sẻ
Tấm khiên của Captain America, bộ giáp của Iron Man, găng tay của Thanos...là những vũ khí biểu tượng của MCU, nhưng nếu Marvel Studios biết chắt chiu hơn nhiều siêu vũ khí khác đã không bị phung phí tới như vậy. 
 

Không thể phủ nhận những thành tựu mà Marvel Studios đã đóng góp cho nền điện ảnh siêu anh hùng hiện đại. Những anh hùng mang tính biểu tượng mà MCU tạo ra hay những thước phim mãn nhãn cả về âm thanh, hình ảnh dần dần đã chiếm lại lòng tin cho giới mộ điệu về thể loại phim siêu anh hùng từ lâu đã bị xem nhẹ. Đặc biệt, với mỗi siêu anh hùng, Marvel đều trang bị cho họ một vài món vũ khí kinh điển. Tuy nhiên, cũng vì có quá nhiều siêu anh hùng, quá nhiều vũ khí “xịn” mà không ít lần, MCU đã “vứt đi” các siêu vũ khí khác, thậm chí vứt luôn cả các nhân vật hay diễn viên đã ghi dấu ấn trong lòng khán giả.


The Super Soldier Serum ( Huyết thanh siêu chiến binh )


Được giới thiệu như khởi nguồn sức mạnh của Captain America, sức mạnh kinh khủng của huyết thanh siêu chiến binh chắc chắn sẽ là mục tiêu hàng đầu cho cuộc chiến vũ trong thời điểm trước khi Captain ngủ đông và kể cả thế giới hiện đại sau này. Tuy nhiên, không hiểu vì sao công thức để tạo ra hàng loạt những siêu chiến binh này đã bị MCU gạt phăng đi khi được xác nhận đã biến mất cùng chính cha đẻ của nó, Abraham Erskine. 

Marvel Studios và thói phung phí khó bỏ ảnh 1
Huyết thanh siêu chiến binh phiên bản Captain America

Nếu dành nhiều sự ưu ái cho Cap hơn, một phần phim riêng cho đại úy Steve Rogers và hậu quả từ huyết thanh siêu chiến binh là thứ nên xuất hiện, đặc biệt khi các nhân vật tiêu biểu khác trong Avengers đều có những phần Solo đậm cá tính, trong khi với Cap phần 1 là phần đậm đà nhất. Tuy nhiên, vì biệt đội Avengers và kế hoạch dài hơi của MCU, Cap và câu chuyện về huyết thanh siêu chiến binh đã bị đóng lại.

 

Tuy nhiên, trước khi Erskine được giới thiệu trong MCU, The Incredible Hulk (2008) đã giới thiệu chính phủ Mỹ cùng huyết thanh siêu chiến binh này, sau đó Tướng Ross đã chấp thuận sử dụng Super Soldier Serum lên Emil Blonsky và tạo ra Abomination để săn lùng Hulk. 

Marvel Studios và thói phung phí khó bỏ ảnh 2
Huyết thanh siêu chiến binh phiên bản The Incredible Hulk

Thậm chí còn nghiệt ngã hơn khi mà The Incredible Hulk còn bị khai tử ngay sau đó, như chưa từng tồn tại trong mạch phim MCU, diễn viên chính Edward Norton cũng bị đá khỏi vai diễn và Mark Ruffalo tiếp quản vị trí này. Và kể từ đó, Hulk chưa hề có một câu chuyện cá nhân nào và chỉ xuất hiện như một kép phụ trong MCU. Có vẻ MCU không muốn việc ai cũng có thể trở thành siêu nhân nhờ siêu huyết thanh này nên chỉ sau một thời gian ngắn show ra ý tưởng siêu huyết thanh, MCU đã chôn chặt nó.


Sonic Teaser


Sonic Taser không bị lãng quên sau Người sắt ( 2008) mà thậm chí là ngay trong chính bộ phim của mình. Obadiah Stane đã sử dụng thiết bị này để làm tê liệt người khác qua thính giác với phạm vi cho phép của thiết bị trong khi bản thân được bảo vệ bằng tai nghe đặc biệt. Sau khi không chế Tony Stark thành công, Stane còn giải thích thêm, đây là một thiết kế hữu ích, nhưng chính phủ đã không phê duyệt việc sản xuất.

 

Sau đó Stane đã thất bại một cách đầy ngớ ngẩn trong trận chiến cuối cùng với Người sắt, thay vì sử dụng Sonic Teaser nhỏ gọn của mình để vô hiệu hóa kẻ thù, Stane lại chọn cách mặc lên mình bộ giáp cồng kềnh để bay lượn khắp thành phố. Kết quả, Stane thất bại còn Sonic Teaser thì cũng tan biến.

 

Marvel Studios và thói phung phí khó bỏ ảnh 3
Sự ngớ ngẩn của một phản diện khá lọc lõi

Một vũ khí có độ hiệu quả cao như vậy nhưng thật khó hiểu là lại nằm ngoài mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ hay kể cả SHIELD. Black Widow cùng với khả năng gián điệp siêu phàm nếu được trang bị thêm Sonic Teaser chắc chắn sẽ khiến cho những chỉ trích mà Marvel Studios phải nhận vì dìm hàng Góa phụ đen bị giảm bớt. 


Shrink Ray ( Tia thu nhỏ)


Một vũ khí có thể thu nhỏ bất kỳ thứ gì nó đi qua đến mức độ phân tử, chẳng phải là một công nghệ mà bất cứ cá nhân nào cũng thèm khát hay sao. Được gắn liền với sự nghiệp của Darren Cross trong Ant-Man, nhưng khó hiểu là dường như nhân vật phản diện đã quá thất vọng vì không đạt được mục tiêu mà anh ta đặt ra với hạt Pym, và không nhận ra tia thu nhỏ có lẽ là phát minh vĩ đại nhất của mình. Vì vậy nên ý định khám phá và vũ khí hóa công nghệ nguy hiểm này chưa bao giờ xuất hiện kể cả khi phải đối đầu với anh hùng Ant-Man.

 

Marvel Studios và thói phung phí khó bỏ ảnh 4
Yellow Jacket chắc chắn thuộc top những phàn diện bắt mắt nhất của MCU

Cross qua đời, thiết kế đột phá sau đó chưa bao giờ được phát hiện hoặc sử dụng, và đó là một điều kỳ diệu hơn là không có một thế lực nào để ý đến Shrink Ray bất chấp một thế giới MCU biến động sau đó. 


Ngoài việc phung phí những phản diện tuyệt vời của Spiderman, hay câu chuyện đầy úp mở của Yellow Jacket và Red Skull, MCU cũng nhiều lần gây thất vọng với làm dang dở hoặc phung phí những chi tiết đắt giá. Và trong giai đoạn thứ 4 sắp tới không còn những trụ cột Iron Man, Captain America, Marvel Studios có lẽ nên học các chắt chiu những tài sản của mình hơn.

TOM

Tin liên quan

Chia sẻ

Bạn đọc bình luận

Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu
Nhập mã bảo mật (*)    Refresh

Cùng chuyên mục